Log in

View Full Version : Cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh, ông Vơ Kim Cự trồng 600 ha sâm Ngọc Linh chỉ "trên giấy tờ"


trungthuc
01-10-2023, 00:20
KONTUM, Việt Nam

Mạng xă hội trích dẫn thông tin từ báo chí của nhà nước nói rằng, một công ty quảng cáo rùm beng đă trồng và khai thác 600 ha sâm Ngọc Linh là hoàn toàn bịa đặt.

Sau khi đọc tin trên Thông Tấn Xă Việt Nam (TTXVN), Facebooker Trịnh Sơn ngày 9 tháng Giêng viết rằng: "Ḿnh leo Ngọc Linh 80 bận. Đi Kontum-Gia Lai 800 lần. Bằng mắt thường cũng khu biệt được tổng diện tích sâm Ngọc Linh của công ty và toàn dân trồng nhỏ lẻ xứ này tầm 6 ha–60 ha là xây xẩm mặt mày rồi".
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/VN-sam-NgocLinh-vuon-sam-xa-MangRi-DanTri-012022.jpg
Những vườn sâm Ngọc Linh của huyện Tu Mơ Rông trồng tại xă Măng Ri. (H́nh: Dân Trí)

Trịnh Sơn b́nh luận tiếp rằng: "Nhưng rồi tụi nó rống như heo bị cắt tiết rằng, 'Đó là thành quả của 50 kỹ sư cử nhân trên 10 năm tại đỉnh núi Ngọc Linh cao 1,800m' với tổng diện tích sở hữu 7,000 hecta và đă trồng hơn 600 hecta".

Ngày 5/1, TTXVN đưa tin chính quyền huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kontum đă cho thu hồi "Giấy xác nhận" kư ngày 30/5/2022 trong đó có ghi: "Công ty cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kontum đă và đang sản xuất, trồng, bảo vệ, bảo tồn và khai thác sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông theo quyết định ngày 18/12/2018, của Bộ Khoa Học và Công Nghệ".

Công ty cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kontum là một công ty con của Tập Đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam mà ông Vơ Kim Cự làm chủ tịch.

Theo TTXVN, kế hoạch kỹ nghệ hóa trồng sâm Ngọc Linh quy mô lớn của Bộ Khoa Học và Công Nghệ đến tháng Mười, 2022, mới được tỉnh Kontum cho "chủ trương liên kết đưa sâm nuôi cấy mô ra trồng thử nghiệm dưới tán rừng nên chưa có cơ sở để khẳng định việc khai thác sâm Ngọc Linh".

Trồng sâm đ̣i hỏi phải trải qua nhiều năm mới có thể khai thác, khác với cách trồng rau, khoai chỉ cần vài ba tháng. Sâm Ngọc Linh nguyên thủy là loại nhân sâm hơn chục năm trước người ta t́m thấy trên đỉnh núi Ngọc Linh, ngọn núi nằm giữa hai tỉnh Kontum và Quảng Nam, nhiều nhất tại các huyện Đăk Tô và huyên Tu Mơ Rông của Kontum và huyện Nam Trà Mi của Quảng Nam.

Loại sâm này được Bộ Y Tế Hà Nội nghiên cứu và cho biết, thân rễ sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin nhiều nhất, tốt cho sức khỏe, hơn cả sâm nổi tiếng của Bắc Hàn và Nam Hàn. V́ tiếng tăm như vậy, nhiều người đă đến rừng núi Ngọc Linh t́m kiếm sâm hoặc lập trang trại t́m cây giống trồng sâm với hi vọng sẽ làm giàu. Giá sâm Ngọc Linh ngày càng cao, thậm chí c̣n cao hơn cả sâm Cao Ly nhiều lần.

Giữa tháng Mười Hai năm ngoái, người ta thấy ông Vơ Kim Cự họp báo giới thiệu về "Hệ thống 335 showroom trong và ngoài nước" vừa để người dân trong nước có thể tiếp cận với món "quốc bảo" này, vừa giúp "tiếp thị ra 15 thị trường và vùng lănh thổ trên thế giới".

Báo Nông Nghiệp Việt Nam ngày 16/12/2022, thuật lời của bà phó tổng giám đốc của ông Cự khoe rằng, chỉ riêng tại tỉnh Kontum, công ty của bà đă có "hàng vạn cây sâm có tuổi đời từ bảy đến 10 năm đang phát triển rất tốt, dự kiến sẽ đáp ứng đủ công suất cho hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc và các sản phẩm làm đẹp".

Bản tin của Nông Nghiệp Việt Nam c̣n khoe rằng: "Hiện tập đoàn này đang sản xuất, phân phối một số sản phẩm nổi bật như: Rượu ngọc đế sâm Ngọc Linh; nước tăng lực Panaxx; mỹ phẩm mang tên PN’S CHOICE; thực phẩm chức năng dành cho người lớn (Panaxx Men, Panaxx Women) và trẻ em (Panaxx Pony Kid)".
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/VN-sam-NgocLinh-VoKim-Cu-chutich-NNVN-121622.jpg
Ông Vơ Kim Cự, chủ tịch Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam (thứ tư, từ trái) giới thiệu về các sản phẩm. (H́nh: Nông Nghiệp Việt Nam)

Nhưng bản tin TTXVN đă vạch ra sự dối trá của ông Vơ Kim Cự khi viết rằng: "Thực tế, diện tích 600 ha của tập đoàn (Vơ Kim Cự) chỉ là trồng… 'trên giấy tờ'! Hiện nay, tại Kontum, diện tích sâm Ngọc Linh được người dân trồng tổng cộng hơn 60 ha, chưa tính hai doanh nghiệp được tỉnh công nhận là Công Ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô".

Một số Facebooker cho rằng các loại rượu sâm và các sản phẩm khác của sâm Ngọc Linh mà công ty của ông Vơ Kim Cự bán ra, có thể là hàng dỏm v́ họ không có hàng vạn cây sâm 7 tuổi đến 10 tuổi như lời quảng cáo.

Ông Vơ Kim Cự mất chức bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh khi công ty Formosa xả chất độc xuống biển, đầu độc một dải từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hồi năm 2017. Dân chúng khắp nơi biểu t́nh đ̣i bồi thường thiệt hại cũng như đ̣i đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.