Log in

View Full Version : Việt Nam phát tán video bữa ăn tối tại Nhà Trắng bị nói ‘vi phạm’ lễ tân ngoại giao


vuitoichat
07-09-2022, 15:17
Theo như lời của các cựu quan chức ngoại giao cao cấp và các cựu quan chức đặc trách lễ tân thuộc ba thời tổng thống khác nhau của Mỹ nói rằng, có những đoạn video quay về Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tṛ chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bàn ăn tối ở Nhà Trắng hồi tháng 5 là vi phạm lễ tân ngoại giao và phép lịch sự thông thường.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2080287&stc=1&d=1657379568
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tṛ chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi các vị khách khác dùng bữa tối trong Pḥng Quốc Yến tại Nhà Trắng, ở Washington, ngày 12 tháng 5 năm 2022. Ảnh chụp màn h́nh video do Báo Điện tử Chính phủ đăng tải.

Vụ việc này đánh dấu thêm một sơ suất ngoại giao gây kinh ngạc nữa trong chuyến thăm được xem là quan trọng của ông Chính tại Mỹ, nơi ông cùng các nhà lănh đạo Đông Nam Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại thủ đô Washington. Một vụ việc khác được truyền thông tiếng Việt ở Mỹ loan tin vào thời điểm đó liên quan tới một video mà trong đó ông Chính cùng các quan chức cao cấp khác của Việt Nam được nghe thấy tán gẫu thân mật và b́nh phẩm về các quan chức cao cấp của Mỹ, không hay biết lời lẽ của họ đang được truyền phát trực tiếp.

Những đoạn video quay trong Pḥng Quốc Yến của Nhà Trắng được đưa vào các bản tin thời sự của các đài quốc doanh hàng đầu Việt Nam khi họ tường tŕnh về sự kiện các nhà lănh đạo từ Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á dự bữa ăn tối do Tổng thống Biden chiêu đăi vào ngày 12 tháng 5. Chúng cũng được phát tán trên website và mạng xă hội của các cơ quan này và được các hăng thông tấn khác trong nước đăng lại.

Góc quay tập trung vào ông Biden và ông Chính tṛ chuyện tại bàn ăn – và có lúc bật cười vui vẻ – chứng tỏ mối giao hảo nồng ấm giữa lănh đạo hai nước từng là kẻ thù thời Chiến tranh Việt Nam. Nhưng lọt vào khung h́nh cũng là những khoảnh khắc riêng tư của các nhà lănh đạo khác trong khối ASEAN đang ăn uống, điều mà vốn dĩ giới truyền thông không được Nhà Trắng cho phép ghi h́nh.

Những người này bao gồm quốc vương, hoàng tử, tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, đại sứ, tổng thư kư, và cố vấn an ninh quốc gia của các phái đoàn khác.

“Một khuyến nghị rất nên được chấp hành là tránh chụp ảnh quay phim trong lúc người ta đang ăn uống. Làm như vậy ngay giữa bữa ăn không bao giờ là điều lịch sự cả,” Leslie Lautenslager, người từng giữ chức Trợ lư Chủ nhiệm Lễ tân đặc trách Nghi thức dưới quyền Ngoại trưởng Colin Powell thời Tổng thống Bush, nhận định. “Đối với sự kiện mang tính chất riêng tư, cần tránh và không nên khuyến khích hoạt động như vậy khi có thể.”

Công bố và phát tán các đoạn video quay ở nơi riêng tư, Việt Nam dường như đă không tuân thủ những chỉ dẫn hoặc quy định mà Nhà Trắng đă phổ biến trước đó cho tất cả các phái đoàn ASEAN tham dự buổi chiêu đăi.

Văn pḥng Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và các cơ quan truyền thông lớn của nhà nước Việt Nam không hồi đáp email của VOA hỏi về việc quay và công bố những đoạn video này.

