PDA

View Full Version : Vội vàng khoe phản công, giờ đây Ukraine nơm nớp lo sợ phương Tây sẽ làm điều này nếu phản công thất bại


therealrtz
05-09-2023, 06:42
Ukraine lo lắng các đồng minh phương Tây sẽ ngừng gửi vũ khí và viện trợ nếu cuộc phản công dự kiến ​​của Kiev chống lại quân đội Nga hóa ra là "một việc ngu ngốc" và Bộ trưởng Quốc pḥng Ukraine đang chững lại sau khi thổi phồng cuộc tấn công.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2216757&stc=1&d=1683614536
Cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine có thể không lớn như các nhà lănh đạo Kiev từng quảng cáo. Ảnh Getty

Bộ trưởng Quốc pḥng Ukraine Oleksii Reznikov nói với The Washington Post ngày 8/5 rằng, trong khi Ukraine háo hức phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ sau nhiều tháng chiến tranh tiêu hao ở miền đông đất nước, các quan chức lo ngại rằng cuộc phản công đă được các nhà lănh đạo thế giới "đánh giá quá cao".

Ông Reznikov nói với tờ Post rằng nếu mọi người đang hy vọng vào "một điều ǵ đó to lớn", th́ kết quả thực tế của cuộc tấn công có thể dẫn đến "sự thất vọng về mặt tinh thần".

Thông điệp thận trọng của ông Reznikov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông khoe rằng Ukraine đă sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công và vũ khí do phương Tây cung cấp sẽ đóng vai tṛ là "quả đấm sắt" trong cuộc phản công.

Reznikov cho biết một phần áp lực đến từ thành công bất ngờ của Ukraine năm ngoái. Lúc đó Ukraine đă lợi dụng những tính toán sai lầm của Nga, ngăn chặn một cuộc tấn công Kiev ngay từ đầu cuộc chiến. Kiev cũng tiến hành hai cuộc phản công lớn, chiếm lại Kharkov và buộc quân Nga phải rút lui ở Kherson.

"Chúng tôi đă truyền cảm hứng ở khắp mọi nơi v́ nhận thức rằng chúng tôi sẽ gục ngă trong 72 giờ," Reznikov nói, theo Post. Nhưng thành tích có nghĩa là các đối tác của Ukraine hiện có "kỳ vọng chung rằng lịch sử thành công sẽ lặp lại", ông nói thêm.

Ông Reznikov cho biết các đồng minh đă nói với ông rằng giờ đây họ cần một "ví dụ thành công tiếp theo v́ chúng tôi cần cho người dân của ḿnh thấy điều đó".

VietBF@Sưu tầm