Log in

View Full Version : Hơn 1,2 triệu người phải sơ tán v́ xung đột tại Sudan


Hanna
06-01-2023, 15:41
Chỉ trong ṿng 6 tuần kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Sudan, hơn 1,2 triệu người đă phải rời bỏ nhà cửa. Đây là con số thống kê được cơ quan phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc đưa ra ngày 31/5.Văn pḥng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đă đưa ra con số trên dựa trên những báo cáo sơ bộ từ các phái bộ tại thực địa. OCHA khẳng định đang cùng các đối tác tiếp tục hỗ trợ nhân đạo tối đa trong khả năng của ḿnh.

Chương tŕnh Lương thực Thế giới (WFP) đă khởi động việc điều phối viện trợ tại bang Khartoum, cung cấp thực phẩm cho 15.000 người bị mắc kẹt tại thành phố Omdurman của bang này - thành phố đông dân nhất tại Sudan.

Trên khắp Sudan, Chương tŕnh Lương thực Thế giới đă tiếp cận và hỗ trợ thực phẩm cho hơn 782.000 người trong ṿng 4 tuần qua. WFP cũng cung cấp các dịch vụ viễn thông khẩn cấp kết nối với các cơ quan của Liên hợp quốc và mạng lưới hỗ trợ nhân đạo tại Sudan.

Ngoài vấn đề nhu yếu phẩm và hệ thống liên lạc, Liên hợp quốc cũng đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ mang thai sơ tán khỏi thủ đô Khartoum. Quỹ Dân số Liên hợp quốc đă cung cấp thuốc men và vật tư y tế cho bệnh viện phụ sản ở thành phố Wad Medani, bang Al-Jazirah.

Trong khi đó, liên quan tới t́nh h́nh tại thực địa, Cơ quan Hàng không dân dụng của Sudan đă gia hạn lệnh đóng cửa không phận nước này tới ngày 15/6 do xung đột giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) vẫn tiếp diễn.

Lệnh đóng cửa không phận áp dụng đối với mọi chuyến bay dân dụng, ngoại trừ các chuyến bay chở hàng cứu trợ, và có khả năng sẽ tiếp tục được gia hạn trong tương lai.