Nhà Trắng từ chối b́nh luận về vụ việc.
https://i.postimg.cc/T2m2BG2S/031a0000-0aff-0242-78ff-08da34d6265d-w650-r0-s.webp
Các nhà lănh đạo từ Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chụp ảnh cùng Tổng thống Joe Biden trong một bức ảnh tập thể tại Băi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, ngày 12 tháng 5 năm 2022.

Lễ tân và phép lịch sự

Lễ tân ngoại giao là những quy tắc và quy tŕnh được chấp nhận rộng răi mà qua đó những người từ tất cả nền văn hóa có thể hiểu nhau và ứng xử phù hợp, theo một tài liệu huấn luyện nhân viên ngoại giao được ấn hành bởi Học viện Ngoại giao của chính phủ Mỹ. “Thực tế, lễ tân là cái khung cho bức tranh thay v́ là nội dung của bức tranh,” tài liệu nói.

Đối với các chuyên viên lễ tân, nhiệm vụ của họ là nỗ lực cung cấp một môi trường giúp khuyến khích ngoại giao và cho phép các mối quan hệ phát triển giữa các yếu nhân và các quan chức, các nền văn hóa và các quốc gia, bà Lautenslager, người bắt đầu sự nghiệp lễ tân ngoại giao thời chính quyền Tổng thống Reagan và hiện đang làm công tác tư vấn trong lĩnh vực này, nói với VOA.

Bà cho biết các chuyên viên lễ tân thường cảm thấy bực bội khi gặp phải những người không chấp hành quy định và không xem phép lịch sự thông thường là điều quan trọng. Và v́ thế, dù các chuyên viên lễ tân có cố gắng giám sát t́nh h́nh chặt đến mấy th́ vẫn có những người quyết tâm lách quy định.

“Thường th́ ư định không có ǵ xấu hơn là một vị khách hăm hở quá mức với suy nghĩ ‘tôi biết làm vậy không được nhưng mà ngàn năm một thuở mới có dịp đến Nhà Trắng nên phải quay phim lại thôi,’” bà nói thêm. “Có những lúc có người cho rằng họ phải lợi dụng t́nh h́nh bất chấp các quy định đă đặt ra từ trước.”

Trong trường hợp buổi chiêu đăi tại Nhà Trắng, các quy định đặt ra từ trước bị phá vỡ khi những h́nh ảnh riêng tư của các nhà lănh đạo trong bữa ăn được công bố và phát tán trên truyền thông nhà nước Việt Nam.

Chỉ dẫn của Nhà Trắng gửi cho giới truyền thông, bao gồm VOA, một ngày trước khi diễn ra buổi chiêu đăi nêu rơ sự kiện này không cho báo chí tiếp cận. Các nhà báo chỉ được phép chụp ảnh ở phần đầu sự kiện khi ông Biden có vài lời phát biểu và nâng ly cùng khách tham dự, sau đó báo chí được yêu cầu rời đi, theo những video và h́nh ảnh mà Việt Nam và các nước khác đă công bố.

Các cựu quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói có phần chắc thành viên trong phái đoàn Việt Nam dự buổi chiêu đăi đă quay những đoạn video này, dường như bằng một thiết bị di động cá nhân.

VOA có được danh sách khách mời tham dự buổi chiêu đăi tại Nhà Trắng, trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là hai đại diện của phái đoàn Việt Nam. Không rơ ông Sơn có phải là một trong những người quay video hay không.

Trong một đoạn video quay từ vị trí bàn ăn lúc ông Biden dẫn đầu các nhà lănh đạo cao cấp nhất bước vào Pḥng Quốc Yến, có thể nghe thấy giọng một người đàn ông có lẽ là người quay video nói: “Mời thủ tướng đây ạ.” Một số đoạn video quay vào thời điểm giữa bữa ăn cho thấy ghế ngồi của ông Sơn đang trống, nhưng ông có mặt trong ít nhất một đoạn video quay toàn cảnh bàn ăn vào một thời điểm trước đó.
https://i.postimg.cc/P568Nhwy/1.gif
Các cựu quan chức ngoại giao cao cấp được VOA liên lạc để hỏi ư kiến, một số người phát biểu với điều kiện ẩn danh, đều từng là nhân viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Tất cả họ từng lănh đạo các phái bộ ngoại giao ở khu vực Đông Nam Á và những khu vực địa lư khác. Một số người có kinh nghiệm dày dạn về Châu Á.

