PDA

View Full Version : Việt + phản đối thái quá 2 đô Úc có h́nh 'cờ vàng ba sọc'


vuitoichat
05-05-2023, 11:41
Theo như Việt Nam mới đây đưa ra phản đối thái quá về việc hai cơ quan thuộc Kho bạc và Bưu chính Australia phát hành tiền xu có in cờ Việt Nam Cộng ḥa nhân dịp Canberra kỷ niệm 50 năm kết thúc tham chiến ở miền nam Việt Nam năm 1973, nhất là khi Bộ Ngoại giao Việt Nam nói có đe doạ về quan hệ ngoại giao.
https://i.postimg.cc/fymPbYp2/4c0c3530-eb21-11ed-a142-ab0e42bfd9c3.jpg
Đồng tiền 2 USD hai phiên bản bạc và đồng đều được bán hết sạch trên aussiecoinsandnotes. com

"Trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, Úc giúp rất nhiều cho Việt Nam hơn là ngược lại. Việc Bưu chính Úc in cờ hay biểu tượng VNCH trên đồng xu của Úc là chuyện nội bộ trong lễ ANZAC - lễ tưởng niệm những binh sĩ Úc, Tân Tây Lan đă hi sinh trong các cuộc chiến).

"Úc từng là đồng minh của VNCH và đă có 500 binh sĩ Úc hi sinh trong cuộc chiến 1962-1972 ở Việt Nam, nên việc ghi nhận sự hi sinh đó trong ngày lễ ANZAC năm nay, 2023 là có thể hiểu được.

"Nên nhớ rằng các cựu chiến binh VNCH vẫn có quyền hưởng trợ cấp của Chánh phủ Úc y như cựu chiến binh Úc, do đó việc vài chánh phủ địa phương ở Úc công nhận lá cờ VNCH như là một biểu tượng cộng đồng là b́nh thường. Lá cờ đó không đại diện cho quốc gia nào hiện nay mà chỉ là một biểu tượng của cộng đồng người Việt tại Úc," Giáo sư Tuấn phân giải.
https://i.postimg.cc/tJkhDTxR/f8f11d00-eb22-11ed-a142-ab0e42bfd9c3.jpg
Bài viết trên báo Tuổi Trẻ Online gạch chéo đồng 2 đô la Úc

Bộ đồng xu 2 đô la Úc được phát hành hôm 6/4 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam với hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đô la Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đô la Úc.

Cả hai loại đồng xu đều có in ḍng chữ "Chiến tranh Việt Nam" trên bề mặt và h́nh ảnh chiếc trực thăng UH-1 và trong dải cuống huy bao quanh chiếc trực thăng UH-1 có h́nh cờ vàng Việt Nam Cộng Ḥa. Mặt c̣n lại là chân dung của cố Nữ Hoàng Anh Elizabeth II.

Theo t́m hiểu của BBC, trước đó năm 2016, công ty Royal Australia Mint cũng đă đồng 50 cent với cờ vàng ba sọc đỏ. Một người sưu tầm đồng xu từ Úc nói với BBC rằng, sở dĩ đồng xu 2 đô la Úc đợt này nổi rầm rộ v́ nó được phát hành số lượng có hạn nên nó trở nên hiếm.

Đồng tiền này sau đó đă được bán sạch và những người nhanh tay mua được rao bán lại với giá tầm 1.200 - 2.300 đô la Úc/bộ.

"Tôi có bạn ở Mỹ cũng nhờ mua nhưng hỏi ra đă hết sạch. Tôi là người sưu tầm nên thường sẽ có mối để mua nhưng năm nay không thấy ai gọi. Đối với tôi đồng tiền này mang tính kỷ niệm lá cờ VNCH nên dù mua được, tôi sẽ không bán cho ai," một người Úc gốc Việt giấu tên nói với BBC.

Người này cũng cho rằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam không cần thiết phải yêu cầu "dừng lưu hành" v́ vốn dĩ đây chỉ là đồng xu sưu tầm và hiện đă "cháy hàng", có muốn mua cũng không được.
https://i.postimg.cc/3JLXvkhn/9e42cee0-eb21-11ed-a142-ab0e42bfd9c3.jpg
Thuyền nhân lênh đênh trên chiếc tàu vượt biên chờ được vớt tại cửa biển Đông gần Sài G̣n năm 1975 (minh họa) có treo lá cờ vàng ba sọc

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, đối với tất cả các ‘thuyền nhân’ đi t́m bến bờ tự do thời thập niên 1970-1990, lá cờ VNCH là một kỉ niệm "rất sâu sắc".

"Thời đó, các ghe thuyền vượt biển thường giương cờ VNCH như để nói rằng họ là người xuất phát từ miền Nam Việt Nam. Lá cờ đó đă giúp cho hàng triệu ‘thuyền nhân’ được cứu vớt và đi định cư ở nước ngoài," GS Tuấn hồi tưởng.

