Log in

View Full Version : Mỹ không c̣n có thể xem nhẹ yêu cầu 'trả lại Alaska' của Nga?


nguoiduatinabc
10-25-2022, 08:10
Mỹ từng coi yêu cầu trả lại vùng lănh thổ Alaska được phía Nga đưa ra chỉ đơn giản là tṛ đùa. Nhưng theo các nhà quan sát Trung Quốc. Mọi việc có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Mỹ sẽ phải nghiêm túc xem xét yêu cầu của các quan chức Nga về việc trả lại Alaska. Ư kiến này được chia sẻ bởi các nhà phân tích chính trị đến từ ấn phẩm Baijiahao của Trung Quốc.

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi, các chính trị gia Nga ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi đồng thời vạch ra những viễn cảnh về khả năng vùng lănh thổ Alaska sẽ trở lại quyền kiểm soát của Liên bang Nga.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2129094&stc=1&d=1666735778

Đầu tiên, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) - ông Vyacheslav Volodin đă nhắc nhở Mỹ về quá khứ của Nga trong khu vực, sau đó một số thành viên của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng nói theo cách tương tự.

Theo các nhà báo Trung Quốc, nếu lúc đầu giới chức Mỹ chỉ coi đây là một lời nói đùa từ phía Nga, th́ bây giờ họ sẽ không thể xem nhẹ vấn đề trên nữa.

“Tin đồn về việc Nga muốn vùng Alaska trở lại không c̣n mới, nhưng chúng chưa bao giờ được coi trọng ở Mỹ. Washington coi những cuộc tṛ chuyện này như một kiểu mỉa mai và xem như câu chuyện phiếm thông thường”, ấn phẩm Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên lần này mọi thứ đă trở nên khác biệt, có một sắc thái quan trọng phát sinh. Rơ ràng Moskva không đùa khi nói rằng họ có thể yêu cầu Washington trả lại cho ḿnh vùng đất băng giá Alaska.

Đă 155 năm kể từ khi Nga bán Alaska cho chính quyền Mỹ với giá 7,2 triệu USD. Hiện tại, nhiều người dân Nga coi việc chuyển giao quyền kiểm soát đối với khu vực này cho Mỹ là một sai lầm lịch sử, đó là lư do khiến các chính trị gia Nga đưa ra yêu cầu trên.

Tại Trung Quốc, nhiều người tin rằng t́nh h́nh quan hệ giữa Washington và Moskva đă xấu đến mức phía Nga sẵn sàng nghiêm túc yêu cầu đối phương xem xét lại thỏa thuận bán Alaska trong quá khứ.

Các nhà phân tích Trung Quốc nhận định: “Ư định giành lại Alaska của Nga ngày càng trở nên rơ ràng hơn và Moskvs sẽ tiếp tục theo đuổi ư tưởng này trong một khoảng thời gian dài tiếp theo".

Yêu cầu trả lại Alaska có thể coi là một động thái ngoại giao mạnh mẽ của Nga. Mỹ có ư định tăng cường ảnh hưởng của ḿnh ở Bắc Cực nhằm cạnh tranh trực tiếp với Moskva để tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn tại phương Bắc.

"Nước Mỹ sẽ không c̣n có thể cảm thấy thoải mái ở phía Bắc trong trường hợp Nga đặt ra yêu cầu trả lại Alaska một cách chính thức", các nhà quan sát của tờ Baijiahao nhận xét.

Nhưng bên cạnh đó, phần lớn ư kiến vẫn cho rằng Nga không thể căn cứ vào bất cứ điều ǵ để đ̣i Mỹ trả lại Alaska.