PDA

View Full Version : Nga nói trao đổi tù nhân không giúp cải thiện quan hệ với Mỹ


june04
12-10-2022, 01:42
Điện Kremlin nói quan hệ Nga - Mỹ vẫn trong giai đoạn khủng hoảng và không nên coi việc trao đổi tù nhân là tín hiệu cải thiện t́nh h́nh.

"Các cuộc đàm phán chỉ về chủ đề trao đổi tù nhân. Bất kỳ nhận định nào cho rằng đây có thể là bước đi hướng đến vượt qua cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương có lẽ đều sai", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho hay. "Quan hệ song phương vẫn trong trạng thái đáng tiếc".

Ông Peskov đưa ra b́nh luận sau khi Mỹ, Nga ngày 8/12 trao đổi tù nhân tại sân bay ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sau thời gian đàm phán. Mỹ phóng thích công dân Nga Viktor Bout để đổi lấy tự do cho cựu ngôi sao tuyển bóng rổ nữ Brittney Griner.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó đề nghị Nga trao đổi hai công dân Mỹ là Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan. Tuy nhiên, phía Nga chỉ chấp nhận đổi Griner lấy Bout hoặc không có thỏa thuận nào.

Truyền thông Nga hôm nay ca ngợi "thắng lợi" của Moskva trong thỏa thuận trao đổi tù nhân. "Tất cả sẽ quên Griner vào ngày mai", Yevgeny Popov, người dẫn chương tŕnh kênh truyền h́nh quốc gia Nga, viết trên Telegram.
https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2149888&stc=1&d=1670636515
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại cuộc họp báo của Tổng thống Vladimir Putin ở Moskva ngày 23/12/2021. Ảnh: Reuters

Bout, sinh năm 1967, về đến Moskva cuối ngày 8/12. Ông được mệnh danh là "lái súng tử thần" và "kẻ phá lệnh trừng phạt". Trong gần hai thập kỷ, Bout là một trong những lái buôn vũ khí nổi tiếng và bị truy nă gắt gao nhất thế giới.

Ông bị đặc vụ Mỹ gài bẫy và bắt tại Thái Lan năm 2008. 4 năm sau, ông bị ṭa án ở Manhattan, Mỹ kết án 25 năm tù. Ông Bout nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ḿnh là một doanh nhân hợp pháp.

"Đây là một thất bại của Mỹ", Maria Butina, nghị sĩ Hạ viện Nga, phát biểu tại sân bay Vnukovo, Moskva, khi phi cơ chở Bout hạ cánh. "Điều này cho thấy Nga không bỏ mặc công dân của ḿnh, c̣n Mỹ đă thất bại".

Trong khi đó, một số nghị sĩ Cộng ḥa tại Mỹ đă chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden v́ chấp nhận thỏa thuận trao đổi tù nhân.

"Đúng là một thỏa thuận ngu ngốc, đáng xấu hổ theo cách không yêu nước đối với nước Mỹ", cựu tổng thống Donald Trump viết trên mạng xă hội Truth Social của ông hôm 8/12. Ông đặt câu hỏi tại sao Griner lại đổi được với một trong những lái buôn vũ khí lớn nhất trên thế giới và tại sao thỏa thuận không bao gồm Whelan, đang thụ án tù 16 năm ở Nga với cáo buộc gián điệp.

Margarita Simonyan, tổng biên tập RT, nói lần trao đổi tù nhân này cho thấy Moskva rốt cuộc "là bên chiến thắng", bởi Washington đă chọn bỏ lại "một điệp viên Mỹ trong nhà tù Nga".