Log in

View Full Version : Ông Putin nói Phương Tây gieo gió sẽ gặt băo


sunshine1104
10-28-2022, 00:06
Ông Putin cho rằng phương Tây "gieo gió sẽ gặt băo" khi chơi tṛ địa chính trị "nguy hiểm, đẫm máu", nhưng cuối cùng sẽ phải đàm phán với Nga.

"Quyền lực trên toàn thế giới là cái phương Tây đặt lên hàng đầu trong tṛ chơi của họ. Nhưng tṛ chơi này nguy hiểm, đẫm máu và tôi cho là bẩn thỉu", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva hôm nay, trước chuyên gia từ 44 nước. "Người ta nói rồi, gieo gió sẽ gặt băo".

Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây bị "chủ nghĩa thực dân che mắt" và kích động xung đột ở Ukraine, đồng thời đang t́m cách gây khủng hoảng đối với Đài Loan nhằm thực thi thống trị toàn cầu.

"Tôi luôn tin tưởng vào lẽ thường nên tôi tin rằng sớm hay muộn th́ phương Tây sẽ phải bắt đầu tṛ truyện b́nh đẳng với các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực, về tương lai chung càng sớm càng tốt", ông Putin nói thêm.

Trích dẫn bài giảng tại Đại học Harvard năm 1978 của nhà văn Nga Alexander Solzhenitsyn, ông Putin nói phương Tây công khai phân biệt chủng tộc và coi thường các dân tộc khác trên thế giới. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ không bao giờ chấp nhận việc phương Tây bảo Moskva phải làm thế nào.

"Không giống phương Tây, chúng tôi không can thiệp vào các dân tộc khác", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2130263&stc=1&d=1666915561
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10. Ảnh: AFP.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không coi ḿnh là kẻ thù của phương Tây. Theo ông, Nga từng muốn làm bạn với phương Tây và NATO, nhưng sẽ không chấp nhận những nỗ lực của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh nhằm ḱm hăm Moskva.

Ông cáo buộc Mỹ làm mất uy tín hệ thống tài chính quốc tế bằng cách sử dụng đồng đôla như vũ khí và phương Tây sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, "cách mạng màu" chống lại các đối thủ v́ không thể cạnh tranh công bằng với sức mạnh kinh tế và chính trị đang lên của châu Á. Theo ông, phương Tây đă "gạt bỏ quy tắc" trong các vấn đề quốc tế để "duy tŕ sự thống trị và ḱm hăm những ǵ họ coi là nền văn minh hạng hai".

Tổng thống Nga cũng cho rằng thế giới đang đối mặt thập kỷ nguy hiểm nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Ông cáo buộc phương Tây đă gây ra loạt vấn đề, từ chiến tranh và xung đột đến t́nh trạng thiếu lương thực và khủng hoảng nhân đạo.

Đề cập chiến sự Ukraine, Tổng thống Putin cho biết ông không ngừng nghĩ đến những người lính Nga đă ngă xuống, nhưng Moskva không có lựa chọn nào khác ngoài phát động chiến dịch quân sự. Ông nói cái giá của cuộc xung đột là không thể tránh khỏi và Nga đang củng cố chủ quyền của ḿnh.

"Nga không thách thức giới tinh hoa của phương Tây, Nga chỉ đang cố gắng bảo vệ quyền tồn tại của ḿnh", lănh đạo Nga nói, đồng thời cáo buộc phương Tây đang cố "hủy diệt, xóa sổ Nga khỏi bản đồ chính trị".

Theo ông, chỉ Nga mới có thể đảm bảo sự toàn vẹn lănh thổ của Ukraine. Ông công kích phương Tây v́ không đồng ư với các đề xuất an ninh do Moskva đưa ra trước khi chiến sự bùng phát. "Donbass sẽ không thể tồn tại nếu Nga không can thiệp", ông Putin cho hay.

Tổng thống Nga khẳng định nước này chưa bao giờ đề cập việc sử dụng vũ khí hạt nhân và cho rằng phương Tây đang cố quy kết trách nhiệm cho Moskva khi liên tục nói về mối đe dọa hạt nhân.

Ông cũng cho rằng Ukraine có công nghệ để chế tạo và kích nổ "bom bẩn", trong khi Nga không cần thiết phải triển khai loại vũ khí này. "Chính tôi đă yêu cầu Bộ trưởng Quốc pḥng Sergey Shoigu thông báo về nguy cơ bom bẩn", ông nói, nhắc đến việc ông Shoigu gần đây cảnh báo về loại vũ khí này trong điện đàm với một loạt quan chức quốc pḥng các nước.

"Bom bẩn" là loại bom sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân, nhằm phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Nga và Ukraine gần đây cáo buộc lẫn nhau chuẩn bị sử dụng bom bẩn trên chiến trường.

Câu lạc bộ Thảo luận Valdai được thành lập năm 2004 và đă trở thành nền tảng được quốc tế công nhận để tương tác giữa chuyên gia hàng đầu thế giới với học giả, chính trị gia và quan chức chính phủ Nga.

MrKetchup
10-28-2022, 02:44
"gieo gió sẽ gặt băo" c̣n ăn cướp th́ sẽ sớm gặp diêm vương?

dzuca
10-28-2022, 03:50
thua te tua,gaddafi đang chờ mày đấy