Log in

View Full Version : Tổng thống Ukraina vẫn khẳng định là do Nga bắn tên lửa rơi vào Ba Lan


vuitoichat
11-17-2022, 15:04
Theo như sau vụ tên lửa rơi xuống làng Przedodow sát biên giới Ba Lan và Ukraina, khiến hai thường dân Ba Lan thiệt mạng, làm cho Kiev đ̣i được quyền tham gia vào cuộc điều tra và tiếp cận các thông tin mà phương Tây thu thập được, trong khi đó tổng thống Ukraina khẳng định tên lửa rơi xuống lănh thổ Ba Lan cách nay hai ngày là “vũ khí của Nga” như phản bác tuyên bố của NATO và Mỹ, hôm 16/11/2022.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2139848&stc=1&d=1668697430
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraina, ngày 08/09/2022. AP - Genya Savilov

“Hôm Thứ Tư, Ukraina đ̣i lập tức được quyền tiếp cận khu vực mà tên lửa đă rơi xuống, sát đường biên giới với Ba Lan. Các giới chức Ukraina khẳng định có bằng chứng đây là tên lửa của Nga, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Tổng thống Zelensky tuyên bố ông tin chắc, đây là vũ khí của Nga. Tuy nhiên, để tham gia vào cuộc điều tra, Kiev phải được Ba Lan và Mỹ chấp thuận. Kịch bản này khó có thể xảy ra, bởi v́ NATO thẩm định tên lửa rơi xuống lănh thổ Ba Lan là thuộc ‘hệ thống pḥng không của Ukraina’.

Về phía công luận Ukraina, mọi người tiếp tục quy trách nhiệm cho quân đội Nga. Theo họ, lính Nga bắn tên lửa để người dân Ukraina phải sống trong sợ hăi. Dù rất phẫn nộ nhưng người dân tại đây cam chịu. Mọi người đă biết trước là Matxcơva sẽ phản công theo kiểu này bởi đây là chiến lược quân đội Nga luôn áp dụng mỗi khi thua trận. Kịch bản này từng xảy ra sau khi quân Nga thất thủ ở Kiev, rồi Kharkiv và giờ đây là ở Kherson. Dù sao đi chăng nữa, các giới chức Ukraina cũng đă báo động rằng các đợt tấn công tương tự ở quy mô lớn sẽ c̣n tiếp diễn”

Ngay từ hôm qua, vài giờ sau vụ tên lửa rơi xuống lănh thổ Ba Lan, tổng thư kư Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO Jens Stoltenberg đă khẳng định “Có nhiều khả năng sự cố do hệ thống pḥng không của Ukraina gây nên”.

Chính tổng thống Andrzei Duda cũng đă nh́n nhận không có bằng chứng đây là “một vụ cố ư tấn công nhắm vào Ba Lan”. Trong ngày họp cuối cùng thượng đỉnh G20 tại Bali, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đánh giá “ít có khả năng” tên lửa rơi xuống lănh thổ Ba Lan là do Nga phóng đi.

Dù không phải là một vụ “tấn công nhắm vào Ba Lan”, nhưng bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ cũng như thủ tướng Đức và Ư đều cho rằng, trong sự cố vừa qua, “trách nhiệm sau cùng cũng thuộc về Nga”. Lư do là*Nga đă ồ ạt bắn tên lửa phá hoại các cơ sở hạ tầng của Ukraina, nên Kiev phải tự*vệ.*Lầu Năm Góc cũng lên án Nga “gieo rắc kinh hoàng” trên lănh thổ Ukraina.