Log in

View Full Version : Vụ ṛ rỉ tài liệu mật: Mối đe doạ an ninh quốc gia “rất nghiêm trọng” đối với Mỹ


PinaColada
04-11-2023, 08:41
Vụ ṛ rỉ tài liệu mật là rát nghiêm trọng. Đây quả là mối đe doạ an ninh quốc gia “rất nghiêm trọng” đối với Mỹ
Chính phủ Mỹ đang chạy đua với thời gian để đánh giá thiệt hại liên quan đến vụ ṛ rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc pḥng Mỹ. Mỹ thừa nhận đây là vụ việc là mối đe doạ an ninh quốc gia“rất nghiêm trọng”.

Lầu Năm Góc vừa thừa nhận, vụ ṛ rỉ tài liệu mật về cuộc xung đột tại Ukraine gây ra rủi ro “rất nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia. Trong khi trợ lư của Bộ trưởng quốc pḥng Mỹ, Chris Meagher, cho biết, mặc dù Lầu Năm Góc đă cẩn thận không xác thực thông tin có trong bất kỳ tài liệu cụ thể nào, nhưng nh́n chung “vụ ṛ rỉ tài liệu gây ra rủi ro rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ LLoyd Austin trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc sau vụ ṛ rỉ tài liệu mật. Ảnh: AP
Nh́n lại lịch sử, trong thế kỳ 21, nước Mỹ đă chứng kiến 4 vụ ṛ rỉ tài liệu nghiêm trọng. Tuy nhiên, so với 4 vụ việc trước đó, Giáo sư Thomas Rid, Đại học John Hopking, cho biết đây là trường hợp duy nhất.

“Các tài liệu bị ṛ rỉ bao gồm các sản phẩm t́nh báo đă hoàn thiện, được tổng hợp từ các cơ quan khác nhau. Đây là một loại báo cáo ngắn gọn về một vấn đề cụ thể ở một quốc gia cụ thể. Một số tài liệu được thu thập từ các nguồn rất nhạy cảm. V́ vậy, nghiên cứu các tài liệu này, các đối thủ sẽ khám phá cách thức cộng đồng t́nh báo Mỹ thu thập thông tin. Qua đó, họ sẽ thay đổi cách thiết lập hệ thống và khả năng theo dơi hoạt động gián điệp. Tất nhiên, các nguồn tin sẽ tự hỏi có nên làm gián điệp cho Mỹ không, nếu Mỹ không thể giữ bí mật một lần nữa”, ông Rid nhận định.

Hiện chính phủ Mỹ đang điều tra nguyên nhân và cách thức các tài liệu này bị ṛ rỉ. Theo thông tin mới nhất, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, những tài liệu mật được chia sẻ trong một nhóm tṛ chuyện về cuộc xung đột Nga-Ukraine trên một nền tảng mạng xă hội phổ biến với các game thủ. Các bài đăng không được chú ư, cho đến khi một người dùng đăng tải các tài liệu này lên một máy chủ được sử dụng rộng răi hơn và được các hăng truyền thông lớn đưa tin. V́ vậy, các nhà quan sát lo ngại, những tài liệu ṛ rỉ hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng ch́m.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Không có lư do ǵ để các loại tài liệu này bị chia sẻ nơi công cộng. Các tài liệu xứng đáng được bảo vệ. V́ vậy, Mỹ sẽ đi đến tận cùng của vấn đề này. Và chính phủ t́m hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của những ǵ đă xảy ra, nếu có những hành động cần được thực hiện, Mỹ sẽ thực hiện những hành động đó”.

Phản ứng về các tài liệu bị rỏ rỉ, hôm nay, Angus Campbell, người đứng đầu Lực lượng Quốc pḥng Australia, cho biết vụ việc xảy ra với Mỹ là một sự cố "nghiêm trọng", đồng thời cho biết Mỹ đang làm việc với các đối tác để đánh giá hậu quả từ vụ việc. Hàn Quốc cho rằng, những thông tin liên quan đến Hàn Quốc là "không đúng sự thật" và "đă bị thay đổi." Canada khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong liên minh chia sẻ thông tin t́nh báo Ngũ nhăn gồm Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand./.

VietBF@ sưu tập