Log in

View Full Version : Láng giềng Việt Nam bắt đầu mở "Visa nhân tài" lập tức cháy hàng


vuitoichat
12-05-2022, 12:14
Theo như sau khi láng giềng Việt Nam bắt đầu mở chương tŕnh "Visa nhân tài" chính thức hoạt động từ tháng 9, khiến ngay lập tức có rất nhiều người Mỹ, Trung Quốc, Anh và Đức đă nộp đơn xin visa ở lâu dài tại Thái Lan .

Thu hút người tài

Theo người đứng đầu cơ quan xúc tiến đầu tư Thái Lan, hơn 1.600 người đă nộp đơn xin visa lao động tay nghề cao của nước này chỉ trong ṿng 3 tháng kể từ khi chương tŕnh được ra mắt. Điều này đă cho thấy sự quan tâm của người dân trên thế giới đối với sáng kiến của quốc gia Đông Nam Á này trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

Thái Lan đă giới thiệu loại visa mới, được gọi là visa cư trú dài hạn, vào tháng 9 như một phần trong chiến lược thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Visa này cho phép chủ sở hữu ở lại Thái Lan trong 10 năm và hưởng mức thuế thu nhập cá nhân ưu đăi. Thời gian nộp đơn bắt đầu vào ngày 1/9.

"Kể từ khi ra mắt vào ngày 1/9, cho đến nay, hơn 1.600 ứng viên đă nộp đơn," Narit Therdsteerasukdi, tổng thư kư của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này tại Tokyo.

Ông cho biết người Mỹ là nhóm lớn nhất theo quốc tịch, tiếp theo là người Trung Quốc, Anh và Đức.
https://i.postimg.cc/52phMBzx/photo-1-16702079676898096010 78.jpg
Ông Narit Therdsteerasukdi, tổng thư kư của Ủy ban Đầu tư Thái Lan.

Visa này nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực như xe điện và công nghệ sinh học, những người lao động từ xa muốn làm việc từ Thái Lan và những người về hưu giàu có. Ông Narit tiết lộ những người đă nộp đơn cho đến nay "hầu hết là những người làm việc từ xa và những người đă nghỉ hưu, nhưng những người lao động có tay nghề cao cũng có số lượng đơn đăng kư cao".

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 3% đến 4% trong năm tới, chủ yếu nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trước đại dịch. Nhưng chính phủ cũng hy vọng sẽ nâng cấp các ngành công nghiệp Thái Lan bằng cách thúc đẩy đầu tư và thu hút nhân tài cho công nghệ cao, đặc biệt là khi dân số đang già đi nhanh chóng.

Ông Narit cho biết Thái Lan cũng sẽ đưa ra một gói ưu đăi mới cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể.

Bắt đầu từ tháng 1 tới, Thái Lan sẽ cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 13 năm đối với các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, chẳng hạn như công nghệ sinh học và công nghệ nano. Hiện tại, thời gian miễn thuế doanh nghiệp là 8 năm đối với các ngành được ưu đăi nhất.

Một ưu đăi khác sẽ được áp dụng cho các công ty nước ngoài đă có hoạt động tại Thái Lan nếu họ di dời các trung tâm nghiên cứu và phát triển từ các quốc gia khác và đưa tới đây.

Các chương tŕnh được đưa ra khi các công ty trên khắp thế giới tái cấu trúc chuỗi cung ứng của họ, điều này đang tạo cơ hội cho các nền kinh tế với hy vọng thu hút được nhiều đầu tư hơn. "Chúng tôi tạo ra một môi trường kinh doanh có thể ứng phó với các vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như xung đột địa chính trị, COVID và sự gián đoạn chuỗi cung ứng," ông Narit nói và cho biết thêm rằng đất nước của ông "không xung đột với bất kỳ quốc gia nào và an toàn để đầu tư."

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu "sẽ dẫn đến tăng trưởng ở Thái Lan trong các lĩnh vực như tự động hóa, người máy, hàng không và y tế".

Malaysia thu hút đầu tư

Trong khi đó, nước láng giềng của Thái Lan và một trung tâm sản xuất lớn khác, Malaysia, cũng mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài trong môi trường toàn cầu đang thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Nikkei Asia vào tháng 11, Muhammad Azmi Zulkifli, Giám đốc điều hành của InvestKL, một cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ cho Greater Kuala Lumpur, cho biết: "Nếu tôi có thể rút ra một bài học kinh nghiệm trong hai năm qua, th́ đó là các công ty... đă nhận ra rằng việc bỏ trứng vào một giỏ không phải là một chiến lược tốt."

Khi các doanh nghiệp ở các khu vực khác của khu vực châu Á-Thái B́nh Dương chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc, ông nói rằng Malaysia đang tập trung "nhiều hơn vào các lĩnh vực tự động hóa và người máy" để gia tăng giá trị cho các ngành công nghiệp của đất nước.

Về việc t́m kiếm tài năng cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế tiến lên, Azmi nói rằng những người Malaysia có kinh nghiệm hiện đang ở nước ngoài sẽ rất cần thiết, bên cạnh các chuyên gia nước ngoài.

Ông nói: "Chúng tôi đă chứng kiến ​​một số lượng rất lớn công dân trở lại làm giám đốc điều hành hàng đầu khu vực, cũng như giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia lớn".

hongyen2000
12-05-2022, 14:40
Nước Đông lào có nhiều đỉnh cao trí tệ nhất chắc sắp giàu to....