Log in

View Full Version : Putin choáng váng bị tấn công bên trong lănh thổ Nga


vuitoichat
03-03-2023, 13:49
Theo như sau khi có một nhóm vũ trang cho biết họ đă chiếm quyền kiểm soát trong một thời gian ngắn một thị trấn của Nga ở vùng biên giới với Ukraine – lần đầu tiên có một cuộc đột kích vào bên trong lănh thổ Nga, đă làm cho Tổng thống Vladimir Putin đă triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia Nga .
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2186614&stc=1&d=1677851337
Quân đội Nga vẫn tiếp tục bắn tên lửa tầm xa vào các thành phố và mạng lưới năng lượng của Ukraine. Giới chức Ukraine cho biết một quả tên lửa của Nga đă lao xuống một ṭa nhà chung cư 5 tầng ở thành phố Zaporizhzhia vào sáng sớm thứ Năm 2 tháng Ba 2023 khiến 4 người thiệt mạng. Ảnh Mustafa Ciftci/Anadolu Agency via Getty Images

Truyền thông quốc tế cho biết, Quân đoàn T́nh nguyện Nga (Russian Volunteer Corps) – một nhóm chống lại ông Putin và do một người theo chủ nghĩa dân tộc Nga lănh đạo – hôm thứ Năm 2 tháng Ba 2023 tuyên bố rằng họ đă chiếm quyền kiểm soát một thời gian ngắn thị trấn Lyubichane ở vùng Bryansk của Nga, gần biên giới với đông bắc Ukraine.

Nhóm Quân đoàn T́nh nguyện Nga đă đăng lên mạng một đoạn video về hai người đàn ông có vũ trang đứng bên ngoài một nơi có vẻ là một trạm y tế ở Lyubichane và một đoạn video khác mà một phân tích của báo New York Times xác nhận đă được thực hiện ở Shushany, một ngôi làng trong cùng khu vực, cách khoảng 10 dặm về phía nam.

Sự viện nghiêm trọng tới mức ông Putin phải hủy một chuyến công du tới vùng Kavkaz và triệu tập hội đồng an ninh của ông để bàn cách ứng phó. Đến cuối ngày thứ Năm, chính quyền Nga đă khẳng định rằng cuộc xâm nhập đă kết thúc và nhóm này đă bị đẩy lùi vào Ukraine.

Ông Putin tố cáo vụ việc là một vụ tấn công “khủng bố”, một nhăn hiệu mà Nga thường dùng để biện hộ cho những thất bại quân sự trong cuộc chiến ở Ukraine và những vụ nổ khó hiểu trên lănh thổ Nga được cho là là các cuộc tấn công của Ukraine.
https://i.postimg.cc/D0HQJwwL/Getty-Images-1247570481.jpg
Putin bị quật ngă trong một trận đấu Judo với Zelensky -tranh grafitti của họa sĩ nổi tiếng người Anh Banksy trên một bức tường bị tàn phá khi quân Nga tấn công thành phố Borodyanka của Ukraine. Chính quyền Ukraine đă lắp một hộp kính bảo vệ bức tranh và đặt camera an ninh đề pḥng bức tranh bị phá hoại. Ảnh Maksym Polishchuk/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Trong một bài phát biểu trên truyền h́nh, ông Putin nói mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào rằng nhóm này đă nổ súng vào dân thường. Thống đốc vùng Bryansk, Aleksandr V. Bogomaz, cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng nhóm này đă nổ súng vào một chiếc xe, khiến hai thường dân thiệt mạng và một trẻ em bị thương.

Nhóm Quân đoàn T́nh nguyện Nga cho biết trên Telegram rằng họ “đến vùng Bryansk để cho đồng bào thấy rằng những người Nga tự do với vũ khí trong tay có thể chiến đấu với chế độ [Putin].”

Báo chí nhà nước Nga đă đưa ra các thông tin mâu thuẫn nhau về vụ việc. Ban đầu, họ nói “những kẻ phá hoại” đă bắt tới sáu người làm con tin, nhưng sau đó rút lại điều đó, dẫn lời các quan chức địa phương nói không có vụ bắt giữ con tin.

Ukraine thường không giấu giếm các cuộc tấn công vào các vị trí của Nga tại các vùng lănh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng. Nhưng khi nói đến các cuộc tấn công xuyên biên giới, Kyiv đă duy tŕ một chính sách mơ hồ chiến lược, cố t́nh mơ hồ hoặc đưa ra những tuyên bố khó hiểu về các vụ nổ hoặc sự cố bên trong biên giới nước Nga.

Ukraine được cho là đă nhiều lần tấn công bên trong lănh thổ Nga, nhất là hồi tháng Mười Hai năm ngoái, khi các máy bay không người lái của Ukraine phóng từ lănh thổ Nga đă tấn công một căn cứ quân sự ở thành phố Ryazan. Bộ Quốc pḥng Nga hôm qua thứ Tư cho biết họ đă ngăn chặn một cuộc tấn công của 10 máy bay không người lái vào các mục tiêu ở bán đảo Crimea nhưng không đề cập đến các vụ nổ ở Crimea mà báo chí địa phương tường thuật.

Hôm thứ Năm, các quan chức Ukraine nói vụ việc ở Bryansk là một triệu chứng của sự chia rẽ nội bộ của Nga. Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc pḥng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết trong một tuyên bố rằng Moscow đang phải đối mặt với “một phong trào dân quân chống phát xít Nga”.

Nhưng có sự ủng hộ rộng răi của công chúng Nga đối với Điện Kremlin, và không có bằng chứng nào cho thấy Quân t́nh nguyện Nga hoặc các nhóm vũ trang khác chiến đấu chống lại Điện Kremlin có sức hấp dẫn rộng răi bên trong nước Nga.

Ông Putin đă sử dụng cuộc chiến tranh để củng cố hơn nữa sự thống trị của ḿnh đối với xă hội Nga, bỏ tù những công dân phản đối cuộc xâm lược và nuôi dưỡng quan điểm lăng mạn hóa về quân đội bất chấp những tổn thất nặng nề trên chiến trường trong năm qua.

Một số người Nga ủng hộ chiến tranh — bao gồm Konstantin Malofeev, một ông trùm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan — viện dẫn cuộc xâm nhập thị trấn Bryansk để yêu cầu leo thang chiến tranh. “Những lằn ranh đỏ cuối cùng đă bị xóa ngày hôm nay ở vùng Bryansk,” ông ta viết trên Telegram. “Bây giờ bất cứ ai thậm chí chỉ nói thầm về ḥa b́nh sẽ là đồng phạm của những kẻ khủng bố.”