PDA

View Full Version : Israel bồn chồn lo lắng khi Nga, Iran ngày càng xích lại gần nhau về mọi mặt


PinaColada
09-21-2022, 08:29
Nga, Iran ngày càng xích lại gần nhau, Israel 'ngồi trên đống lửa'. Theo hăng tin JNS, mối quan hệ quân sự và chính trị ngày càng tăng của Nga và Iran được cho là đang khiến Israel lo lắng "mất ăn mất ngủ".

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2114392&stc=1&d=1663748876
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Uzbekistan ngày 15/9. Nguồn ảnh: Mehr News Agency.

Cuộc đấu tranh của Moscow để vượt qua sự cô lập với phương Tây đă dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nga và Iran - 2 nước có mâu thuẫn với phương Tây.

“Người Iran muốn chứng tỏ rằng, họ có những lựa chọn thay thế phương Tây. Đây là lư do tại sao họ đang cố gắng cải thiện quan hệ với Nga”, ông Meir Javedanfar, giảng viên Đại học Reichman ở Israel và là học giả tại Viện Trung Đông ở Washington b́nh luận.

“Người Iran nghĩ rằng tăng cường quan hệ với Moscow sẽ cải thiện khả năng đàm phán về chương tŕnh hạt nhân của họ", ông Javedanfar nói.

C̣n từ quan điểm của Moscow, mối quan hệ với Iran cho thấy, Nga không bị cô lập về mặt ngoại giao. Ông Javedanfar nhấn mạnh rằng, việc tăng cường quan hệ với Iran cũng giúp Nga sở hữu các máy bay không người lái tối tân của nước này để phục vụ cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Các quan Mỹ cho biết, Nga mua máy bay không người lái (UAV) Mohajer-6 và ḍng Shahed do Iran sản xuất để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thêm bằng chứng mới nhất về mối quan hệ ngày càng gia tăng giữa hai nước, Bộ Thương mại Mỹ đầu tuần này thông báo rằng, ba máy bay chở hàng của Iran bị nghi đang phục vụ cho Nga. Điều này vi phạm các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ trong khuôn khổ gói trừng phạt mà chính quyền Biden đă áp đặt đối với Nga.

Sử dụng dữ liệu thương mại có sẵn, Bộ Thương mại Mỹ phát hiện máy bay Boeing 747 do Mahan Air, Qeshm Air và Iran Air vận hành rơ ràng đang vận chuyển hàng hóa đến Nga.

Iran đang nhận được sự bảo vệ ngoại giao từ Nga

Nga và Iran xích lại gần nhau hơn trong lĩnh vực quân sự, kinh tế và chính trị - đó là lựa chọn tốt nhất đối với họ - các nhà phân tích nhận định. Hai nước có thể giúp đỡ lẫn nhau trong thế bị các cường quốc phương Tây cô lập. Trung Quốc cũng là một siêu cường mà cả Nga và Iran đang cố gắng xích lại gần hơn.

"Iran đang nhận được sự bảo vệ ngoại giao từ Nga, v́ Moscow là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc", ông Jason Brodsky, giám đốc chính sách của United Against Nuclear Iran b́nh luận.

Ông Brodsky nhấn mạnh, sự bảo vệ về mặt ngoại giao này giúp chế độ Iran tránh được trách nhiệm giải tŕnh tại các diễn đàn quốc tế về các hoạt động gây bất ổn.

“Tehran cũng đang để mắt đến khí tài quân sự của Nga sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran hết hạn vào tháng 10/2020", ông Brodsky b́nh luận.

“Iran đang muốn sở hữu máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga. Với việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Điện Kremlin, Nga có thể cởi mở hơn trong việc cung cấp khí tài như vậy cho Iran”, nhà phân tích Brodsky nói thêm.

Mối lo ngại ngày càng tăng của Israel

Jerusalem đang cố gắng cân bằng mối quan hệ với phương Tây, Ukraine cũng như Nga - quốc gia có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Syria.

Mối quan hệ ngày càng gia tăng giữa Iran và Nga khiến Israel lo lắng v́ sự hậu thuẫn ngoại giao và viện trợ quân sự mà Moscow có thể cung cấp cho Tehran.

Việc xuất khẩu quân sự và công nghệ từ Nga sang Iran sẽ gióng lên hồi chuông báo động đỏ ở Jerusalem, và chắc chắn các biện pháp ngoại giao sẽ được sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn chúng, theo các chuyên gia.

Tuy nhiên, Israel cũng có lợi khi Moscow ngày càng tập trung vào Ukraine chứ không phải Syria.

“Tôi nghĩ Israel đang chú ư đến việc Nga chuyển hướng các nguồn lực từ Syria sang Ukraine", ông Brodsky nhấn mạnh.

Việc Nga chuyển một trong các khẩu đội pḥng không S-300 khỏi Syria mới đây để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine cũng được cho là có lợi cho các hoạt động của Israel ở Syria.

VietBF@ sưu tập