Log in

View Full Version : 4 người bị cáo buộc hợp tác với t́nh báo Israel bị Iran xử tử


june04
12-05-2022, 08:55
Iran ngày 4/12 xử tử 4 người bằng cách treo cổ và tuyên án tù ba người khác bị cáo buộc làm việc với t́nh báo Israel.

4 người bị xử tử được xác định là Hossein Ordoukhanzadeh, Shahin Imani Mahmoudabad, Milad Ashrafi Atbatan và Manouchehr Shahbandi Bojandi, trang web tin tức của cơ quan tư pháp Iran cho biết, thêm rằng họ đă được Israel hướng dẫn khi tham gia vào các hoạt động phá hoại tài sản, trộm cắp, bắt cóc và nhận tội giả. Một đặc vụ của Mossad, cơ quan t́nh báo Israel, đă ra chỉ thị cho 4 cá nhân kể trên từ Thụy Điển.

Theo cơ quan tư pháp, tất cả 4 người đều có tiền sử phạm tội, với Ordoukhanzadeh, người có mối liên hệ chính với Mossad, đă ngồi tù ở Hy Lạp từ năm 2014 đến 2017 v́ âm mưu buôn người từ Thổ Nhĩ Kỳ sang nước này.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2147891&stc=1&d=1670230406
Cảnh sát đứng gác bên ngoài một cơ sở giam giữ của Iran. Ảnh: Reuters.

Họ bị cáo buộc nhận thanh toán dưới dạng tiền điện tử để mua vũ khí cũng như thiết bị điện tử. Giới chức Iran cho hay họ cũng được hướng dẫn cách tiêu hủy bằng chứng, né tránh camera an ninh cũng như đổi phương tiện di chuyển khi hành động.

Ngoài 4 người bị hành quyết, 3 người khác được giấu tên đă nhận án tù từ 5 đến 10 năm v́ tội "chống lại an ninh quốc gia, đồng lơa trong các vụ bắt cóc và tàng trữ vũ khí".

Iran và Israel là hai quốc gia có quan hệ căng thẳng và thỉnh thoảng vẫn tuyên bố bắt giam những người mà họ cho là đang hợp tác với cường quốc nước ngoài, trong đó có cả Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Vụ hành quyết diễn ra trong bối cảnh Iran đang phải đối phó với làn sóng biểu t́nh rầm rộ đă nổ ra hơn hai tháng qua. Phong trào bùng lên khi Mahsa Amini, cô gái người Kurd 22 tuổi, hồi giữa tháng 9 chết trong lúc bị cảnh sát đạo đức bắt với cáo buộc mang khăn trùm hijab không phù hợp với luật Hồi giáo.

Phong trào biểu t́nh khởi đầu với thông điệp đ̣i quyền tự do và b́nh đẳng cho phụ nữ, nhưng dần mở rộng thành yêu cầu cải cách xă hội và chính trị, thu hút nhiều tầng lớp xă hội tham gia. Chính phủ Iran gọi các cuộc biểu t́nh là hành vi "bạo loạn", do phương Tây xúi giục. Giới chức nước này đă bắt hàng ngh́n người tham gia.