PDA

View Full Version : Vụ cháy ṭa nhà chọc trời Trung Quốc: Những giây phút hơn cả kinh hoàng


pizza
09-17-2022, 08:28
Giây phút kinh hoàng trong vụ cháy ṭa nhà chọc trời Trung Quốc. Xu đang ở tầng 24 chiều 16/9, khi nhân viên an ninh của ṭa nhà China Telecom đến thông báo về vụ hỏa hoạn. Cô mất 6 phút để chạy từ tầng 24 xuống mặt đất.
“Đến tầng 17, tôi cảm thấy chân rất đau. Đến tầng 10, tôi không thể đi bộ được nữa. Tôi vẫn cảm thấy rất sợ khi nhớ lại, bởi v́ càng xuống phía dưới, khói càng dày hơn”, Xu Hua, một nhân viên làm việc trong ṭa nhà, thuật lại với tờ Hongxing.

“Nhân viên an ninh thông báo cho chúng tôi rằng phải sơ tán thông qua lối đi an toàn, không được đi thang máy”, cô nói.

Cô cho biết không có nhiều người làm việc trên tầng 24 của ṭa nhà vào thời điểm xảy ra vụ cháy. Phần lớn nhân viên văn pḥng từ tầng 24 trở lên đă di chuyển đến các ṭa nhà khác, chỉ để lại một số nhân viên bảo tŕ.

Ṭa nhà Hà Hoa Viên tọa lạc tại quận Phù Dung cao 218 mét, là nơi đặt văn pḥng chi nhánh Hồ Nam của công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc China Telecom. Đây là ṭa nhà đầu tiên tại thành phố Trường Sa có chiều cao vượt quá 200 mét.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2112418&stc=1&d=1663403245
Mặt trước ṭa nhà cháy đen sau khi đám cháy được dập tắt. Ảnh: Sohu.
Ngọn lửa dữ dội
Theo thông báo của Trung tâm Chỉ huy Cứu hỏa và Cứu hộ thành phố Trường Sa, 17 đơn vị với 36 xe chữa cháy và 280 lính cứu hỏa đă được huy động đến hiện trường. Vài tiếng sau, vụ cháy được kiểm soát và không có thiệt hại về người, theo Sohu.

Mặt ngoài của ṭa nhà cháy đen sau vụ hỏa hoạn. Có nhiều thông tin cho rằng vụ cháy bắt nguồn từ việc một cục nóng điều ḥa bên ngoài ṭa nhà gặp sự cố điện.

Xiao Li, nhân viên cửa hàng điện thoại di động ở tầng 1 ṭa nhà, cho biết khi có người ở bên ngoài hét to báo cháy th́ mọi người mới vội vàng chạy ra. Sau khi anh chạy ra ngoài được 10 phút, ngọn lửa đă bao trùm lên những tầng cao hơn của ṭa nhà, theo China Newsweek.

“Chúng tôi chạy quá nhanh đến nỗi cửa c̣n chưa kịp khóa. Ngọn lửa có lẽ bắt nguồn từ bên ngoài tầng 4 hoặc 5”, anh nói.

“Ngọn lửa quá dữ dội”, anh nhớ lại.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2112417&stc=1&d=1663403245
Ṭa nhà Hà Hoa Viên bốc cháy. Ảnh: Sohu.
Làm việc cách ṭa nhà hơn 30 mét, ông Guo xem video về vụ hỏa hoạn được chia sẻ trong một nhóm địa phương. Sau đó, từ cửa sổ văn pḥng, ông nh́n thấy khói đen bốc cao lên không trung.

“Trông có vẻ ngọn lửa bắt nguồn từ cục nóng điều ḥa ở bên ngoài ṭa nhà. Ngọn lửa ngay lập tức bốc lên trên cao. Nhiệt độ cao khiến nhiều cửa kính nổ tung và rơi xuống phía dưới”, ông chia sẻ với phóng viên China Newsweek.

Weibo chính thức của China Telecom cho biết để ngăn ngừa nguy hiểm, một số thiết bị của ṭa nhà đă được ngắt điện. Thông báo cũng khẳng định thông tin liên lạc không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn đă khiến tín hiệu viễn thông trong khu vực gặp trục trặc. Một cư dân thuộc quận Phù Dung, thành phố Trường Sa cho biết điện thoại của mọi người không thể bắt được sóng mạng và không thể thực hiện cuộc gọi.

“Tôi phải về nhà kết nối Wifi mới có tín hiệu”, cô Xu nói với phóng viên tờ Hongxing.

Vấn đề của ṭa nhà cao tầng
Đáng chú ư, China Telecom đă tiến hành mời đấu thầu sửa chữa hệ thống pḥng cháy chữa cháy trong ṭa nhà vào đầu tháng 9/2022. Tổng số tiền ước tính của dự án là khoảng hơn 4 triệu NDT.

“Hiện nay, thiết bị chữa cháy của ṭa nhà Hà Hoa Viên đă quá hạn. Một số thiết bị được lắp đặt không phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia hiện hành. Hệ thống báo cháy và chống khói vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn”, thông báo mời thầu cho biết.

Hỏa hoạn luôn là một mối đe dọa lớn đối với các ṭa nhà cao tầng. Vào tháng 4/2009, đội cứu hỏa thành phố Trường Sa đă tiến hành một cuộc diễn tập cứu nạn cứu hộ tại ṭa nhà Hà Hoa Viên. Theo thông báo, ṿi rồng được sử dụng có thể đạt độ cao đến 280 mét.

Một số nhân viên cứu hỏa nhận định với China Newsweek rằng các ṭa nhà chọc trời rất hạn chế về không gian sơ tán, thường xuyên phải dựa vào hệ thống chữa cháy tự động bên trong ṭa nhà để dập lửa.

Người mắc kẹt bên trong ṭa nhà phải tập trung vào các tầng lánh nạn để chờ cứu hộ. Đôi khi cần phải sử dụng máy bay trực thăng để xử lư đám cháy.

Một ṭa nhà cao 100 mét, trong trường hợp không có ǵ ngăn cản, khói chỉ mất nửa phút để khuếch tán lên tầng trên cùng. Do đó, một khi các ṭa nhà chọc trời xảy ra hỏa hoạn, rất dễ xuất hiện “hiệu ứng ống khói”, gây khó khăn cho việc thoát hiểm và chữa cháy.

Tháng 7/2022, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đă ra chỉ thị cấm xây các ṭa nhà cao hơn 500 mét và hạn chế nghiêm ngặt việc xây dựng các ṭa nhà cao trên 250 mét.

Cơ quan này cho rằng việc giám sát lỏng lẻo của chính quyền địa phương đă dẫn tới các vấn đề về chất lượng công tŕnh và nguy cơ mất an toàn của một số dự án. Vào tháng 5, ṭa tháp chọc trời 72 tầng tại Thâm Quyến bất ngờ rung lắc không rơ nguyên nhân, khiến hàng ngh́n người phải sơ tán khẩn cấp.

VietBF@ sưu tập