Log in

View Full Version : Các cuộc biểu t́nh leo thang tại Iran khiến giới chức tiếp tục trấn áp mạnh


vuitoichat
10-27-2022, 14:32
Theo như t́nh trạng leo thang diễn ra sau khi những người biểu t́nh đánh dấu 40 ngày vụ một phụ nữ Iran người Kurd, Mahsa Amini, chết trong khi đang bị cảnh sát giam giữ, làm dấy lên t́nh trạng bạo loạn, khiến ít nhất 234 người biểu t́nh, trong đó có 29 trẻ em, đă bị các lực lượng an ninh giết chết trong các cuộc đàn áp.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2130145&stc=1&d=1666881130
Các cuộc biểu t́nh diễn ra tại hàng chục thành phố trong đêm thứ Tư

Tại Iran đă xảy ra ​​một trong những đêm biểu t́nh lớn nhất kể từ khi các cuộc biểu t́nh chống chính phủ nổ ra cách đây sáu tuần.

Hàng chục ngh́n người đă xuống đường ở tất cả các thành phố lớn và cả ở những nơi các cuộc biểu t́nh vốn đă lắng xuống trong thời gian gần đây.

T́nh trạng leo thang diễn ra sau khi những người biểu t́nh đánh dấu 40 ngày vụ một phụ nữ Iran người Kurd, Mahsa Amini, chết trong khi đang bị cảnh sát giam giữ, làm dấy lên t́nh trạng bạo loạn.

Đây là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nước cộng ḥa Hồi giáo kể từ khi thành lập.

Tổ chức Nhân quyền Iran có trụ sở tại Na Uy cho biết cho đến nay, ít nhất 234 người biểu t́nh, trong đó có 29 trẻ em, đă bị các lực lượng an ninh giết chết trong các cuộc đàn áp. Giới lănh đạo Iran mô tả t́nh trạng bất ổn là "bạo loạn" do người nước ngoài gây ra.

Đoạn video được đăng trên mạng xă hội và được xác minh bởi BBC cho thấy các cuộc biểu t́nh lan rộng vào đêm thứ Tư.

Tại thủ đô Tehran, người ta phóng hỏa trên đường phố trong khi hàng trăm người đi trên một con phố chính và hô vang các khẩu hiệu, trong đó có "Kẻ độc tài hăy chết đi", ám chỉ nhà lănh đạo tối cao của Iran.

Các thành phố khác, chẳng hạn như Andimeshk và Borujerd ở phía tây, và Lahijan, gần Biển Caspi ở phía bắc, cũng chứng kiến ​​sự bùng nổ của các cuộc biểu t́nh.

Không khí trở nên sôi sục sau hôm cảnh sát được cho là đă nổ súng vào người biểu t́nh ở Saqqez, thành phố của Mahsa Amini, người phụ nữ đă chết trong khi bị giam giữ do bị cáo buộc đeo khăn trùm đầu "không đúng cách".

Hàng ngàn người đă tụ tập gần cô để đánh dấu 40 ngày cô tử vong. Một nhóm nhân quyền và các nhân chứng cho biết cảnh sát đă bắn đạn thật và hơi cay vào đám đông trong thành phố. Không rơ con số thương vong trong vụ này là bao nhiêu.

"Cả xă hội vô cùng tức giận. Chúng tôi chịu đựng họ [giới lănh đạo Iran] như thế là quá đủ rồi", một phụ nữ 27 tuổi đi biểu t́nh ở Karaj, gần Tehran, nói với Ban BBC tiếng Ba Tư.

"Tôi muốn có quyền nói không với những người này. Tôi mệt mỏi v́ luôn bị coi là công dân hạng hai. Bởi v́ tôi là phụ nữ. Đàn ông mệt mỏi với về sự hăm dọa của chế độ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, chúng tôi cùng nhau sát cánh v́ một mục tiêu là phụ nữ, cuộc sống và tự do. "

Các cuộc biểu t́nh nổ ra lan tràn khắp Iran sau khi cô Amini, 22 tuổi, qua đời vào ngày 16/9.

Cô bị cảnh sát đạo đức ở Tehran giam giữ từ ba ngày trước đó và hôn mê sau khi gục xuống tại một trung tâm giam giữ.

Có nguồn tin nói cảnh sát đă đánh cô bằng dùi cui và đập đầu cô vào một chiếc xe, nhưng cảnh sát phủ nhận việc cô bị ngược đăi, và nói cô ấy bị đau tim.

BBC và các cơ quan báo chí độc lập khác bị cấm đưa tin từ bên trong Iran, khiến cho việc xác minh độ chính xác của tin tức mà truyền thông nhà nước và các tường thuật khác đưa ra.

Giới chức trách cũng gây gián đoạn nghiêm trọng mạng internet, khiến cho người biểu t́nh khó đăng tải tin, h́nh ảnh lên mạng xă hội.