PDA

View Full Version : Sĩ quan t́nh báo Nga ở Lugansk bị Ukraine bắt sống


PinaColada
07-21-2022, 22:53
Ukraine tuyên bố bắt sống sĩ quan t́nh báo Nga ở Lugansk. Các chiến binh của Tiểu đoàn "Kraken" thuộc Các lực lượng vũ trang nước này đă bắt được một sĩ quan t́nh báo Nga ở Bilohorivka, tỉnh Lugansk, Ukraine cho biết.

Một binh sĩ Ukraine với hệ thống vũ khí di động vác vai. Ảnh Pravda

“Trong cuộc hành quân ở Bilohorivka, các chiến binh của đơn vị đặc biệt "Kraken" thuộc Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng, Bộ Quốc pḥng Ukraine đă bắt sống một sĩ quan t́nh báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga", tuyến bố của Tiểu đoàn Kraken trên Telegram cho biết.

Theo đó, Ukraine đă công bố một đoạn video về cuộc thẩm vấn người được tuyên bố là sĩ quan t́nh báo của Nga.

Ukraine cho biết, kiểm tra điện thoại của viên sĩ quan t́nh báo Nga, các nhà chức trách phát hiện video có tiêu đề "Là một trinh sát giàu kinh nghiệm"; nhật kư kỹ thuật số của người này được đặt tiêu đề là "con đường chiến đấu xuyên qua Ukraine" cũng như các tin nhắn liên lạc với gia đ́nh, bạn bè và người yêu của anh.

Danh tính sĩ quan t́nh báo Nga là Ivan Evdoshenko. Anh mang hàm trung úy chịu sự quản lư của Tổng cục trưởng Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Vào ngày 16/7, đơn vị đặc biệt "Kraken" đă tiến hành một cuộc hành quân ở Bilohorivka, trong vùng Luhansk. Trong chiến dịch, các chiến binh Ukraine đă tiêu diệt một số binh sĩ Nga và bắt những người khác làm tù binh. Họ cũng phá hủy các thiết bị của lực lượng Nga.

Trong một động thái liên quan, Giám đốc CIA (Mỹ) William Burns hôm 20/7 cho biết, Mỹ ước tính thương vong của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine cho đến nay lên tới khoảng 15.000 người thiệt mạng và khoảng 45.000 người bị thương.

Ông Burns nói thêm rằng, Ukraine cũng đă chịu thương vong đáng kể trong cuộc chiến nhưng không chia sẻ con số cụ thể.

Gần 5 tháng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, các lực lượng Nga đă tiến sâu vào khu vực Donbass, miền đông Ukraine và chiếm được khoảng 1/5 diện tích nước láng giềng. Ông Burns nói rằng, Nga đă phải trả giá đắt để có được chút lợi ích nhỏ đó.

"Các ước tính mới nhất từ cộng đồng t́nh báo Mỹ cho thấy, có khoảng 15.000 người (binh lính Nga) thiệt mạng và số người bị thương có thể gấp 3 lần. V́ vậy, đây là một tổn thất khá lớn", ông Burn nhấn mạnh.

Nga phân loại số binh sĩ thiệt mạng trên chiến trường Ukraine là bí mật quốc gia và theo đó, họ không cập nhật thường xuyên số liệu thương vong chính thức của quân đội trong chiến tranh. Cập nhật mới nhất vào ngày 25/3, Nga cho biết 1.351 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine.

VietBF@ sưu tập