“Các khía cạnh lễ tân của bất cứ bữa ăn tối nào tại Nhà Trắng – bao gồm việc truyền thông được phép tường tŕnh những ǵ – đă được nêu rơ từ trước,” Gordon Gray, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tunisia từ năm 2009 đến 2012, nói. “V́ vậy ghi h́nh bữa ăn tối sẽ là vi phạm cả lễ tân ngoại giao lẫn phép lịch sự thông thường.”

“Làm chuyện này là không đúng,” một cựu quan chức lễ tân cao cấp từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Obama nói, nhắc đến việc quay và công bố video. Người này yêu cầu được ẩn danh để có thể thẳng thắn nêu ư kiến.

Những điều hé lộ từ video

VOA xem qua các chương tŕnh thời sự và các video clip riêng lẻ được đưa lên internet bởi các cơ quan truyền thông nhà nước hàng đầu – bao gồm Báo Điện tử Chính phủ, Đài Truyền h́nh Việt Nam, Truyền h́nh Thông tấn, Truyền h́nh Nhân Dân, Truyền h́nh Công an Nhân dân, và website tin tức Zing News – và nhận thấy sự giống nhau gần như hoàn toàn về góc quay và chất lượng h́nh ảnh, một chỉ dấu cho thấy video có phần chắc đến từ cùng một nguồn cung cấp.

Phân tích những chi tiết trên bàn ăn được ghi h́nh và đối chiếu với danh sách khách mời và thực đơn do Nhà Trắng cung cấp, VOA nhận thấy có bảy đoạn video riêng biệt được sử dụng lặp đi lặp lại trong các bản tin. Chúng được quay vào các thời điểm khác nhau của bữa ăn từ lúc các nhà lănh đạo bước chân vào Pḥng Quốc Yến và ổn định chỗ ngồi cho tới khi các đĩa thức ăn đă được dọn khỏi bàn vào cuối bữa.

Bốn trong số bảy đoạn video này tập trung vào ông Biden và ông Chính đang tṛ chuyện với nhau trong khi các nhà lănh đạo khác đang dùng bữa.

“Việc quay video một buổi ăn tối ngoại giao tại Nhà Trắng rồi phát tán sau thời điểm mọi người đă nâng ly công khai là điều bất thường và trái quy tắc,” một cựu quan chức ngoại giao cao cấp từng phục vụ ở một nước Đông Nam Á nói. “Theo kinh nghiệm của tôi, khoảng thời gian mọi người đang dùng bữa là lúc mà truyền thông không bao giờ được cho phép ghi âm hay quay h́nh.”

Các đoạn video cũng cho thấy ông Chính dường như đă đổi chỗ ngồi với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan vào một thời điểm nào đó sau khi bữa ăn bắt đầu để ngồi cạnh ông Biden. Các bức ảnh mà Thông tấn xă Việt Nam chụp vào đầu buổi chiêu đăi khi ông Biden đang phát biểu và nâng ly cho thấy ông Sullivan ngồi cạnh ông Biden bên tay trái và ông Chính ngồi cạnh ông Sullivan.

Không có vị khách nào khác được nh́n thấy đă đổi chỗ ngồi trong tất cả các đoạn video và h́nh ảnh chụp mà phía Việt Nam công bố.

Nhà Trắng và phía Việt Nam không trả lời email của VOA hỏi lư do v́ sao có sự thay đổi chỗ ngồi và ông Biden hay ông Chính là người đưa ra yêu cầu đổi chỗ ngồi.

