Log in

View Full Version : Doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng v́ hộ chiếu không được công nhận


Hanna
07-29-2022, 11:24
“Chúng tôi bị ảnh hưởng v́ chính sách bất ngờ từ phía Đức”- ông Phạm Duy Nghĩa – Giám đốc Công ty Vietfoot Travel nói.
Những ngày qua, thông tin việc Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo nước này không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông của người Việt Nam theo mẫu mới đă tác động trực tiếp đến các các doanh nghiệp du lịch chuyên tổ chức tour ra nước ngoài (outbound).

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, sở dĩ quyết định của phía Đức có tác động lớn v́ bởi lẽ Đức cùng với Pháp và Italy là những cửa ngơ và điểm du lịch chính ở châu Âu hiện nay.

“Chúng tôi bị ảnh hưởng trầm trọng v́ chính sách bất ngờ từ phía Đức”- ông Phạm Duy Nghĩa – Giám đốc Công ty Vietfoot Travel nói với PLO.

Ông Nghĩa chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 đă gần như làm phá sản ngành du lịch Việt Nam, không chỉ du lịch trong nước mà kể cả du lịch nước ngoài. Cụ thể, 95% đơn vị đă bị đóng cửa và “ngủ đông”.

Từ ngày 15-3, khi Chính phủ đồng ư mở cửa để ngành du lịch Việt Nam phát triển, du lịch Việt mới bắt đầu có cơ hội phục hồi sau đó mới bắt đầu làm du lịch quốc tế. Thế nhưng, khi outbound mới bắt đầu triển khai được 1- 2 tháng th́ xảy ra t́nh trạng nêu trên.Cũng chung tâm trạng này, ông Ngô Văn Thỏa - Giám đốc Công ty Du lịch châu Mỹ (Pan American Travel) cho biết, công ty này đă phải hủy toàn bộ các điểm tại Đức trong tour, đồng nghĩa với việc đổi vé máy bay, pḥng nghỉ và lịch tŕnh mới cho du khách (với người có hộ chiếu bị ảnh hưởng).

Công việc này không hề dễ dàng v́ tốn kém và thời gian quá gấp gáp. Một số trường hợp chưa khởi hành th́ sắp xếp hành tŕnh hoặc chuyển sang tour khác cho phù hợp.

Ngoài ra, theo ông Thỏa, sở dĩ Đức và Pháp đưa ra cảnh báo sớm v́ đây là hai quốc gia mà Việt Nam nộp hồ sơ xin visa nhiều nhất. Trong đó, Pháp đưa ra thông báo vẫn công nhận tuy nhiên những trường hợp tiếp theo vẫn phải dựa vào thông báo mới.

Với kinh nghiệm 20 năm làm việc tại thị trường Châu Âu, ông Phạm Duy Nghĩa cho rằng, khi Đức đă ra văn bản th́ chúng ta phải chấp hành. Tuy nhiên, ông Nghĩa đề xuất, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung thông tin vào hộ chiếu mới.

“Trong hộ chiếu luôn có 2 trang “bị chú”, nhà chức trách của Việt Nam hoàn toàn có thể chỉnh sửa các thông tin c̣n thiếu. Như vậy, du khách Việt Nam vẫn có thể sử dụng hộ chiếu mới kèm theo thị thực đă cấp, thay v́ làm lại hộ chiếu hay xin lại thị thực sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc”- ông Nghĩa nói.