Log in

View Full Version : Cựu Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị y án tù chung thân


Romano
05-19-2023, 10:32
Sau thời gian xét xử và nghị án kéo dài, ngày 19/5 TAND Cấp cao tại TP HCM đă tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng các đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.
Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, bị cáo Nguyễn Thái Luyên giữ vai tṛ điều hành, chỉ đạo xuyên suốt tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, từ đó xây dựng phương thức kinh doanh dựa trên những dự án chưa có căn cứ pháp lư.Bằng việc chỉ đạo thành lập 22 công ty trực thuộc rồi giao cho người thân trong gia đ́nh hoặc nhân viên thân tín làm người đại diện pháp luật, từ đó vẽ ra các dự án "ma" để lừa đảo chiếm đoạt hơn 4.500 khách hàng, với số tiền gần 2.450 tỷ đồng.

Tại ṭa phúc thẩm, bị cáo Luyện đề nghị tách số tiền tăng thêm 300 tỷ đồng (số tiền mà các bị hại yêu cầu tăng thêm so với án sơ thẩm tuyên) để giải quyết bằng một vụ án dân sự khác, cấp phúc thẩm đă bác đề nghị này v́ không có căn cứ. Trên thực tế, số tiền này nằm trong danh sách những bị hại theo như cáo trạng của VKS đă truy tố trước đó.

HĐXX phúc thẩm cũng xác định phần diện tích đất đang kê biên là tài sản của vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và bị cáo Vơ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đang do các bị cáo khác đứng tên dùm th́ sau khi các bị cáo này bồi thường xong trách nhiệm cho các bị hại được xác định trong vụ án th́ phần c̣n lại sẽ được giải tỏa kê biên cho các bị cáo này.

Với các nhận định trên, HĐXX đă tuyên bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện, y án chung thân đối với bị cáo này.

Đối với các bị cáo khác trong vụ án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên các bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản " là có căn cứ, đúng pháp luật. Về tội "Rửa tiền", các bị cáo Vơ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (các em trai của bị cáo Luyện) dù biết bị cáo Nguyễn Thái Luyện bị bắt nhưng nhằm che giấu bất hợp pháp về nguồn tiền đang có trong tài khoản, bị cáo Mai đă chỉ đạo các bị cáo Lực và bị cáo Thắng rút 13 tỷ đồng trong tài khoản và đưa lại tiền mặt cho bị cáo Mai. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên các bị cáo này về tội "Rửa tiền" là có căn cứ, đúng pháp luật.

HĐXX phúc thẩm cũng ghi nhận trong quá tŕnh xét xử phúc thẩm, một số bị cáo đă nhận thức được hậu quả vụ án, từ đó tác động gia đ́nh nộp thêm tiền để khắc phục. Trong đó, bị cáo Mai, đă khắc phục thêm 6,2 tỷ đồngđược ṭa phúc thẩm ghi nhận t́nh tiết giảm nhẹ h́nh phạt.

Các bị cáo khác cũng được xem xét giảm nhẹ h́nh phạt từ 1-2 năm tù giam. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng được án sơ thẩm xem xét tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm là bản án phù hợp, đúng pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm buộc vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Vơ Thị Thanh Mai liên đới bồi thường gần 2450 tỷ đồng cho hơn 4.500 bị hại trong vụ án.