Các cựu quan chức ngoại giao cao cấp nói khó có thể đưa ra nhận định về việc thay đổi chỗ ngồi khi không biết rơ chi tiết về sự sắp xếp của Nhà Trắng. Nhưng họ đồng ư rằng về mặt nguyên tắc, quay video trong bữa ăn và sau đó phát tán cho giới truyền thông là một sự vi phạm mà lẽ ra không nên xảy ra tại một sự kiện ngoại giao cao cấp.

“Về những hạn chế đối với việc chụp ảnh hoặc quay phim, tất cả các phái đoàn lẽ ra nên tuân thủ những quy định mà Nhà Trắng đặt ra,” Earl Anthony Wayne, Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico từ năm 2011 đến 2015 và tại Argentina từ năm 2006 đến 2009, nói. “Làm trái lại ư muốn của chủ nhà mà không có bất cứ sự tham vấn hay thỏa thuận nào là một sự vi phạm lễ tân.”

Cá biệt giữa các nước ASEAN

Không rơ phía Việt Nam có tham vấn hay thỏa thuận với phía Mỹ hay bất cứ nước ASEAN nào khác về việc quay phim trong bữa ăn hay không, và nếu có th́ liệu có bất cứ hạn chế nào đối với việc sử dụng những đoạn phim đă quay hay không.

Văn pḥng Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long và Đại sứ quán Philippines ở Washington từ chối b́nh luận về vụ việc trong email phản hồi VOA. Văn pḥng tổng thống, văn pḥng thủ tướng, bộ ngoại giao, và đại sứ quán của các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan, và Ban Thư kư ASEAN không hồi đáp yêu cầu b́nh luận. (Myanmar không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh.)

Nhưng Việt Nam có phần chắc đă nhận được thông báo của Nhà Trắng cho biết buổi chiêu đăi mang tính riêng tư và báo chí không được tiếp cận—như tất cả các nước ASEAN khác.

Một nguồn tin từ văn pḥng tổng thống của Indonesia xác nhận với VOA họ được thông báo về quy định này và các nhân viên thuộc bộ phận truyền thông của văn pḥng không được vào pḥng ăn để ghi lại h́nh ảnh của Tổng thống Joko Widodo. Thật vậy, video liên quan đến buổi chiêu đăi đăng trên kênh YouTube của văn pḥng Tổng thống Widodo không có bất cứ đoạn clip nào được quay bên trong Pḥng Quốc Yến của Nhà Trắng.

Một cựu quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ với kinh nghiệm dày dạn về Châu Á cho VOA biết đối với những sự kiện như thế này, Nhà Trắng sẽ đưa ra những chỉ dẫn về truyền thông và báo chí “rất rơ ràng” cho mỗi một sự kiện trên nghị tŕnh Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN.

“Và điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bữa ăn tối này, vốn rất quan trọng về mặt biểu tượng và có lẽ cũng quan trọng về thực chất nữa,” cựu quan chức ngoại giao này nói thêm.

“Các chỉ dẫn về truyền thông/quy định cơ bản, như bạn biết rất rơ đấy, sẽ được phổ biến cho tất cả các cơ quan truyền thông được công nhận tường tŕnh về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN. Tất cả các Phái đoàn ASEAN chính thức – mười quốc gia thành viên riêng lẻ, cộng với Ban Thư kư ASEAN – cũng sẽ nhận được các chỉ dẫn về truyền thông/quy định cơ bản này.”

Cách ứng xử của Việt Nam càng đáng chú ư hơn khi xét trong sự tương quan với các nước láng giềng ngồi cùng bàn ăn. Sự tương phản trở nên rơ nét khi những đoạn video quay ở nơi riêng tư xuất hiện đồng loạt trên các cơ quan truyền thông quốc doanh và có liên hệ với nhà nước ở Việt Nam vài giờ sau khi bữa ăn tối kết thúc.

