Log in

View Full Version : Trung Quốc đốt nhiều than hơn khi đợt nắng nóng lịch sử làm tê liệt năng lực thủy điện


Romano
08-24-2022, 04:49
Trong hai tuần đầu tháng 8, Trung Quốc đốt 8,16 triệu tấn than nhiệt mỗi ngày, tăng 15% so với một năm trước, dữ liệu từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia do CNN tổng hợp cho thấy. Vào ngày 3.8, việc sử dụng than nhiệt đạt kỷ lục trong một ngày là 8,5 triệu tấn.

Cũng trong tháng này, Sichuan Guang'an Power Generation, một trong những nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Trung Quốc, đă tăng sản lượng điện lên 170% so với mức năm ngoái.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng quay sang Nga để nhập khẩu năng lượng như than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ. Vào tháng 7, người mua Trung Quốc đă trả cho Nga tổng cộng 7,2 tỉ USD cho những nguồn cung đó, dữ liệu hải quan được trang Bloomberg trích dẫn cho thấy. Đó là một bước nhảy vọt 53% so với cùng tháng năm ngoái.

Riêng nhập khẩu than Nga của Trung Quốc đă tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7,4 triệu tấn vào tháng 7.Năng lượng thủy điện là nguồn năng lượng lớn thứ hai của Trung Quốc và mực nước con sông quan trọng đang suy giảm đă ảnh hưởng đến hàng chục ngh́n người dân trên 6 tỉnh. Theo báo cáo, các nhà máy công nghiệp đă phải đóng cửa trong nỗ lực bảo tồn nguồn cung cấp năng lượng.

Theo CNN, khu vực giàu nước ở tỉnh Tứ Xuyên chiếm 21% sản lượng thủy điện của Trung Quốc, dù cho đến nay vào tháng 8, sản lượng của nó đă giảm 50%.

Trong khi đó, đợt nắng nóng đang buộc mọi người phải tăng cường nhu cầu sử dụng điện, làm trầm trọng thêm t́nh trạng căng thẳng với hệ thống lưới điện của quốc gia.

Đào rănh vào trời tối để nuôi cây trồng khi hồ lớn nhất Trung Quốc cạn nước

Do hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc bị khô hạn đến mức thấp nhất lịch sử, các nhóm làm việc đang đào rănh để giữ nước chảy nhằm tưới cây.

Điều này xảy ra sau khi mực nước ở hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây, miền trung nước này đă cắt đứt các kênh tưới tiêu đến các vùng đất nông nghiệp lân cận ở một trong những vùng trồng lúa trọng điểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, các đội sử dụng máy xúc để đào rănh chỉ có thể làm việc sau khi trời tối do nắng nóng ban ngày, Tân Hoa xă đưa tin.Các khu vực rộng lớn của Trung Quốc đang chứng kiến ​​đợt nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ cao đă làm bùng phát các đám cháy trên núi khiến 1.500 người ở miền Tây Nam Trung Quốc phải sơ tán và các nhà máy cắt giảm sản lượng do các nhà máy thủy điện giảm sản lượng trong bối cảnh hạn hán.

Hạn hán và nắng nóng đă làm héo úa mùa màng và thu hẹp các con sông, bao gồm cả sông Dương Tử khổng lồ, làm gián đoạn giao thông hàng hóa và giảm sản lượng điện.

Được nuôi dưỡng bởi các con sông lớn của Trung Quốc, hồ Bà Dương rộng trung b́nh khoảng 3.500 km2, nhưng hiện đă thu hẹp chỉ c̣n 737 km2.

Một khu vực rộng lớn ở miền tây và miền trung Trung Quốc đă chứng kiến ​​những ngày nhiệt độ vượt quá 40 độ C, trong các đợt nắng nóng vào mùa hè bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn b́nh thường.

Tại thành phố Trùng Khánh bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng, các cửa hàng bách hóa đă hoăn mở cửa cho đến 16 giờ. Cư dân đă t́m kiếm thời gian nghỉ ngơi để tránh cái nóng trong những nơi trú ẩn của cuộc không kích có từ thời Thế chiến thứ hai.

Điều đó cũng phản ánh t́nh h́nh ở châu Âu và các nơi khác ở Bắc bán cầu, với nhiệt độ cao đang gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng, sản xuất lương thực và môi trường nói chung.