Log in

View Full Version : 'Nước cờ' tiếp theo của Ukraine sau khi chọc thủng pḥng tuyến của Nga ở pháo đài Bakhmut


therealrtz
05-14-2023, 03:26
Quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công dữ dội gần thành phố Bakhmut và đă đạt được nhiều bước đột phá đáng kể, New York Times dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho biết.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2218682&stc=1&d=1684034782
Quân nhân Ukraine gần Bakhmut vào thứ Sáu 12/5. Ảnh Reuters

Các blogger ủng hộ cuộc chiến của Nga đă nhanh chóng tuyên bố rằng, cuộc phản công lớn được báo trước từ lâu của Ukraine đă bắt đầu.

Các binh sĩ Ukraine đă chọc thủng pḥng tuyến của Nga ở phía nam Bakhmut hôm thứ 4 (10/5), các quan chức quân đội Ukraine tuyên bố. Và sau đó họ tiếp tục lợi dụng lỗ hổng đó, tấn công các lực lượng Nga gần thành phố và đe dọa hai bên sườn của Nga ở phía bắc và phía nam.

Một đoạn video dường như đă được đăng đầu tiên bởi kênh tin tức Ukraine Channel 24, được cho là do Lữ đoàn cơ động số 77 của Ukraine cung cấp, cho thấy một phần phía bắc Bakhmut bốc cháy vào tối thứ Sáu (12/5).

Bakhmut vốn là tâm điểm của cuộc chiến ở miền đông Ukraine trong nhiều tháng. Giờ đây đây là một thành phố gần như đổ nát, nơi hàng chục ngh́n binh sĩ được cho là đă thiệt mạng, và là nơi duy nhất trên chiến trường Ukraine dài hàng trăm km mà Nga vẫn liên tục tấn công.

Nhưng điều đó đă thay đổi trong tuần này, khi Ukraine đặt các lực lượng Nga vào thế pḥng thủ, ép họ đưa ra một quyết định chiến lược khó khăn để rút lui về phía Bắc và tạo ra một đợt chỉ trích mới giữa các chỉ huy Nga.

Các video do Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine công bố hôm thứ Sáu cho thấy các binh sĩ tràn ra khỏi các xe bọc thép chở quân và tấn công một chiến hào của Nga.

“Tiến lên, tiến lên!” một người lính Ukraine hét lên trong video, được quay bằng camera mũ bảo hiểm.

Những người lính t́m cách ẩn nấp khi các máy bay chiến đấu của Nga ném lựu đạn, sau đó chạy nhanh về phía trước và ném lựu đạn của chính họ vào boongke của Nga. Video không thể được xác minh độc lập, New York Times viết.

“Giai đoạn pḥng thủ của trận chiến giành Bakhmut sắp kết thúc", Andriy Biletsky, người chỉ huy của lữ đoàn cho biết. Bây giờ, Ukraine sẽ tăng áp lực lên người Nga từ phía bắc và phía nam, anh nói thêm.

“Chúng tôi đă tiến thêm một chút ở bên sườn", một người điều khiển máy bay không người lái trong Nhóm Chiến thuật Adam có biệt danh là Sem.

Một người lính Ukraine khác, người có biệt hiệu là Tên cướp, nói rằng tất cả tiếng pháo và tên lửa vang vọng quanh những ngọn đồi gần Bakhmut "đều là hỏa lực của chúng tôi hướng về phía Nga".

"Chúng tôi vẫn đang t́m hiểu về kẻ thù và muốn xem họ đang làm ǵ trong t́nh huống này”, người lính Ukraine nhấn mạnh đồng thời cho biết thêm rằng các binh sĩ Ukraine đang thăm ḍ các vị trí của Nga và “quét sạch hết vành đai này đến vành đai khác”.

Việc rút lui khỏi Bakhmut, một thành phố không có tầm quan trọng chiến lược nhưng đă trở thành một phần thưởng mang tính biểu tượng, sẽ là một thất bại với quân đội Nga. Nga đă không chiếm được một thành phố nào của Ukraine kể từ tháng 7 năm ngoái và đă tiến vào Bakhmut bất chấp tổn thất tăng vọt.

Thật khó để đánh giá liệu những bước tiến của Ukraine có được duy tŕ hay không. Các lực lượng Nga đă có lúc đánh bật quân Ukraine ra khỏi tất cả các vị trí, trừ một số dăy phố, theo New York Times.

Những bước tiến của Ukraine trong tuần này đă cắt xuyên qua pḥng tuyến của Nga ở chỗ ph́nh ra lớn nhất chỉ khoảng 5km. Thành công này là một bước ngoặt với Ukraine sau những ǵ mà lực lượng của Moscow đă dày công đạt được trong vài tháng qua.

Điều đó đặt ra cho Nga một sự lựa chọn khó khăn. Nếu Nga không củng cố các vị trí bên sườn xung quanh Bakhmut, th́ nước này có nguy cơ gặp phải một thất bại lớn về mặt chính trị. Nhưng nếu chuyển lực lượng dự bị về pháo đài này, nó có thể làm suy yếu hệ thống pḥng thủ ở phía nam, nơi nhiều nhà phân tích cho rằng, Ukraine sẽ tấn công về phía Biển Azov nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế tới Crimea của quân đội Nga.

VietBF@Sưu tầm