Log in

View Full Version : Cựu TT. Trump quay lại New York


nguoiduatinabc
04-11-2023, 02:26
Dự kiến ông Trump sẽ trở lại TP New York để đối mặt với một cuộc chiến pháp lư khác vào ngày 13-4. Lần này là vụ kiện dân sự do Tổng chưởng lư bang New York Letitia James đệ tŕnh.

Đệ tŕnh lên ṭa án bang New York ở Manhattan, Tổng chưởng lư New York Letitia James kiện cựu tổng thống Mỹ Trump và các con (Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump) với cáo buộc gian lận kinh doanh. Cụ thể, đơn kiện cáo buộc tập đoàn Trump Organization đă sai phạm trong quá tŕnh làm báo cáo tài chính hằng năm của ông Trump từ năm 2011- 2021.

Tổng chưởng lư New York Letitia James cho rằng ông Trump và Trump Organization đă khai khống giá trị các bất động sản để nhận được các khoản vay ưu đăi và lợi ích về thuế. Bà Letitia James đă nêu những cáo buộc này đến các công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ từ tháng 9-2022.

Tổng chưởng lư New York đề xuất mức phạt 250 triệu USD với ông Trump, đồng thời đề nghị ṭa cấm ông Trump cùng các con giữ chức vụ hay điều hành bất cứ công ty nào được cấp phép, đăng kư ở New York trong thời gian vĩnh viễn.

Phía ông Trump đă phủ nhận các cáo buộc. Cựu Tổng thống Trump hồi năm ngoái viện dẫn Tu chính án thứ năm của Hiến pháp Mỹ nhiều lần để từ chối trả lời các câu hỏi của văn pḥng Tổng chưởng lư New York.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2204075&stc=1&d=1681179977

Theo đài CNN, hiện chưa rơ liệu ông Trump có sẵn sàng hợp tác hơn hay không. Các luật sư của cựu tổng thống không trả lời các yêu cầu b́nh luận.

Song song đó, nguồn tin hăng tin Reuters cho biết ông Trump đă phản đối lệnh của thẩm phán yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 của ông Trump. Đơn phản đối của ông Trump được niêm phong, nộp lên ṭa án vào sáng 10-4 (theo giờ Mỹ).

Nhóm pháp lư của ông Trump cho rằng quyết định của thẩm phán sẽ can thiệp vào các cuộc đối thoại được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp.

Tháng trước, thẩm phán James Boasberg của ṭa án quận Columbia quyết định yêu cầu ông Pence làm chứng về các cuộc nói chuyện giữa ông với ông Trump trước vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Ông Pence tuần trước tiết lộ rằng ông sẽ không kháng cáo phán quyết của thẩm phán yêu cầu ông ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn, liên quan đến các cuộc tṛ chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Trump.

Hiện nay, cựu Tổng thống Trump phải đối mặt với hai cuộc điều tra của Bộ Tư pháp do cố vấn đặc biệt Jack Smith, người được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm, dẫn đầu.

Cuộc điều tra đầu tiên đang xem xét các nỗ lực can thiệp vào quá tŕnh chuyển giao quyền lực một cách ḥa b́nh sau thất bại bầu cử của ông Trump vào tháng 11-2020. Thứ hai, xem xét việc ông Trump lưu giữ các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1-2021, và liệu ông có cố gắng cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hay không.