Log in

View Full Version : Hai chữ "tùy duyên" tuy dễ nói thật, nhưng lại không dễ làm


trungthuc
11-16-2022, 06:56
Tùy duyên là một thái độ sống, cũng là một cảnh giới nhân sinh, người có thể sống tùy duyên th́ cuộc sống sẽ không c̣n phiền năo ǵ nhiều.

Thế nào gọi là tùy duyên?
Ở đời, khi gặp chuyện phiền muộn, khó khăn, hay gặp lúc bị bế tắc, khó xử, người ta thường buột miệng nói ra 2 chữ: "tùy duyên". Đó là câu ở cửa miệng của rất nhiều người, nhưng để thấu hiểu được ư nghĩa thực sự của nó th́ không hề đơn giản.

Thực ra tùy duyên không phải là việc dễ làm. Cái gọi là "tùy" ở đây không phải là tùy tiện, mà là thuận theo tự nhiên, không oán hận, không nóng nảy, không cưỡng cầu.

C̣n về "duyên", th́ có thể thấy rằng, vạn sự vạn vật trên đời này hết thảy đều liên quan với nhau bởi một chữ "duyên". Dù cho đó là nhân duyên, cơ duyên, thiện duyên, ác duyên… th́ cũng đều là có duyên mới gặp, hết duyên mới chia xa, duyên tụ duyên tán, có đến rồi cũng có rời đi.

Tùy duyên là chớ nên cưỡng ép, nhưng cũng không được buông xuôi, qua loa và cẩu thả. Làm việc ǵ cũng dùng hết sức ḿnh nhưng không đặt nặng vào kết quả cuối cùng, dẫu có được hay mất, dù như thế nào cũng thấy vui ḷng, ôm giữ trái tim từ bi, khoan dung, độ lượng, đây mới là tùy duyên thực sự.
https://nguyenuoc.com/wp-content/uploads/2022/11/tuy-duyen-tu-tai.jpg
Nhân sinh có bị mệt mỏi cũng v́ nắm giữ quá nhiều thứ (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên có nhiều người lại không làm tṛn bổn phận, luôn phó thác cho số phận, không có tâm nguyện cầu tiến, trốn tránh khó khăn. Vậy th́, hai chữ "tùy duyên" mà họ có nói ra lúc này chỉ là cái cớ cho sự lười biếng và thiếu trách nhiệm với cuộc sống. Tùy duyên lúc này đă trở thành tùy tiện. Tùy tiện làm việc qua loa cho xong, được chăng hay chớ, không có nguyên tắc, cũng không có lập trường nào cả.

Để hiểu được tùy duyên và làm được theo tùy duyên là điều không hề dễ dàng, có khi phải học cả đời mới hiểu được như thế nào mới là tùy duyên. Người ta vừa phải có trí tuệ để nh́n thấu, vừa phải có ḷng bao dung để cảm thông, phải biết nhẫn nại chờ thời… nên mới nói, tùy duyên chính là một cảnh giới nhân sinh.

Tùy duyên mới có thể tránh xa phiền năo
Đại thần nhà Thanh, Tăng Quốc Phiên cũng nói: "Đời người có những việc có thể làm và có những việc không thể làm. Đối với những việc có thể làm, hăy cố tận sức mà làm. Đây gọi là 'tẫn tính'. Đối với những việc không thể làm th́ hăy tận tâm thuận theo. Đây gọi là 'biết mệnh'".

"Tẫn tính" chính là chỉ ra việc mà một người cần tận tâm tận sức để làm tốt việc ḿnh có thể làm, thấy việc nhân đức th́ không bỏ qua, không lười biếng, càng không thể từ chối trách nhiệm của bản thân.

Nhân sinh bởi v́ quá để ư cho nên sẽ gặp thống khổ, bởi v́ quá hoài nghi cho nên dể bị thương tổn, bởi v́ quá xem nhẹ cho nên khoái hoạt, bởi v́ xem thường cho nên dể có hạnh phúc.

Người sống trên đời không cần lúc nào cũng phải tranh giành với người khác. Bởi khi tranh chấp với người nhà, khi ḿnh thắng, chuyện thân t́nh sẽ không c̣n; tranh chấp với người yêu, khi ḿnh thắng, t́nh cảm sẽ phai nhạt; tranh chấp cùng bạn bè, khi ḿnh thắng, t́nh nghĩa cũng bay mất; tranh giành là lư, thua là t́nh, tổn thương là cho chính bản thân ḿnh.
https://nguyenuoc.com/wp-content/uploads/2022/11/tuy-duyen-la-gi.jpg
(Minh họa)
Dù gặp chuyện đắc ư hay phật ư th́ cũng nên dùng ḷng cảm kích để đối đăi. Bởi người đă làm tổn thương bạn đă giúp tôi luyện ư chí cho bạn; người lừa gạt bạn đă cho bạn thêm kiến thức và kinh nghiệm sống; người đánh bạn đă giúp loại bỏ nghiệp chướng cho bạn; người vứt bỏ bạn đă dạy bạn biết tự lập; người trách cứ bạn đă giúp cho bạn tỉnh táo, sáng tỏ. Một đường nhân sinh tràn đầy ḷng biết ơn, vậy th́ cuộc sống của bạn sẽ ngày càng trở nên đặc sắc hơn.

Có những chuyện, hôm nay thấy thật lớn, ngày mai đă trở thành chuyện nhỏ; năm nay là chuyện lớn, qua năm đă biến thành chuyện xưa cũ; đời này là chuyện lớn, đến đời sau đă là truyền thuyết, chúng ta cùng lắm chỉ là người trong câu chuyện. Vậy nên khi gặp chuyện chúng ta chỉ cần nói với chính ḿnh: Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai sẽ đến, một ngày mới lại bắt đầu.

Nhân sinh, chẳng qua là một ly trà, đầy cũng tốt, vơi cũng tốt, không cần phải tranh giành; đậm cũng tốt, nhạt cũng tốt, đều có mang ít nhiều hương vị; nhanh cũng tốt, chậm cũng tốt, th́ cứ thế mà tận hưởng; ấm cũng tốt, lạnh cũng tốt, cứ nh́n nhau mỉm cười.

Hiểu được hai chữ tùy duyên th́ gặp chuyện vui cũng không nên quá phấn khích, gặp chuyện buồn cũng không nên quá âu sầu, bi thương, mọi chuyện cứ để tùy duyên là được rồi!!!

Sưu tầm