Log in

View Full Version : Ṭa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968


PinaColada
02-08-2023, 08:35
Ṭa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị. Hôm nay 8/2, một ṭa án ở thủ đô Seoul yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.
Hăng tin Yonhap dẫn thông cáo từ Ṭa án quận trung tâm thủ đô Seoul viết, Chính phủ Hàn Quốc phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân của vụ thảm sát Phong Nhị ở tỉnh Quảng Nam vào năm 1968.

Các nạn nhân cuộc thảm sát Phong Nhị điều trần trước ṭa án Hàn Quốc hồi năm 2019. Ảnh: Yonhap
“Khoảng 70 dân thường đă bị sát hại trong vụ thảm sát do các binh sĩ thuộc lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 2 của Hàn Quốc thực hiện khi tham chiến ở Việt Nam”, thông cáo viết.

Bà Nguyễn Thị Thanh, một trong những người sống sót sau vụ thảm sát, vào năm 2020 đă nộp đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc để yêu cầu nhận được khoản bồi thường trị giá khoảng 23.900 USD, bởi bà “đă mất nhiều thành viên trong gia đ́nh, đồng thời chịu nhiều vết thương do bị đạn bắn”.

Theo Yonhap, Ṭa án quận trung tâm thủ đô Seoul cũng bác bỏ lập luận từ chính quyền Hàn Quốc rằng binh sĩ nước này chưa bị chứng minh có dính líu đến vụ thảm sát tại Phong Nhị.

“Ṭa công nhận rằng những thành viên trong gia đ́nh của bà Thanh đă bị sát hại, và bà đă phải chịu nhiều vết thương do các hành động của lính thủy đánh bộ. Đồng thời, chúng tôi gọi vụ việc này là hành động vi phạm rơ ràng quy định pháp luật”, thông cáo từ ṭa viết.

VietBF@ sưu tập