Log in

View Full Version : Thẩm phán không cho phát sóng, chỉ cho chụp ảnh trước phiên xét xử ông Trump


Romano
04-04-2023, 04:47
Quyền Thẩm phán Ṭa án Tối cao New York (Mỹ), ông Juan Merchan đă có quyết định về đề nghị của truyền thông là muốn phát sóng phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump.Theo kênh CNN ngày 4/4, Thẩm phán Merchan đă viết trong lệnh tối 3/4 rằng yêu cầu của truyền thông là có thể hiểu được, nhưng phải cân nhắc giữa lợi ích của truyền thông và các lợi ích xung đột.

Dù từ chối yêu cầu phát sóng trực tiếp phiên xét xử ông Trump trên truyền h́nh, ông Merchan vẫn viết về tầm quan trọng mang tính lịch sử của phiên xét xử: “Chắc chắn rằng vụ truy tố này liên quan đến một vấn đề có tầm quan trọng to lớn. Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ có một tổng thống đương nhiệm hoặc cựu tổng thống bị truy tố h́nh sự. Vụ xét xử ông Trump đă tạo ra mối quan tâm chưa từng có trong công chúng và thu hút chú ư của giới truyền thông. Người dân đang muốn có những thông tin chính xác và cập nhật nhất hiện có”.Các hăng tin sẽ không được phép phát sóng phiên xét xử ông Trump, nhưng Thẩm phán Merchan cho phép 5 phóng viên ảnh chụp ảnh trước khi bắt đầu quá tŕnh tố tụng cho đến khi họ được nhân viên ṭa án yêu cầu rời khỏi pḥng. Các ảnh này sau đó sẽ được báo chí sử dụng chung.

Trước đó, ngày 3/4, các luật sư của ông Trump đă kêu gọi vị thẩm phán nói trên từ chối yêu cầu của giới truyền thông về việc phát sóng trực tiếp trong pḥng xử án. Các hăng truyền thông đưa ra yêu cầu này dựa trên tầm quan trọng của vụ án cũng như nhu cầu tiếp cận của khán giả.

Trong khi đó, ông Trump đă tới Manhattan và gặp các luật sư ở Tháp Trump trước khi tŕnh diện ṭa án.Đề pḥng sự cố xảy ra khi ông Trump tới ṭa tŕnh diện, Sở Cảnh sát thành phố New York đă dựng các hàng rào kim loại quanh ṭa Tháp Trump và chặn các ngả đường gần Ṭa án h́nh sự Manhattan, trong bối cảnh dự báo sẽ có các cuộc biểu t́nh.

Theo kế hoạch, Ṭa án h́nh sự Manhattan sẽ tạm thời dừng hoạt động một số một số pḥng xử án trước khi ông Trump ra tŕnh diện. Sở Cảnh sát New York yêu cầu toàn bộ lực lượng sẵn sàng được triển khai, do lo ngại người ủng hộ ông Trump có thể xuống đường biểu t́nh và có hành vi quá khích, lặp lại kịch bản vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021.Ông Trump đă bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ "chi tiền bịt miệng" nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông là vị cựu tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đối mặt với các cáo buộc h́nh sự. Ông Trump cho rằng cuộc điều tra hiện nay là “cuộc săn phù thủy” nhằm mục đích chính trị. Những người ủng hộ ông cảnh báo sẽ đến New York ngày 4/4 để tham gia biểu t́nh phản đối.

Tại phiên tŕnh diện, ông Trump sẽ nghe các cáo buộc và đưa ra phản hồi. Một thẩm phán sau đó quyết định ông Trump có được tại ngoại hay không.

Trước khi truy tố ông Trump, bồi thẩm đoàn ở New York đă lắng nghe nhân chứng về khoản chi trả 130.000 USD cho bà Daniels trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà không tố cáo mối quan hệ bất chính với ông Trump hồi năm 2006. Cho đến nay, ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với người phụ nữ trên. Ông khẳng định cá nhân không làm điều ǵ sai và cuộc điều tra thực chất để ngăn ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.