PDA

View Full Version : 2 phần thịt lợn dinh dưỡng rất tốt nhưng thường bị bỏ đi


Cupcake01
07-12-2022, 12:48
Những bộ phận này của lợn không đáng để vứt bỏ bởi chúng là “kho báu” dinh dưỡng.

Thịt ba chỉ, thịt thăn, thịt đầu rồng, thịt mông hẳn đă quá quen thuộc trong danh mục mua sắm của những người nội trợ. Thế nhưng trong con lợn vẫn c̣n những bộ phận cực ngon và bổ dưỡng mà ít người biết đến, đó chính là b́ lợn và đuôi lợn.

1. B́ lợn
- Hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu

Phần da của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không băo ḥa đa, niacin, vitamin, kali, magie, selen, sắt, natri, photpho và các chất dinh dưỡng khác.

Nhiều người lầm tưởng phần b́ này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.

Chính v́ vậy, ăn b́ lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lăo hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần b́ lợn c̣n có thể giúp hạ ‘ba cao’ rất hiệu quả.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2081585&stc=1&d=1657630062
Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng b́ lợn có chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loăng máu đặc, duy tŕ độ đàn hồi của mạch máu, giúp pḥng chống ba bệnh "ba cao".

Bệnh ba cao là bệnh chuyển hóa, khi các mạch máu bị kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá tŕnh lưu thông máu b́nh thường gây ra bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, tăng mỡ máu… V́ vậy, việc bổ sung b́ lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.

- Bổ sung vitamin

Như chúng ta đă biết, vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu, tham gia vào hoạt động sống của cơ thể con người, nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.

B́ lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng b́ hợp lư trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất.

- Dưỡng âm, dưỡng huyết

B́ lợn theo Đông y là thực phẩm giải nhiệt có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai tṛ dưỡng huyết.

Da lợn chứa nhiều sắt nên các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, đồng thời có thể giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng. Dùng tốt cho người bị khô rát bong da, đau sưng họng.

- Giúp xương chắc khỏe

Ai cũng biết da heo chứa nhiều collagen, không chỉ giúp da khỏe đẹp mà c̣n là dưỡng chất quan trọng cho xương. Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên xương sẽ dần trở nên gịn và dễ bị loăng xương, việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.

B́ lợn có nhiều tác dụng như vậy nhưng bạn cần lưu ư chỉ nên ăn món này với liều lượng vừa phải, ăn kèm các thực phẩm khác. Người khỏe mạnh mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

2. Đuôi lợn
Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận quư giá nhất của con lợn. Tuy nhiên, đa số phần đuôi của lợn không được nhiều người lựa chọn v́ nếu không sơ chế cẩn thận sẽ bị hôi. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ v́ thế không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này, thậm chí nhiều chủ tiệm c̣n giữ bộ phận bổ dưỡng này để mang về nhà ăn.

Phần đuôi của lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein, glucid, lipid, sắt,... Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Các chất này có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lăo hóa da, bảo vệ làn da. Hơn nữa, đuôi lợn chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo.

Ngoài ra, theo đông y, xương đuôi lợn tưởng chừng bỏ đi nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. Xương đuôi có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn rất tốt trong việc ích năo tủy, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, tăng cường các chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp và thông các huyết mạch. Có ích cho người bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp,...

VietBF @ Sưu tầm