Log in

View Full Version : Vụ thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư: Ṭa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo


pizza
06-21-2022, 23:19
Ṭa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup. Ngày 21/6, Ṭa án Tối cao Mỹ đă bác đơn kháng cáo của công ty Monsanto thuộc tập đoàn dược phẩm Bayer liên quan đến phán quyết trước đó của một ṭa án California rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hăng gây ung thư.

Thuốc diệt cỏ Roundup của hăng Monsanto được bày bán tại một cửa hàng ở Glendale, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuyên bố của ṭa không giải thích lí do tại sao không tiếp nhận đơn kháng cáo của Monsanto về phán quyết yêu cầu hăng phải bồi thường 25 triệu USD cho nguyên đơn Edwin Harderman, do ông này đă mắc ung thư sau khi sử dụng Roundup trong nhiều năm. Quyết định của Ṭa án Tối cao Mỹ là đ̣n giáng mạnh đối với tập đoàn dược phẩm Đức trong nỗ lực pháp lư nhằm ngăn chặn khoảng 31.000 đơn kiện liên quan đến Roundup.

Trong một tuyên bố, Bayer khẳng định không nhất trí với quyết định của Ṭa án Tối cao Mỹ. Trong khi đó, luật sư của các nguyên đơn đă hoan nghênh quyết định trên, khẳng định sẽ mở ra con đường rơ ràng cho những người muốn kiện Monsanto để nhận bồi thường do các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Luật sư Matthew Stubbs của công ty luật Duncan Stubbs cho biết sẽ tiếp tục đại diện cho hàng ngh́n nguyên đơn liên quan đến Roundup, với một loạt vụ kiện ra ṭa trong những tháng tới.

Tập đoàn Bayer đă mua lại Monsanto vào năm 2018 trong thương vụ trị giá 63 tỷ USD, đồng thời "thừa hưởng" những rắc rối pháp lư liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này. Hồi tháng 1, nhiều cổ đông của chính Bayer cũng đă đệ đơn lên một ṭa án Đức yêu cầu hăng phải bồi thường 2,2 tỷ euro thiệt hại do những rắc rối sau thương vụ Monsanto.

Tại Mỹ, Bayer đă kư một thỏa thuận dàn xếp trị giá 10 tỷ USD với các nguyên đơn kiện Monsanto vào tháng 6/2020. Các bên cũng nhất trí bổ sung 2 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện trong tương lai. Tuy nhiên, điều khoản này đă bị một thẩm phán ở California bác bỏ. Trong nỗ lực nhằm chấm dứt các rắc rối pháp lí, Bayer đă đưa ra một kế hoạch 5 điểm vào mùa Hè năm 2021, khẳng định nếu thua vụ kiện Harderman tại Ṭa án Tối cao Mỹ, tập đoàn này sẽ bắt đầu thảo luận với các nguyên đơn không nằm trong thỏa thuận năm 2020.

Sau quyết định mới nhất của Ṭa án Tối cao Mỹ, giá trị cổ phiếu của Bayer đă giảm 2% trong phiên giao dịch 21/6.

VietBF@ sưu tập