Log in

View Full Version : Thụy Điển t́m thấy bằng chứng vụ nổ đường ống Ḍng chảy phương Bắc


goodidea
10-07-2022, 01:06
Cơ quan an ninh Thụy Điển cho biết cuộc điều tra về sự cố ṛ rỉ đường ống Nord Stream đă t́m thấy bằng chứng về các vụ nổ.

Cơ quan an ninh Thuỵ Điển hôm 6/10 cho biết, cuộc điều tra hiện trường đường ống dẫn khí Nord Stream 1 (Ḍng chảy phương Bắc 1) và Nord Stream 2 (Ḍng chảy phương Bắc 2) từ Nga đến châu Âu đă t́m thấy bằng chứng về các vụ nổ, củng cố nghi ngờ về "vụ phá hoại tổng thể".

"Sau khi hoàn thành cuộc điều tra hiện trường vụ ṛ rỉ, cơ quan an ninh Thụy Điển có thể kết luận rằng đă có vụ nổ tại Nord Stream 1 và 2 trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển", cơ quan an ninh Thuỵ Điển cho hay.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2121408&stc=1&d=1665104723
H́nh ảnh nh́n từ vệ tinh sự sự cố đường ống Nord Stream. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo cơ quan này, có nhiều hư hại đối với các đường ống dẫn khí đốt và các điều tra viên đă thu thập một số tài liệu từ địa điểm vụ ṛ rỉ. Giờ đây, những tài liệu này sẽ được phân tích.

Cơ quan an ninh Thuỵ Điển cho rằng, những tài liệu thu thập được là bằng chứng củng cố những nghi ngờ về việc có "sự phá hoại tổng thể".

Người phát ngôn hải quân Thụy Điển Jimmie Adamsson cho biết cuộc điều tra hiện trường Nord Stream do Lực lượng Bảo vệ bờ biển và hải quân Thụy Điển tiến hành sẽ có sự tham gia của các thiết bị không người lái dưới nước.

“Các đường ống ở độ sâu 70-80 m và ở những độ sâu đó, bạn sử dụng các thiết bị không người lái dưới nước", người phát ngôn hải quân Thụy Điển Jimmie Adamsson cho biết.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 vụ ṛ rỉ sau khi các đường ống nối Nga và Đức qua biển Baltic.

Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch đă phát hiện 4 đoạn đường ống ṛ rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm ṛ rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những ṛ rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị ṛ rỉ.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng Nga và Đức phải được tham gia vào cuộc điều tra quốc tế về vụ ṛ rỉ hệ thống đường ống Nord Straem.

VietBF@sưu tập