Log in

View Full Version : Ngoại trưởng Nga lên tiếng cảnh báo phương Tây


sunshine1104
09-25-2022, 01:32
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow vẫn chưa từ bỏ khả năng đối thoại với phương Tây, nhưng sẽ không là bên 'mở lời trước' trong t́nh h́nh hiện nay.

"Họ thậm chí không xấu hổ khi nói đến những bất lợi trên đất nước chúng tôi, mà c̣n muốn phá hủy và chia cắt Nga. Nói cách khác là khiến một thực thể độc lập biến mất khỏi bản đồ thế giới", CNN dẫn lời ông Lavrov hôm 24/9.

Theo ngoại trưởng Nga, thế giới đang trải qua khoảnh khắc khó khăn, khủng hoàng gia tăng và an ninh suy giảm nhanh chóng. "Thay v́ đối thoại công bằng và t́m kiếm đồng thuận, chúng ta phải giải quyết với thông tin sai lệch, dàn dựng và khiêu khích trắng trợn", TASS dẫn lời ông Lavrov.

Liên quan đến các hoạt động trưng cầu dân ư ở 4 vùng ly khai Ukraine, ông Lavrov nói rằng toàn bộ lănh thổ của Nga đang hoặc sẽ được công nhận trong hiến pháp sẽ được Moscow bảo vệ toàn diện.

Ông nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ đối thoại với phương Tây, nhưng sẽ không là bên mở lời trước. Ông cảnh báo viện trợ vũ khí cho Kyiv đồng nghĩa với việc phương Tây là một bên trong xung đột.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2116002&stc=1&d=1664069466
Ông Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Nga cho hay nhiều bên đă đề nghị làm trung gian ḥa giải xung đột Nga - Ukraine, nhưng Moscow muốn biết được đàm phán sẽ mang lại kết quả ǵ. Ông nói rằng không chỉ nên giới hạn đàm phán giữa Nga và Ukraine, khi c̣n nhiều bên đă viện trợ cho Kyiv.

Ông Sergei Lavrov dẫn lại những nơi Mỹ can thiệp trong quá khứ, hỏi rằng "hăy kể tên một nước Mỹ can thiệp mà khiến cuộc sống tốt đẹp hơn". "Chúng ta đều nhớ những lời đồn đại sai lầm dẫn đến sự can thiệp vào Nam Tư, Iraq, Libya, đều xa nước Mỹ, đă lấy đi sinh mạng hàng trăm ngh́n dân thường".

Ông Lavrov đă không có mặt trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 22/9, nhưng đă ra tuyên bố bác bỏ sự lên án của quốc tế.