PDA

View Full Version : Mỹ đă mất 30 triệu USD sau vụ UAV bị đâm rơi ở Biển Đen


june04
03-15-2023, 15:53
Chiếc MQ-9 Reaper rơi ở Biển Đen sau khi chạm mặt tiêm kích Nga là ḍng UAV chủ lực của Mỹ, có giá trị xuất xưởng khoảng 30 triệu USD.

Lầu Năm Góc cho biết một tiêm kích Su-27 Nga đă va chạm và gây hư hại máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trên không phận quốc tế ở Biển Đen trong cuộc chạm trán hôm 14/3, buộc không quân Mỹ điều khiển nó lao xuống biển. Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái.

Đây là vụ va chạm trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD khi chiếc MQ-9 Reaper "biến mất hoàn toàn" trong ḷng biển, theo giới chuyên gia quân sự.

MQ-9 Reaper là UAV vũ trang do tập đoàn General Atomics của Mỹ chế tạo cho không quân Mỹ. Định danh "MQ" cho thấy nó là máy bay không người lái đa nhiệm, trong khi "9" là thứ tự của phi cơ trong các ḍng UAV của Mỹ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2192011&stc=1&d=1678895547
Máy bay MQ-9 Mỹ triển khai ở Afghanistan hồi năm 2007. Ảnh: USAF.

Đây là ḍng UAV t́m-diệt đầu tiên của Mỹ được thiết kế cho hoạt động trinh sát tầm xa ở độ cao lớn. Tư lệnh không quân Mỹ Michael Moseley hồi năm 2006 tuyên bố ḍng Reaper đánh dấu bước chuyển đổi nhiệm vụ của UAV, từ chủ yếu trinh sát và do thám đối phương sang t́m kiếm và hủy diệt mục tiêu.

Máy bay dài khoảng 11 m, có sải cánh 20 m và khối lượng rỗng khoảng 2,2 tấn. Phi cơ được trang bị một động cơ tuabin cánh quạt với công suất 950 mă lực, đạt tốc độ hành tŕnh 310 km/h, tầm bay 1.900 km và có thể hoạt động 14-23 giờ liên tục khi trang bị vũ khí.

Máy bay MQ-9 có thể mang tải trọng tối đa 1,7 tấn, với vũ khí gồm tên lửa đối đất AGM-114 Hellfire, bom dẫn đường laser GBU-12 hoặc dẫn đường vệ tinh GBU-38. Máy bay cũng có thể lắp tên lửa đối không AIM-9X hoặc Stinger, nhưng dự án vẫn trong quá tŕnh thử nghiệm và chưa được triển khai trong thực tế.

Hệ thống cảm biến của MQ-9 gồm cụm chỉ thị mục tiêu đa phổ AN/DAS-1 với kênh truyền h́nh màu, hồng ngoại và bộ chiếu xạ laser, kết hợp với radar AN/APY-8 Lynx II có tính năng quét khẩu độ tổng hợp để tạo ra h́nh ảnh ba chiều của địa h́nh và t́m kiếm mục tiêu.

Một tổ hợp Reaper hoàn chỉnh gồm đài điều khiển mặt đất, 4 máy bay MQ-9 và thiết bị thông tin liên lạc. Kíp vận hành máy bay thường gồm phi công, kỹ thuật viên vận hành cảm biến và sĩ quan chỉ huy nhiệm vụ.

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết mỗi máy bay Reaper có giá xuất xưởng khoảng 30 triệu USD. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4/2021 duyệt bán cho Australia 12 chiếc MQ-9 và trang thiết bị đi kèm với giá hơn 1,6 tỷ USD, nhưng thương vụ sau đó bị hủy.

Tổng cộng hơn 300 máy bay MQ-9 Reaper đă được xuất xưởng, trong đó phần lớn nằm trong biên chế không quân Mỹ. Anh, Pháp, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng đang vận hành một số phiên bản của MQ-9.

Ḍng UAV này từng được Mỹ triển khai làm nhiệm vụ trên bầu trời Iraq, Afghanistan và Syria, cùng nhiều khu vực trên khắp thế giới, trong đó có Biển Đen. Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ cho hay vụ va chạm ngày 14/3 là sự cố mới nhất trong "loạt hành động nguy hiểm của phi công Nga khi tương tác với máy bay Mỹ và đồng minh".

Trong khi đó, Bộ Quốc pḥng Nga cáo buộc chiếc Reaper Mỹ đă bay gần biên giới và xâm phạm "khu vực hạn chế" do giới chức Nga thiết lập. Moskva tuyên bố vùng trời rộng lớn xung quanh bán đảo Crimea là "khu vực hạn chế bay".

Tuy nhiên, luật pháp quốc tế quy định máy bay các nước có thể hoạt động tự do trên vùng trời quốc tế và không quốc gia nào được phép lập "vùng hạn chế" bên ngoài không phận của ḿnh.

koorlie
03-15-2023, 18:36
Mỹ đă mất 30 triệu USD sau vụ UAV bị đâm rơi ở Biển Đen
Cái đó là nói xạo bịp chơi cho nó ngầu thôi, dụ cho người đọc tưởng như to lớn rùng rợn lắm.

Chứ Mỹ không có mất 30 triệu USD, mà chỉ là mất một chiếc reaper.

Vốn liếng gầy dựng ra cả một hệ thống đường dây chế tạo reaper tất nhiên là khổng lồ, mà chỉ mới xuất xưởng ra chưa được bao nhiêu chiếc.

Chú ư các chữ "giá trị xuất xưởng" trong bài viết, nếu tính tổng số vốn đó so với số ít chiếc xuất xưởng th́ hiện thời với số lượng reaper ít ỏi th́ mỗi chiếc có thể là 30 triệu.

Nhưng giá trị bị mất là phải tính theo giá trị thay thế, replacement value.

Bây giờ mà Mỹ muốn ráp thêm một đống reapers th́ mỗi chiếc mới họa may chỉ tốn thêm chừng vài triệu là cùng. Nga không có pháo kích cho sập hết các nhà máy và đường dây sản xuất UAV của Mỹ. Tất cả các nhà máy và vốn liếng trong RND research and development c̣n nguyên đó chứ đâu.

Giống như mua cả đống nồi niêu xoong chảo mất cả $1000 để nấu bánh bao, cái bánh "xuất xưởng" đầu tiên bị con mèo gặm mất th́ đâu có phải là nó đă ăn hết $1000.

Nấu thêm đi. Nồi niêu sẵn đó rồi. Càng ra nhiều thêm bánh th́ mỗi cái replacement chẳng c̣n là $1000 nữa.

Chừng nào con mèo nó ăn hết luôn mấy cái nồi th́ mới có thể nói là: Em bị mất hết cả $1000 !!!