Log in

View Full Version : Tại sao Ukraine vẫn loay hoay chưa dám phản công chống lại Nga khi có đủ xe tăng, vũ khí tối tân?


PinaColada
06-10-2023, 23:21
Có xe tăng, vũ khí tối tân nhưng v́ sao Ukraine vẫn loay hoay chưa dám phản công chống lại Nga? Dù đă nhiều tuần trôi qua kể từ khi xe tăng và vũ khí hiện đại của phương Tây được chuyển đến Ukraine nhưng Kiev vẫn tŕ hoăn cuộc phản công chống lại Nga vốn đă được lên kế hoạch từ lâu của họ. Liệu sự chậm trễ đó có ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc phản công không?

Có xe tăng, vũ khí tối tân của phương Tây nhưng Ukraine vẫn loay hoay chưa thể triển khai chiến dịch phản công lớn chống lại Nga. Ảnh IT

Tổng thống Volodymyr Zelensky đă cầu xin viện trợ quân sự để tiến hành cuộc phản công chống lại Nga và phương Tây đă đáp lại.

Các lực lượng Ukraine sau đó cần thời gian để làm quen với các thiết bị quân sự mới của phương Tây. Ukraine cũng đă tuyển dụng và đào tạo hàng chục ngh́n tân binh, phần lớn trong số đó đă được đào tạo ở nước ngoài.

Tuy nhiên, đă nhiều tuần trôi qua kể từ khi xe tăng và vũ khí hiện đại của phương Tây được chuyển đến Ukraine, Kiev vẫn chưa phát động cuộc phản công để giành lại lănh thổ từ Nga mà họ lên kế hoạch từ lâu. Điều này được cho là giúp Nga có thêm thời gian vô giá để Nga củng cố hệ thống pḥng thủ vững chắc và toàn diện hơn. Nga hiện được cho là rất có khả năng gây thương vong đáng kể cho Ukraine nếu Kiev phát động một cuộc phản công.

Tại sao ông Zelensky tŕ hoăn việc bắt đầu chiến dịch phản công và liệu sự chậm trễ đó có ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc phản công của họ không?

Trên thực tế, việc chuẩn bị cho một cuộc phản công quân sự lớn rất phức tạp - chúng cần được tiến hành bí mật, liên quan đến nhiều lựa chọn, bao gồm các kế hoạch đánh lừa, và sau đó phải cân nhắc xem phương án nào có khả năng thành công nhất.

Quân đội Ukraine đă tỏ ra rất thành thạo trong việc đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi một nửa lănh thổ Ukraine mà Moscow từng chiếm giữ, và do đó, có một tâm lư kỳ vọng rằng cuộc phản công sắp tới của Ukraine có thể mang tính quyết định để đẩy lùi quân Nga khỏi tất cả các vùng lănh thổ c̣n lại.

Các đồng minh phương Tây có thể kỳ vọng người Ukraine sẽ đẩy lùi lực lượng Nga, nhưng đó chỉ là một khả năng có thể xảy ra. Xét cho cùng, Nga là một siêu cường và có sẵn các nguồn lực đáng kể.

Theo các chuyên gia, quân Nga đă có thời gian để thiết lập các chướng ngại vật pḥng thủ vững chắc và Ukraine sẽ phải chịu thương vong cao gấp ba lần khi phản công so với khi pḥng thủ.

Các hoạt động quân sự luôn tiềm ẩn rủi ro, khó đoán định và phụ thuộc nhiều vào thế chủ động và động lực.

Ông Zelensky sẽ biết những rủi ro và sẽ muốn đảm bảo các kế hoạch được hoàn thiện và sẵn sàng trước khi bắt đầu hành động phản công. Có ư kiến cho rằng, nhà lănh đạo Ukraine đang bị đẩy vào lựa chọn khó khăn về việc có nên tiếp tục cuộc phản công hay không.

Mặc dù ông Zelensky đă chứng tỏ ông là một nhà lănh đạo xuất sắc trong thời chiến, nhưng ông có rất ít kinh nghiệm quân sự. Ông mới chỉ trở thành chính trị gia ba năm - c̣n trước đó, ông là một diễn viên hài.

Mặc dù ông có những cố vấn quân sự rất có năng lực, nhưng ngay cả những người này cũng thiếu kinh nghiệm chiến trường.

V́ thế, việc ông Zelensky đă mất một thời gian dài để cân nhắc những lợi ích tiềm năng và những rủi ro lớn trong cuộc phản công là điều hoàn toàn có thể hiểu được, theo Sky News.

VietBF@ sưu tập

hieukytran
06-10-2023, 23:42
Đừng hỏi tại sao ?
Đưa đồ nghề mà quên đưa lương thì lấy hơi đâu mà chơi

8 tàng
06-11-2023, 04:50
Tại sao Ukraine vẫn loay hoay chưa dám phản công chống lại Nga khi có đủ xe tăng, vũ khí tối tân?

V́ trước mắt c̣n phải tiêu diệt đám ăn lương của Nga để bb cho Putin trước đă.:hafppy::hafp py: