Log in

View Full Version : Trung Quốc nhận định về tuyên bố Ukraine tấn công thất bại của Nga


vuitoichat
06-06-2023, 14:44
Theo như trong khi Kiev vẫn khá kín tiếng về các hoạt động tấn công, khiến vào ngày 5/6 đă được bộ Quốc pḥng Nga thông báo "đợt tấn công quy mô lớn" của Ukraine này đă thất bại.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2228586&stc=1&d=1686062663
Hệ thống pháo tự hành Nga nă hỏa lực về phía quân đội Ukraine vào ngày 5/6/2023. Ảnh: Bộ Quốc pḥng Nga.

Các nhà quan sát Trung Quốc nhận định, quân đội Ukraine khó có thể tạo ra thay đổi đủ lớn trên chiến trường và sự hỗ trợ của phương Tây vẫn là chưa đủ. Giao tranh nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài và t́nh thế bế tắc trên chiến trường vẫn c̣n tồn tại, tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 5/6 nhận định.

Theo Hoàn Cầu, diễn biến mới khiến nỗ lực ḥa giải, chấm dứt xung đột của cộng đồng quốc tế ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng Trung Quốc vẫn sẽ duy tŕ lập trường khách quan trong các nỗ lực ngoại giao trong tương lai.

Các nhà quan sát Trung Quốc nhận định, tiến tŕnh ḥa b́nh cần có sự tham gia của cả Nga và Ukraine. Các vấn đề nên được giải quyết từng bước thông qua đàm phán, thay v́ chỉ dựa vào các biện pháp quân sự với các kế hoạch phi thực tế chỉ gây đổ máu.

Dựa trên thông tin mới do Bộ Quốc pḥng Nga công bố, các nhà quan sát Trung Quốc nói rằng, Nga đang ngày càng tự tin hơn trong lĩnh vực t́nh báo c̣n Ukraine muốn tránh công khai các hoạt động quân sự v́ tổn thất là điều được dự báo trước.

Zhang Hong, chuyên gia tại Học viện Khoa học Xă hội Trung Quốc, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng, Nga và Ukraine rất khó đạt được bước đột phá quân sự mới vào thời điểm này.

"Sau hàng loạt giao tranh từ năm ngoái, hai bên đă xây dựng nhiều công sự dọc theo tiền tuyến và mỗi động thái tấn công đều sẽ dẫn đến thiệt hại đáng kể, đặc biệt là với Kiev, v́ nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây vẫn không thể giúp thay đổi cục diện chiến sự", ông Zhang nói.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc pḥng Đức Boris Pistorius từng nói rằng, "nếu phương Tây ngừng cung cấp vũ khí hôm nay th́ sự kết thúc của Ukraine đến ngay ngày mai".

Josep Borrell, quan chức EU phụ trách Đối ngoại và An ninh, cũng nói rằng, "nếu không tiếp tục hỗ trợ, Kiev sẽ sụp đổ trong vài ngày".

Theo tờ Hoàn Cầu, Kiev sẽ tiếp tục cuộc xung đột ở mức độ nào hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin và quyết tâm của phương Tây. Nhưng việc Ukraine đ̣i giành lại toàn bộ các vùng lănh thổ Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea là điều bất khả thi.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, nỗ lực ḥa giải của các quốc gia trung lập, bao gồm Trung Quốc hiện đang rơi vào bế tắc, bởi Moscow và Kiev không có quan điểm chung và các điều kiện của họ cho tiến tŕnh ḥa b́nh là trái ngược nhau.

"Tin tốt là ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào nỗ lực thúc đẩy ḥa b́nh và giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hơn là đổ thêm dầu vào lửa, nhưng của cuộc khủng hoảng Ukraine quá phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết", ông Zhang nói.

Cui Heng, chuyên gia làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Nga của Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói một kế hoạch ḥa b́nh công bằng, trung lập và khả thi cần có sự tham gia của tất cả các bên.

"Nếu một nhóm quốc gia chỉ đứng về một bên để cô lập bên kia th́ sẽ không thể mang lại ḥa b́nh lâu dài", ông Cui nói, ám chỉ lập trường của phương Tây hiện nay.

hongyen2000
06-06-2023, 15:03
Tội nghiệp cho UK là tṛ chơi của bọn tư bản.... một ngày nào sẻ đến với bọn nầy....khi nuôi răn độc...