Log in

View Full Version : Tàu Hải quân đa nhiệm Hoàng gia Anh và tàu tên lửa Việt Nam luyện tập chung


Romano
02-11-2023, 12:41
Ngày 11/2, tàu tên lửa 378 thuộc Lữ đoàn 167 (Vùng 2 Hải quân) do Trung tá Nguyễn Đức Thiện - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy đă tham gia luyện tập chung với tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Spey, số hiệu P234, do Trung tá thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy.Theo Vùng 2 Hải quân, quá tŕnh huấn luyện, hai bên đă luyện tập chung vận động đội h́nh; thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, trao đổi thông tin; luyện tập thông tin tín hiệu quốc tế và thực hiện bộ quy tắc ứng xử cho cuộc gặp bất ngờ trên biển của hải quân các nước Tây Thái B́nh Dương (CUES).

Trước đó, từ ngày 7/2 đến 11/2, tàu HMS Spey đă cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, TPHCM. Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đă tổ chức lễ đón tiếp và tổ chức các hoạt động giao lưu bóng đá với các sĩ quan và thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia Anh. Lữ đoàn 167 cũng cử đoàn công tác tới thăm, trao đổi và thống nhất kế hoạch, phương án luyện tập chung giữa 2 bên, đồng thời tham quan, trao đổi chuyên môn về y học Hải quân trên tàu HMS Spey.

Tàu HMS Spey là tàu tuần tra xa bờ thuộc lớp River thế hệ 2 của Hải quân Hoàng gia Anh, được thiết kế thực hiện các hoạt động đa nhiệm trên biển như bảo đảm an ninh hàng hải khu vực ven biển và cứu trợ thiên tai. Tàu có trọng tải 2.000 tấn, dài 90,5m, tốc độ tối đa 25 hải lư/h với tầm hoạt động hơn 5.000 hải lư. HMS Spey có sàn đáp 20m phục vụ hạ cánh và tiếp nhiên liệu cho một chiếc trực thăng cỡ trung b́nh và sử dụng hai chiếc thuyền đi biển bơm hơi thân cứng.Cùng với một chiếc tàu khác của Hải quân Hoàng gia Anh là HMS Tamar, HMS Spey hiện đang triển khai nhiệm vụ kéo dài 5 năm tại khu vực biển Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương. Làm việc cùng với các đối tác và đồng minh, HMS Spey đang giúp giải quyết các thách thức an ninh và hỗ trợ các quốc gia giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Trong các cuộc tuần tra gần đây, HMS Spey cũng đă triển khai thực hiện những biện pháp nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo trong khu vực.

HMS Spey là tàu Hải quân Hoàng gia Anh thứ tư được cử đến Việt Nam trong ṿng 5 năm qua - là minh chứng mạnh mẽ cho việc Vương quốc Anh là một trong những đối tác lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

“Thông qua việc luyện tập chung trên biển, nhất là các quy tắc ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển sẽ hạn chế được sự can thiệp lẫn nhau, tránh xảy ra va chạm ngoài ư muốn, tạo điều kiện thuận lợi cho thông tin liên lạc khi tàu Hải quân Việt Nam gặp tàu Hải quân Hoàng gia Anh trong trường hợp không được báo trước, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Hải quân hai nước”, Trung tá Nguyễn Đức Thiện - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 nói.Trung tá Michael Proudman - Chỉ huy tàu HMS Spey, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được đến thăm TPHCM và tham gia các hoạt động cùng với Hải quân Việt Nam. Đây không những là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với Hải quân Việt Nam mà c̣n nhấn mạnh cam kết không ngừng của Vương quốc Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương”.