VOA thẩm duyệt những h́nh ảnh chụp và video từ 124 trang web bao gồm các cơ quan chính phủ, tài khoản mạng xă hội của các cơ quan chính phủ, tài khoản mạng xă hội của các nhà lănh đạo, cơ quan truyền thông nhà nước, hăng thông tấn địa phương hàng đầu, và một số tài khoản mạng xă hội khác từ tất cả chín nước ASEAN tham dự buổi chiêu đăi ở Nhà Trắng. Không nước nào công bố và phát tán video quay trong lúc bữa ăn đang diễn ra, ngoại trừ Việt Nam.

Những h́nh ảnh được đăng tải phổ biến nhất là khoảnh khắc các nhà lănh đạo ASEAN được Tổng thống Mỹ đón tiếp tại Nhà Trắng và đôi bên chào hỏi xă giao, sau đó họ cùng bước ra Băi cỏ phía Nam để chụp h́nh tập thể trước đi vào bên trong ṭa nhà.

Một số nước có công bố h́nh ảnh chụp các nhà lănh đạo đang ngồi tại bàn ăn trong Pḥng Quốc Yến. Cụ thể, bộ thông tin Brunei và thông tấn xă quốc gia Bernama của Malaysia công bố những h́nh ảnh cho thấy ông Biden đang đứng phát biểu vào đầu buổi chiêu đăi, trong khi một vài h́nh ảnh mà chính phủ Thái Lan đưa lên website của họ cho thấy các nhà lănh đạo dường như đă dùng xong một món vào một thời điểm nào đó giữa bữa ăn.

Một video đăng trên trang Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen có chứa một đoạn clip quay lúc ông Biden đang đứng phát biểu và sau đó nâng ly mời các nhà lănh đạo ASEAN cùng tham gia. Nhưng đoạn clip bị cắt ngang sau khi người quay phim bị một nhân viên của phía Mỹ đến nhắc nhở và yêu cầu di chuyển sang chỗ khác. Không có đoạn clip nào khác nữa được chính phủ Campuchia và truyền thông nhà nước dùng trong tường tŕnh của họ về sự kiện này.

Việt Nam là trường hợp cá biệt giữa các nước ASEAN với việc quay video nhiều lần trong suốt bữa ăn rồi phát tán sau khi bữa ăn kết thúc. Ngoài những đoạn video đă được công bố, không rơ phía Việt Nam c̣n có những đoạn video nào khác nữa không.

“Dường như các thành viên của hai phái đoàn [Campuchia và Việt Nam] đă hoàn toàn coi thường phép lịch sự và lễ tân,” Charles Ray, Đại sứ Hoa Kỳ tại Campuchia từ năm 2002 đến 2005 và tại Zimbabwe từ năm 2009 đến 2012, nhận xét.

“Những ǵ hai nước này đă làm không phải là bất hợp pháp, và theo tôi biết không có quy định nào mà hành động của họ vi phạm cả. Điều mà họ vi phạm là các quy tắc của phép lịch sự thông thường. Khi bạn là khách đến nhà ai đó, bạn tuân theo nội quy,” ông nói thêm.

“Mặt khác, tôi nhận thấy đây là một nỗ lực của cả hai phía nhằm đề cao vai tṛ của họ trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN với Tổng thống Biden để cho khán giả trong nước thấy.”

‘Chân thành, ḷng tin, và trách nhiệm’

Trong lúc chính quyền Biden đang ráo riết đẩy mạnh chiến lược Ấn Độ-Thái B́nh Dương như một trọng tâm chính sách đối ngoại nhằm ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, các mối quan hệ đối tác với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam trở nên quan trọng hơn trong nỗ lực tăng cường giao tiếp của Washington.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam được thắt chặt trong những năm gần đây khi Mỹ hành động mạnh mẽ hơn chống lại những tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà Việt Nam là một trong những nước đang có tranh chấp với Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả hai nước là “những đối tác đáng tin cậy với t́nh hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau” trong khi Nhà Trắng nói hai nước “đă vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành đối tác đáng tin cậy.”

