Log in

View Full Version : Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 tới - Thảm họa kinh tế được cảnh báo


Cupcake01
05-03-2023, 04:27
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, nước Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 1/6 tới, nếu Quốc hội nước này không nâng trần được nợ công. Điều này có thể gây ra thảm họa kinh tế và tài chính sâu rộng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen hôm qua (1/5) cảnh báo, Mỹ có thể hết tiền để thanh toán các nghĩa vụ nợ của ḿnh trước ngày 1/6, sớm hơn dự kiến trước đó ​​của chính phủ và Phố Wall, là vào cuối tháng 7.

Trong 1 bức thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, bà Yellen cho rằng, dữ liệu mới về biên lai thuế đă buộc Bộ Tài chính phải đánh giá lại thời điểm đáp ứng tất cả các nghĩa vụ nợ của chính phủ. Theo đó, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua việc tăng giới hạn nợ sớm, nước Mỹ có thể tiến tới t́nh trạng vỡ nợ sớm nhất là vào ngày 1/6.

“Tôi đă yêu cầu Quốc hội tăng hoặc đ́nh chỉ giới hạn nợ. Kể từ năm 1789, Mỹ luôn thanh toán các hóa đơn đúng hạn và chúng ta phải tiếp tục làm như vậy. Theo đánh giá của tôi và của các nhà kinh tế, việc vỡ nợ đối với khoản nợ của chúng ta sẽ gây ra một thảm họa kinh tế và tài chính”, bà Yellen nói.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2214278&stc=1&d=1683088004
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong một cuộc gặp vào ngày 17/3. (Ảnh: Reuters)

Nếu nước Mỹ không trả được nợ, hàng loạt người sẽ mất việc làm, đẩy các khoản thanh toán hộ gia đ́nh rơi vào bế tắc... Các DN Mỹ sẽ phải đối mặt với thị trường tín dụng xấu đi và chính phủ có thể sẽ không c̣n có thể cấp các khoản thanh toán cho các gia đ́nh quân nhân và người cao niên sống dựa vào an sinh xă hội.

Trước đó vài ngày, Hạ viện Mỹ do phe Cộng ḥa nắm thế đa số đă thông qua đề xuất tăng giới hạn nợ quốc gia, nhưng đi kèm với biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ - động thái vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ - hiện đang kiểm soát Thượng viện.

Dù Tổng thống Joe Biden khẳng định sự cần thiết phải tăng giới hạn nợ của quốc gia, tuy nhiên ông tuyên bố sẽ không đàm phán với phe Cộng ḥa về biện pháp cắt giảm chi tiêu để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ.

“Trong hơn 200 năm qua, nước Mỹ chưa bao giờ không trả được nợ. Nói một cách dễ hiểu, Mỹ không phải là một quốc gia bế tắc. Chúng ta cần thanh toán các hóa đơn của ḿnh và chúng ta nên làm như vậy mà không “bắt giữ con tin một cách liều lĩnh” từ một số đảng viên Đảng Cộng ḥa trong Quốc hội.

Nợ quốc gia của chúng ta đă mất hơn 200 năm để tích lũy. Đó là những ǵ chúng ta đang trả. Chúng ta không trả cho những ǵ chúng ta đang chi tiêu ngay bây giờ. 200 năm qua là 200 năm nợ. Việc đe dọa vỡ nợ bây giờ là sự vô trách nhiệm hoàn toàn, sẽ dẫn đến lăi suất cao hơn, lăi suất thẻ tín dụng cao hơn, lăi suất thế chấp sẽ tăng vọt. Người lao động, tầng lớp trung lưu và người già sẽ phải trả giá”, Tổng thống Mỹ Joe Biden giải thích.

Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Joe Biden đă triệu tập 4 nhà lănh đạo hàng đầu Nghị viện, bao gồm nhà lănh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, lănh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Lănh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries, tới Nhà Trắng để tham dự cuộc họp ngày 9/5 tới đây về giới hạn nợ.

Trước đó, vào năm 2011, một cuộc chiến trần nợ tương tự đă đưa nước Mỹ đến bờ vực vỡ nợ và khiến xếp hạng tín dụng hàng đầu của đất nước bị hạ bậc. Lần này, các cuộc đàm phán có thể c̣n khó khăn hơn.

Đảng Cộng ḥa, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, cho biết sẽ sử dụng trần nợ công để buộc đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Joe Bieden phải nhượng bộ và cắt giảm các khoản chi của chính phủ. Theo Chủ tịch Hạ viện, ông Kevin McCarthy đă đến lúc chính phủ Mỹ phải thay đổi cách thức chi tiêu.

VietBF@Sưu tầm