Log in

View Full Version : 5 năm nữa, xe hơi điện sẽ sạc nhanh hơn iPhone!


trungthuc
08-29-2022, 04:08
Trong một báo cáo được công bố vào tuần này, các chuyên gia nghiên cứu của chính phủ Mỹ cho biết, họ đă t́m ra cách để sạc pin xe hơi điện đầy đến 90% trong ṿng 10 phút.

Một xe hơi chạy bằng xăng, tính theo trung b́nh có thể lái một quăng đường 400 dặm nếu đổ đầy b́nh. Đổ đầy b́nh cũng chỉ tốn có vài phút. Nhưng việc sạc đầy b́nh một chiếc xe điện thường chỉ đi được từ 200-300 dặm và phải mất từ 15-30 phút sạc mới tiếp tục được chuyến đi. Đây là một trong những thách thức lớn mà giới chính trị gia và các công ty sản xuất xe hơi điện đang đối mặt khi cố gắng cổ vũ cho loại xe điện.

Theo họ, phương pháp này cần 5 năm nữa mới sẽ có mặt trên thị trường, nhưng đánh dấu một sự thay đổi mang tính đột phá và kích thích người tiêu dùng. Eric Dufek, tác giả chính của cuộc nghiên cứu và là một khoa học gia tại Pḥng thí nghiệm Quốc gia ở Idaho, một trung tâm nghiên cứu do Bộ Năng lượng điều hành, tự tin nói: "Mục tiêu đang đến rất gần".

Báo cáo lạc quan này được đưa ra khi chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn: Cố gắng loại bỏ những chiếc xe chạy xăng gây ô nhiễm ra khỏi đường phố Mỹ và khuyến khích người dân nên sử dụng xe điện. Nhưng dù hàng tỷ đôla đă được chính phủ rót vào mục tiêu này, xe hơi điện vẫn bị xem là "khá tốn kém, không đáng tin cậy, sạc mất thời gian", có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người lái xe.

Hiện tại, giới công ty sản xuất xe hơi điện và các trạm sạc công cộng sử dụng nhiều loại bộ sạc với nhiều mức thời gian sạc đầy khác nhau. Theo Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, loại sạc chậm nhất, được gọi là bộ sạc cấp 1, sạc đầy pin từ 40 phút đến 5 giờ. Một số bộ sạc nhanh nhất, sạc ḍng điện trực tiếp (direct current charger) có thể sạc pin đầy đến 80% từ 20 phút đến một giờ.

Mạng lưới siêu sạc của Tesla hiện chiếm quán quân với 15 phút sạc cho quăng đường 200 dặm. Tuy nhiên, thiết bị sạc Tesla sử dụng không sử dụng được cho các loại xe điện khác. Trong một tuyên bố vào tháng Sáu vừa qua, Toà Bạch Ốc cho biết, cuối năm nay, Tesla sẽ lắp đặt các thiết bị siêu sạc mà những người không dùng xe Tesla vẫn có thể sử dụng. Hiện xe hơi điện Tesla được ví như "chiếc iPhone trên bánh xe" v́ người tiêu dùng bị khóa chặt vào hệ sinh thái (ecosystem) của hăng Tesla.

Cuộc đua sản xuất các loại pin siêu sạc đă gặp những trở ngại trong hơn một thập niên qua. Trở ngại lớn nhất vẫn là "sự cân bằng mong manh" giữa việc vừa t́m ra cách để sạc pin nhanh hơn, vừa không nhanh đến mức làm hỏng pin hoặc gây nổ pin nguy hiểm. Giới khoa học luôn cảnh cáo, việc sạc pin nhanh có thể gây ra hư hỏng, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Eric D. Wachsman, Giám đốc Viện Đổi mới Năng lượng ở Maryland, một tổ chức nghiên cứu năng lượng thuộc Đại học ở đây, nói: "Bạn đă có pin khi mới mua, chúng rất tuyệt, nhưng sau một vài năm hoặc một vài chu kỳ sạc, chúng sẽ không c̣n hoạt động tốt nữa", trích dẫn từ The Washington Post.

Như vậy là có thêm cuộc đua nữa để chế tạo pin xe hơi sạc nhanh nhưng không bị chai hoặc nổ cháy. Để giải quyết vấn đề này, Dufek và nhóm của ông đă sử dụng máy chuyên dùng để phát hiện cách pin sẽ "già" đi khi được sạc nhanh. Thuật toán của họ được thiết kế để phân tích 20,000 đến 30,000 điểm dữ liệu đă t́m ra lư do tại sao một pin đang sạc tốt lại bị lăo hóa hay xuống cấp do sạc nhanh.

Mục tiêu của Dufek là trong 5 năm tới phải t́m ra cách sạc pin một phút chạy được 20 dặm, tức vượt xa hiệu suất của các bô super charger của Tesla (sạc pin một phút chạy được 10-15 dặm). "Tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó", Dufek tự tin nói.

Phương pháp sạc pin điện của Dufek là không quá nhanh, không quá chậm và nằm trong khu vực an toàn. Lợi ích lớn hơn nữa là sẽ tạo đ̣n bẩy cho các công ty sản xuất xe hơi điện v́ giờ đây họ đă có loại pin sạc nhanh hơn, nhỏ hơn, cho phép người tiêu dùng bớt thấy khó chịu về việc phải dừng xe quá nhiều lần và chờ đợi lâu cho mỗi lần sạc. Pin nhỏ hơn th́ cũng giúp cho xe cũng rẻ tiền hơn.