Log in

View Full Version : Ukraine nói Nga mất gần 143.000 quân, Đức, Hungary hé lộ tổn thất kinh tế v́ xung đột


Hanna
02-20-2023, 02:24
Bộ Quốc pḥng Ukraine nhận định, phía Nga đă mất gần 143.000 binh sĩ kể từ khi cuộc xung đột giữa hai nước bùng phát hồi cuối tháng 2 năm ngoái.
Trong báo cáo cập nhật t́nh h́nh chiến sự mới nhất, Bộ Quốc pḥng Ukraine cho rằng, kể từ ngày 24/2/2022 - 19/2/2023, số binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng là 142.860 người.Theo báo Guardian, nhà chức trách Ukraine cũng thống kê, Moscow đă mất 3.310 xe tăng, 6.545 xe chiến đấu bọc thép, 2.327 khẩu pháo, 469 hệ thống phóng đa tên lửa, 243 hệ thống pḥng không, 298 máy bay quân sự, 287 trực thăng, 2.016 máy bay không người lái, 873 tên lửa hành tŕnh, 18 chiến hạm và tàu thuyền khác, 5.196 xe tiếp nhiên liệu và phương tiện chuyên chở cũng như 224 thiết bị đặc biệt.

Giới chức Nga không b́nh luận về các đánh giá trên.

Đức, Hungary hé lộ tổn thất kinh tế v́ xung đột

Reuters dẫn lời Peter Adrian, Giám đốc Pḥng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) hôm 19/2 cho biết, cuộc xung đột Nga - Ukraine dự kiến sẽ gây thiệt hại khoảng 160 tỷ Euro (171 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức, tương đương khoảng 4% GDP tính đến cuối năm nay.Theo lănh đạo DIHK, điều đó đồng nghĩa GDP b́nh quân đầu người của nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ giảm hơn 2.000 Euro so với trước đây.

Trước đó, hôm 18/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng tiết lộ, các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Nga gần 1 năm qua v́ cuộc xung đột ở Ukraine đă khiến nền kinh tế Hungary thiệt hại tới 4.000 tỷ Forint (hơn 10 tỷ Euro). Ông Orban giải thích, tổn thất bắt nguồn từ việc giá năng lượng và các chi phí khác leo thang, gây ảnh hưởng nặng nề tới người dân và các doanh nghiệp Hungary.

Quan chức EU kêu gọi đẩy nhanh vũ trang cho Ukraine

Trong ngày bế mạc Diễn đàn an ninh Munich, Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU đă kêu gọi các nước thành viên đẩy nhanh tốc độ viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Tổng thống Zelensky và người Ukraine đă nhận được rất nhiều tràng pháo tay nhưng không có đủ đạn dược. Đó là nghịch lư. Họ cần ít tràng pháo tay hơn và được trang bị vũ khí tốt hơn”, ông Borrell nói. Quan chức này lưu ư, t́nh trạng thiếu đạn dược của Kiev cần được giải quyết khẩn cấp, nếu không chiến sự sẽ ngă ngũ chỉ trong ṿng “vài tuần”.