Log in

View Full Version : Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh theo đà thế giới, mất mốc 68 triệu đồng/lượng


Hanna
07-16-2022, 01:34
Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) vẫn trong đà đi xuống, cầm cự trên mốc 1.700 USD/ounce. Cùng chiều, giá vàng trong nước giảm mạnh và không giữ được ngưỡng 68 triệu đồng/lượng.Đầu giờ sáng ngày 16/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 25,2 USD xuống mức 1.710,4 USD/ounce, gần như không thay đổi so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Giá vàng tương lai giao tháng 8/2022 trên sàn Comex New York giảm 29,7 USD xuống 1.705,8 USD/ounce.

Như vậy, nếu tính trong 5 phiên giao dịch của tuần này, giá vàng thế giới đă giảm 40 USD/ounce khi đối mặt với đồng USD mạnh hơn. Song kim loại quư này đang “cố thủ” trước mốc 1.700 USD/ounce.Giới phân tích cho rằng, việc thị trường tin rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng thêm lăi suất cơ bản 0,75 điểm % vào cuối tháng 7 này sẽ khiến đồng USD tiếp tục tăng giá và tạo áp lực lên giá vàng.

Việc giới đầu tư tài chính đang dồn vốn vào "đồng bạc xanh" để t́m kiếm lợi nhuận đồng nghĩa ḍng tiền chảy vào kim loại quư rất ít. Thị trường vàng có lẽ sẽ phải đối mặt với những khó khăn v́ có thể sẽ có một đợt bán tháo trong vài ngày tới.

“Trong ngắn hạn, giá vàng thế giới có thể lao xuống vùng 1.600 USD/ounce", nhà phân tích của Quỹ đầu tư tài chính Gainesville Coins (Mỹ), ông Everett Millman dự báo.

Tuy nhiên, một số ư kiến khác cho rằng, tính từ đầu năm đến nay, hoạt động của vàng mới nh́n có vẻ buồn tẻ, song nh́n chung vàng vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong nửa đầu năm 2022.

Trong nước, do giới “buôn vàng” có động thái bán ra v́ lo ngại giá vàng thế giới giảm mạnh, có thể kéo giá vàng trong nước đi xuống, khiến giá vàng đầu giờ sáng hôm nay (16/7) giảm mạnh từ 200.000 đến 300.000 đồng/lượng, không c̣n giữ được ngưỡng 68 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Vàng bạc đá quư Sài G̣n ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết 67,35 - 67,97 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng/lượng.

Cùng mức giảm, Tập đoàn DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 67,3 - 67,9 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng điều chỉnh giảm 300.000/lượng đồng ở cả hai chiều xuống bằng mức giao dịch ở khu vực Hà Nội.

Trong khi đó, Tập đoàn Phú Quư giao dịch ở mức 67,33 - 67,93 triệu đồng/lượng, giảm 270.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương gần 48,6 triệu đồng/lượng (chưa thuế, phí), chênh lệch với giá vàng trong nước gần 19,4 triệu đồng/lượng.