PDA

View Full Version : Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới: “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”


pizza
11-03-2022, 23:09
“Nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Hăng Reuters cho biết, Trung Quốc bất ngờ phong tỏa một khu công nghiệp có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam trong 7 ngày. Đây là quyết định của giới chức TP Trịnh Châu có hiệu lực ngay lập tức, từ ngày 2 đến ngày 9-11.

Trong thời gian này tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm quy định "ai ở đâu ở yên đó". Trường hợp ngoại lệ được phép ra ngoài v́ lư do y tế hoặc các lư do thiết yếu khác, trong khi cũng chỉ các phương tiện đă giới chức phê duyệt mới có thể ra đường.

Việc phong tỏa khu vực có Tập đoàn công nghệ Foxconn diễn ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó giới chức Trịnh Châu bất ngờ dỡ bỏ t́nh trạng hạn chế ở thành phố có 13 triệu dân. Tuy nhiên, chính quyền đă nhanh chóng hành động mạnh tay trở lại khi thành phố báo cáo có 358 trường hợp dương tính với COVID-19, tăng 95 trường hợp so với ngày trước đó.

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, chiếm 70% lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu. Hầu hết iPhone đều được sản xuất tại Trịnh Châu, mặc dù Apple vẫn c̣n một số nhà máy khác ở Ấn Độ và miền Nam Trung Quốc.

Các nhà phân tích e ngại lệnh cấm mới nhất của giới chức Trinh Châu có nguy cơ cắt đứt ḍng lao động bổ sung và các linh kiện cần thiết để tăng cường sản xuất iPhone trước mùa lễ. Quyết định đột ngột trên cũng có khả năng làm gián đoạn thêm hoạt động tại cơ sở vận hành chính của Foxconn - nơi đă sản xuất ra 4/5 số thiết bị cầm tay mới nhất của Apple.

Foxconn đă phải vật lộn với một vụ bùng phát COVID-19 khiến nhiều người trong số 200.000 nhân viên của họ phải cách ly, trong khi những người khác phải rời khỏi nhà máy.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đă và đang nỗ lực để giữ chân công nhân. Căng thẳng gia tăng trong nhà máy Foxconn sau khi công nhân phàn nàn về cách đối xử và các quy định đối với họ trong pḥng ngừa COVID-19.

Hăng Reuters cho biết một số công nhân đă trốn khỏi nhà máy khiến Foxconn phải đưa ra những khoản tiền thưởng lớn để giữ chân họ.

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho hay do những rắc rối từ nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu khiến Apple dự báo cắt giảm 2-3 triệu chiếc iPhone so với kế hoạch ban đầu trong quư IV.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn kiên quyết thực hiện chiến lược "Zero COVID". Quốc gia đông dân nhất thế giới kiên tŕ với các biện pháp phong tỏa nhanh chóng, nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và kiểm dịch kéo dài trong nỗ lực dập tắt các đợt bùng phát COVID-19 mới.

VietBF@ sưu tập