Bà Janice Lê, người Úc gốc Việt nói với BBC rằng, lá cờ vàng VNCH là biểu tượng "duy nhất thực sự đại diện cho quê hương" của cộng đồng người Việt tại Úc, khi phải rời bỏ quê hương sau khi Sài G̣n sụp đổ.

"Cờ vàng được tất cả các tiểu bang, vùng lănh thổ và chính phủ liên bang Úc chấp nhận và công nhận. Đó là sự thật mà chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ phải chấp nhận. Thật vô lư và không thể chấp nhận được khi Việt Nam gây sức ép buộc chính phủ hay cộng đồng Úc phải chấp nhận điều ngược lại.

"Sẽ không có bất kỳ mối lo ngại nào về việc quốc kỳ Việt Nam Cộng Ḥa được công nhận ở bất cứ đâu trên thế giới, nếu mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thực sự tin tưởng vào sự cai trị của họ," bà Janice nhận định.
https://i.postimg.cc/MH6BcSrC/c71e3150-eb27-11ed-a142-ab0e42bfd9c3.jpg
Đồng xu 50 cent Úc có in cờ vàng ba sọc được phát hành năm 2016

Minhrau
05-05-2023, 11:57
việt cộng chứ Việt Nam bà nội bây

dphannguyen
05-06-2023, 07:08
Chứng tỏ sau nửa thế kỷ Việt cộng vẩn c̣n sợ hải với chế độ VNCH

NguoiTânĐinh
05-07-2023, 13:03
ĐM... "Sợ"? Sợ đéo ǵ lũ 3Quặp ô hợp bay... VC chỉ ngứa ngáy cái ĐẦN của lũ "lănh đạo" Úc thôi... Riết rồi lũ này cũng chẳng khác ǵ lũ-lănh-đạo-3Quặp từ gần 50 năm trước... Đần quá th́ làm ăn vơi nhau cũng có chút cấn cái chứ... Mẹ bố tiên sư...

HonThienViet
05-07-2023, 16:53
Chứng tỏ sau nửa thế kỷ Việt cộng vẩn c̣n sợ hải với chế độ VNCH

Chúng (lọai dân c̣n tôn thờ biểu tượng Sao Vàng Phúc Kiến) sợ là phải đạo giang hồ rồi ,chúng sợ tuổi trẻ sống trong chữ S biết sự thật biểu tượng "Ba sọc đỏ trên nền Vàng" đả có từ thời Triều Nguyễn, thời mà nuớc VN c̣n nguyên vẹn trước khi già hồ bị tụi ngoại bang sỏ mũi, nhéo lỗ tai bắt kư chia đôi lảnh thổ Chữ S (mấu chốt 1954) do Triều Nguyễn khổ công "cầm gương đi mở cỏi về phương Nam"

CS Hà lội chẳng những sợ mả c̣n coi biểu tượng "Ba sọc đỏ trên nền Vàng" như một thứ ǵ đó khắc tinh , có thể khắc chúng "Ngủm củ tỏi" từ trong tâm chúng khắc ra .. Đơn giăn vậy thôi .:animated-laughing-i:nana:

HonThienViet
05-07-2023, 17:00
ĐM... "Sợ"? Sợ đéo ǵ lũ 3Quặp ô hợp bay... VC chỉ ngứa ngáy cái ĐẦN của lũ "lănh đạo" Úc thôi... Riết rồi lũ này cũng chẳng khác ǵ lũ-lănh-đạo-3Quặp từ gần 50 năm trước... Đần quá th́ làm ăn vơi nhau cũng có chút cấn cái chứ... Mẹ bố tiên sư...




Nh́n sơ qua là thấy ngay nền văn hoá đậm chất SVPK rồi ...

Nư nựng ngu như Nguyển thị b́nh ba xí ba tú taị bàn hội nghị Ba Lê 1973 ...:nana:

NguoiTânĐinh
05-07-2023, 17:09
....

ĐM... Với lũ 3Quặp th́ chỗ đéo mà đéo thấy DLV, chỗ đéo mà đéo thấy chệt cộng, chỗ đéo mà đéo thấy VC, vv.... chỉ trừ khi trốn về SaiGon th́ gặp lũ VC con th́ xanh mặt, lạy tụi nó c̣n hơn lạy tổ.... Mẹ bố tiên sư, lũ 3Quặp vừa đần độn vừa hèn mạt, có cho bay thêm 50 năm th́ chắc cũng c̣n...lạy....

laongoandong
05-12-2023, 09:04
Thằng hề chỉ có chửi tục th́ không ai bằng. Chửi và chửi chứ không có một lư luận ǵ. Tại sao? Tại v́ chưa học hết lớp mău giáo bị đưa vào hang Bắc Bó giống như ếch ngồi đáy giếng thôi. Tội nghiệp quá, mọi người thông cảm nhe