PDA

View Full Version : Bất ngờ khi biết rằng Nga đang chi tiêu ít một cách đáng ngạc nhiên cho cuộc chiến ở Ukraine


pizza
06-02-2023, 23:01
Tiết lộ bất ngờ Nga đang chi tiêu ít một cách đáng ngạc nhiên cho cuộc chiến ở Ukraine. Từ một phân tích mới của tờ Economist cho thấy Nga thực sự đang chi một khoản nhỏ cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

Theo báo cáo của Economist, chi phí tài chính trực tiếp của chiến tranh bao gồm chi tiêu cho binh lính và máy móc ước tính chiếm khoảng 3% GDP của Nga, tương đương khoảng 67 tỷ USD mỗi năm. Con số đó xuất phát từ sự so sánh các dự báo chi tiêu quốc pḥng và an ninh trước cuộc chiến ở Ukraine với những ǵ họ thực sự chi tiêu.

Theo tiêu chuẩn lịch sử, cuộc chiến hiện tại không thể so sánh được. Chẳng hạn, Liên Xô trong Thế chiến II đă chi khoảng 61% GDP và Mỹ đồng thời chi khoảng 50% GDP cho cuộc xung đột.

Tuy nhiên, 3% cao hơn đáng kể so với 0,4% GDP mà Liên Xô đă chi cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Một lư do giải thích cho việc chi tiêu tương đối thấp ở Ukraine là do chính trị, v́ chính phủ đă nhiều lần gọi cuộc chiến là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", điều này có thể ngăn cản việc sử dụng một tỷ lệ cao trong GDP.

Ngoài ra c̣n có lư do kinh tế. Việc in thêm tiền mặt để tài trợ cho cuộc chiến sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn và đè nặng lên người dân Nga. Gánh nặng nợ chiến tranh cho các ngân hàng cũng có thể làm điều tương tự, và ngược lại, cả hai lựa chọn đều có thể gây hại cho các mục tiêu chính trị của Tổng thống Putin.

Thêm vào đó, công nghệ làm nền tảng cho các lực lượng vũ trang ngày nay tiên tiến hơn bao giờ hết, điều đó có nghĩa là quân đội cần ít người và máy móc hơn cho nỗ lực chiến tranh.

Chắc chắn, cuộc chiến đă dẫn đến các lệnh trừng phạt trên diện rộng đă định h́nh lại ḍng chảy và thương mại dầu mỏ toàn cầu, đồng thời cắt giảm ưu thế năng lượng của Nga. Các quốc gia phương Tây đă cấm hoặc tẩy chay hàng hóa của Nga, điều này đă thúc đẩy Moscow t́m kiếm các điểm đến thay thế cho dầu mỏ và các hàng hóa khác.

VietBF@ sưu tập