Sự tin tưởng cũng là một trong những yếu tố then chốt được Việt Nam nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại trong thông điệp của họ gửi tới phía Mỹ, các đối tác quốc tế, và hàng triệu người dân trong nước theo dơi chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Phạm Minh Chính trên cương vị thủ tướng.

“Chúng ta rất vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đă phát triển vượt bậc sau gần ba thập niên b́nh thường hóa quan hệ,” ông nói trong một bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Việt Nam tại Washington trước hội nghị Mỹ-ASEAN. “Mối quan hệ đó đă ‘đơm hoa kết trái’ với nỗ lực của hai bên bằng sự chân thành, ḷng tin và trách nhiệm, bằng sự cảm thông, chia sẻ và sự tôn trọng lẫn nhau để đạt được mục tiêu hai nước mong muốn hướng tới, đáp ứng nguyện vọng của nhân hai nước.”

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trả lời phỏng vấn của Truyền h́nh Thông tấn trong một bản tin tổng kết chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam, khẳng định Mỹ đă “hiểu rơ hơn Việt Nam là một đối tác chân thành, có trách nhiệm và do đó ḷng tin của hai bên được củng cố và tăng cường.”
https://i.postimg.cc/SRyyWY0M/10050000-0aff-0242-4b50-08da60a76546-w650-r0-s.webp
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt tay chào Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp song phương, ngày 13 tháng 5 năm 2022, tại Washington.

Nhưng việc quay phim và phát tán những h́nh ảnh từ một bữa ăn riêng tư khơi ra những câu hỏi về sự nhất quán giữa những phát biểu công khai và những hành động đằng sau cánh cửa đóng kín của Việt Nam.

Tiến sĩ Zachary Abuza, giáo sư nghiên cứu chính trị và các vấn đề an ninh Đông Nam Á tại Trường Chiến tranh Quốc gia thuộc Đại học Quốc pḥng ở Washington, nói việc các cơ quan truyền thông nhà nước được chỉ đạo phát những đoạn video này “là điều đáng lo ngại.” Ông gọi đây là “sự vi phạm lễ tân ngoại giao rơ ràng.”

“Rơ ràng, Thủ tướng muốn cho khán giả trong nước (và các đối thủ chính trị) thấy ông ấy là nhân vật có uy thế trên vũ đài thế giới, ngồi cạnh Tổng thống Mỹ tại bữa ăn tối. Nhưng hành động này rất ngạo mạn ở chỗ họ cho rằng họ sẽ không bị phát hiện,” chuyên gia này nhận định.

“Toàn bộ sự việc cho thấy phía Việt Nam suy xét rất kém. Tôi chắc chắn chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam sẽ nhanh chóng gạt vụ này sang một bên, v́ mối quan hệ đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là về kinh tế và an ninh, là quá quan trọng đối với cả hai bên.”

Cựu Đại sứ Mỹ Charles Ray nói nếu không bắt các vị khách giao nộp điện thoại di động trước khi vào pḥng ăn th́ có lẽ không có cách ǵ có thể ngăn được hành vi vi phạm phép lịch sự. Ông nói ông không tin rằng phía Mỹ sẽ “làm quá chuyện này,” ngoại trừ có lẽ sẽ dè dặt hơn khi làm việc với phía Việt Nam trong tương lai.

Ông cho biết chuyện này làm ông nhớ lại một vụ việc xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Minh khi ông giữ chức Tổng lănh sự Mỹ đầu tiên ở đây trong những năm 1990. Ông kể ông và các nhân viên được mời đến dự một buổi họp “vô cùng dài và nhàm chán” của nhà chức trách thành phố báo cáo t́nh h́nh phát triển kinh tế. Ông cho biết lúc ấy ông không để ư tới những máy quay phim mà họ “đặt trong mỗi một cuộc họp với người nước ngoài.” Tối hôm đó, chương tŕnh thời sự phát bản tin về cuộc họp chiếu những h́nh ảnh của ông với vẻ chán chường và đang ăn đậu phộng, ông kể.

