PDA

View Full Version : Đức vấp phải phản ứng gay gắt từ đồng minh v́ từ chối gửi Leopard cho Ukraine


Hanna
01-22-2023, 05:05
Chính quyền Berlin vấp phải nhiều chỉ trích từ đồng minh v́ nhiều lần từ chối gửi xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine.
Ngày 21-1, kênh Channel News Asia đưa tin rằng Đức hiện đang vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ các nước đồng minh v́ từ chối gửi xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn ngắn với các phóng viên ngày 21-1, Bộ trưởng Quốc pḥng Đức Vladimir Pistorius nói rằng Berlin vẫn chưa chắc chắn được khi nào sẽ đưa ra quyết định về việc viện trợ Leopard cho UKraine, và cũng chưa biết quyết định sẽ là ǵ.

Trong khi đó, các nước đồng minh phương Tây cho rằng việc viện trợ xe tăng Leopard có thể giúp quân Ukraine nâng cao khả năng pḥng thủ, đồng thời phản công lại các cuộc tấn công của quân Nga, nên việc Đức nhiều lần bác bỏ việc cho phép các nước đồng minh châu Âu gửi xe tăng Leopard cho Ukraine đă vấp phải các phản ứng gay gắt.Theo đó, Ngoại trưởng Latvia - ông Edgars Rinkevics cho biết việc gửi xe tăng Leopard cho Ukraine là một hành động rất cần thiết nhằm giúp khôi phục ḥa b́nh đối với Ukraine nói riêng và với toàn châu Âu nói chung.Ngoài ra, ông Edgars Rinkevics c̣n nhấn mạnh rằng Đức giữ cương vị là cường quốc hàng đầu châu Âu, nên nước này lẽ ra phải hành động quyết liệt hơn và phải có trách nhiệm nhiều hơn trong vấn đề viện trợ cho Ukraine.

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng việc Đức chần chừ gửi xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine là một sự thiếu quyết đoán và điều đó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho chính quyền Kiev.

Theo hăng tin Reuters, Đức nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi cho phép các đồng minh gửi Leopard cho Ukraine với nhiều lo ngại về công tác huấn luyện và bảo dưỡng loại xe tăng này, do quân Ukraine trước giờ chỉ quen dùng những loại xe tăng chiến đấu thời Liên Xô.

Thêm nữa, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin cũng không thể đơn phương “bật đèn xanh” để chuyển xe tăng chiến đấu hiện đại cho Ukraine nếu không nhận thấy các động thái tương tự từ Mỹ và các đồng minh khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài ra, theo Reuters, lo ngại khác của Đức trong việc gửi Leopard cho Ukraine là nếu xe tăng này bị Nga thu giữ trên chiến trường th́ công nghệ sản xuất của Đức có thể bị tiết lộ.

koorlie
01-22-2023, 13:50
Đức vấp phải phản ứng gay gắt từ đồng minh v́ từ chối gửi Leopard cho Ukraine
Đồng minh nào? Ai đang là đồng minh với nhau, hay đồng minh với Đức, hay là đồng minh với Ukraine?

Chiến tranh giữa Nga và Ukraine thực chất chỉ là chuyện của 2 nước đó, những quốc gia nào muốn giúp Ukraine hay tự cảm thấy bị đe dọa v́ cuộc chiến đó th́ cứ giúp.

Hoặc muốn kêu gọi hô hào cùng nhau giúp để góp sức mạnh th́ cũng tốt, nhưng không có lư do ǵ được đ̣i hỏi hay chỉ trích nhau, nhất là cái chuyện "phản ứng gay gắt" th́ không ai có quyền hạn đó cả.

Dù sao cũng chưa chắc ǵ chuyện phản ứng gay gắt đó có thật, có khi người ta chỉ là kêu gọi hối thúc "động viên" nhau, nhưng lọt vào miệng mấy thằng báo bịp th́ chúng hú lên bậy bạ không chừng.

Và có hoảng quá đ̣i Đức ra tay nhanh lẹ th́ cũng chỉ ḷng ṿng mấy nước giáp biên gần Russia và Ukraine chứ ai xa lạ đâu, sợ Nga đến sát ngay gáy ḿnh nên cứ la làng lên hahaaa...