PDA

View Full Version : Thử thai lên "2 vạch" khi đă 56 tuổi, nhưng đă xảy ra chuyện này


PinaColada
03-13-2023, 22:47
56 tuổi thử thai lên "2 vạch", nữ bệnh nhân lập tức phải lên bàn mổ. bệnh nhân nữ bị rong kinh suốt 2 tháng tưởng ḿnh bị trục trặc do "tiền măn kinh", nào ngờ khi thử thai lại lên "2 vạch".

Tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị chửa trứng khi đă 56 tuổi.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị V. (56 tuổi ở Ba Đ́nh, Hà Nội) đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm khám v́ có biểu hiện kinh nguyệt không đều rong kinh, thử test lên 2 vạch nghĩ có thai.

Qua khai thác t́m hiểu, được biết hai tháng gần đây chị gặp phải hiện tượng rong kinh thất thường, theo hiểu biết cá nhân chị nghĩ ḿnh đến tuổi tiền măn kinh nên bỏ qua không đi khám.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân V bị chửa trứng. Ảnh BVCC

Đến gần đây có người quen bảo chị mua que về thử xem như thế nào, chị đă làm và kết quả lên 2 vạch nên hốt hoảng đi khám.

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị chửa trứng, lạc nội mạc tử cung, thiếu máu do bị rong kinh. Lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung và 2 phần phụ.

PGS.TS, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa phụ ngoại A5 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), người tiến hành phẫu thuật cắt tử cung và hai phần phụ cho bệnh nhân cho biết, chửa trứng là t́nh trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch.

Chửa trứng đa số là lành tính nhưng nếu không theo dơi và điều trị đúng sẽ dẫn đến những hệ lụy là khó lường. Khoảng 10 - 30% các ca chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

"Tuổi măn kinh trung b́nh của người Việt Nam là 49 tuổi. Người măn kinh muộn th́ sẽ gặp nguy cơ cao dễ bị những bệnh quá sản niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung hoặc các bệnh lư liên quan đến nội tiết mà phải theo dơi chặt chẽ.

Đặc biệt có những trường hợp có thể có thai th́ cũng nguy cơ cao là thai bất thường và rất dễ gặp là chửa trứng. Chị em sau 40 tuổi mà kinh nguyệt bất thường th́ cần phải đến bệnh viện thăm khám, chứ không thể cứ ở nhà và nghĩ do ḿnh tiền măn kinh và tự theo dơi", PGS Đào nhận định.

VietBF@ sưu tập