“Khi làm việc với những nước như thế này, chúng ta không bao giờ được quên rằng bất cứ thứ ǵ và mọi thứ đều có thể bị biến thành sản phẩm tuyên truyền của họ, và họ sẽ làm bất cứ điều ǵ để đưa ra thông điệp của họ theo cách họ muốn bất kể chúng ta muốn ǵ,” cựu đại sứ Mỹ nhắc nhở.

bs098
07-09-2022, 15:52
Yêu cầu tụi ở trong rừng ra thực hành phép lịch sự là đ̣i hỏi quá sức của chúng. Với lại chẳng mấy khi được ngồi ăn với tổng thống Mỹ nên anh Chính mặt ch́ có dặn đàn em phải quay phim lại vửa để "nổ" với bạn bè, vừa để tuyên truyền ta đây "đang sánh vai với cường quốc" trong việc ăn nhậu.:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i

Be_True
07-09-2022, 17:57
có khi nào 2 ông vô t́nh cùng đi "trút bầu tâm sự" th́ video cũng đi theo để ghi lại khoảnh khắc "tám" trong lúc "tè" không ?

anhtu1965
07-09-2022, 18:19
...ông Chính dường như đă đổi chỗ ngồi với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan vào một thời điểm nào đó sau khi bữa ăn bắt đầu để ngồi cạnh ông Biden.

Ngồi kế để xin xỏ í mà ... Rơ ràng ṣng phẳng, mẹ nó, sợ ǵ! :animated-laughing-i

Minhrau
07-09-2022, 20:21
mấy con khĩ nầy thích ăn bún đậu với mắm tôm mà Mỹ không có nên tuị nó phàn nàn

dql
07-10-2022, 11:29
Bị chơi nhục quá rui kiếm cách chơi lai. Mà tṛ này hèn và lộ cái ngu thiếu học của ḿnh ra

vn1111963
07-10-2022, 16:15
có ǵ đâu mà phải théc méc ,v́ tên bảy đầm muốn thụ giáo tên ḿ chính về cách thức đàn áp bắt bớ người dân vô tội mà TG hay người nhà của nguời bị bắt ,không biết thân nhân ḿnh đang ở đâu hay bị bắt v́ tội ǵ? v́ tên ḿ chính xuất thân từ công an ra , nên vấy tên bảy đần đang thọ giáo và hứa sẽ sang Việt Nam xem cách thức tra tấn và nhốt dân vô tội của bọn cộng nô như thế nào để hắn về đem ra xử dụng những ai chống hắn và đăng dân chửi, nếu không th́ hai thằng biết cái chó mà vào nghồi nói chuyện tương tắc với nhau

Nho nhe
07-12-2022, 04:06
Vậy mà cũng bàn căi .Tên Vẹm khỉ này tới làm ăn mày , xin tiền chính phủ Mỹ giúp đỡ từ Biden .Hắn đang mang chuyện tên Trùm ngu ăn bao nhiêu tiền của Phúc niễng để quảng cáo cho cờ máu vẹm khỉ ,tên Minh chính này cũng tâng công bằng cách tố cáo Trùm ngu ngoài tiền nhận hối lộ ,c̣n học tập cách xúi trẻ ăn c.. gà , xúi già ăn c.. chó , để Trùm ngu về tuyên láo xúi biểu t́nh khủng bố 6 tháng 1 'cướp chính quyền...giải phóng nước Mỹ đưa nước Mỹ tiến lên CNXH ' cho môn đăng hộ đối với anh Pú T́n ....:hafppy::hafppy: :hafppy:

(Không liên quan và cũng không có thật chỉ là với những kẻ Thích chửi cho họ được nghe chửi )