PDA

View Full Version : Bộ đội Việt Nam phát hiện 2 vị trí có dấu hiệu sự sống ở Thổ Nhĩ Kỳ


june04
02-17-2023, 03:46
Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ t́m thấy 2 vị trí có dấu hiệu sự sống, ngày 16/2.

8h15 giờ địa phương (12h15 giờ Hà Nội), đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam tiếp nhận 6 khu vực t́m kiếm do Ban Điều phối t́nh trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao. Đó là khu đổ nát trên đường Akevle và Fahri Koruturk, tỉnh Hatay.

Đoàn tổ chức lực lượng thành hai hướng t́m kiếm, cứu nạn, bao gồm cả công binh, quân y và đội chó nghiệp vụ. Hướng số 1 do thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) chỉ huy. Hướng số 2 phối hợp với Đội cứu hộ, cứu nạn Bahrain do thượng tá Nguyễn Duy Minh, Trưởng pḥng Mỹ - Úc - Phi, Cục Đối ngoại chỉ huy.

Đến 12h20, lực lượng t́m kiếm đă phát hiện 3 vị trí có người bị nạn, thông báo cho cơ quan sở tại đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Cuối ngày, tổng số điểm Việt Nam được giao t́m kiếm là 8, trong đó 5 điểm có nạn nhân, hai điểm có dấu hiệu sự sống.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2179996&stc=1&d=1676605607
Lực lượng công binh kiểm tra khi chó nghiệp vụ phát hiện hơi người. Ảnh: Văn Hiếu

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết quá tŕnh t́m kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát, Đội Công binh cứu sập đă sử dụng ḱm thủy lực cắt sắt mở đường. Chó nghiệp vụ luồn sâu để đánh hơi và kiểm tra chéo. Sau đó, công binh dùng thiết bị ḍ t́m để đánh giá t́nh h́nh. Sau khi xác định được vị trí, bộ đội Việt Nam sẽ cắm cờ đánh dấu để công binh đào bới.

Theo đại úy Lê Trọng Nghĩa, Bệnh viện Quân y 354, đội của anh gồm 9 người với công binh, biên pḥng, quân y và 2 chó nghiệp vụ. Đội được giao đi sâu vào tuyến phố rất hẹp, xe ủi máy xúc không thể vào. "Xung quanh toàn các lớp đất đá, sắt thép, dây điện, quần áo, đồ ăn vương khắp mọi nơi", anh kể.

Trong quá tŕnh cứu hộ, thấy những đứa trẻ đói khổ trên đường, bộ đội Việt Nam chia khẩu phần bữa trưa của ḿnh cho chúng. Đó là những gói bánh, gói ḿ được mang từ Việt Nam sang. "Bộ đội Việt Nam đi tới đâu, người địa phương đều để tay lên ngực trái ra dấu cảm ơn", anh Nghĩa cho hay.

Bộ đội Công binh t́m kiếm người bị mắc kẹt do động đất. Video: Truyền h́nh Quân đội nhân dân

76 quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất phát đến Thổ Nhĩ Kỳ từ đêm 12/2 và bắt đầu nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn từ sáng 14/2. Đoàn Việt Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ tại xă Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay, diện tích khoảng 3 km2, dân số 5.200. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ngày 6/2, nhiều ṭa nhà sụp đổ và hư hại.

Số người chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tăng lên gần 42.000, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian t́m người sống sót.