Log in

View Full Version : Trump dẫn trước Biden trong bầu cử giả định


PinaColada
06-18-2023, 00:59
Ông Trump dẫn trước Tổng thống Biden trong bầu cử giả định. Hiện nay ông Trump dẫn trước ông Biden 6 điểm phần trăm trong cuộc cạnh tranh giả định do các đơn vị khảo sát tiến hành trước bầu cử tổng thống 2024.

Theo khảo sát Harvard CAPS-Harris Poll, do Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mỹ thuộc Đại học Harvard cùng công ty Nghiên cứu Phân tích Harris tiến hành và được Hill công bố ngày 16/6, 45% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump nếu bầu cử tổng thống năm 2024 diễn ra bây giờ.

Trong khi đó, 39% số người được hỏi chọn bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden, 15% không chắc chắn hoặc không biết bầu cho ai.

Tỷ lệ này giảm nhẹ so với kết quả khảo sát tháng trước của Harvard CAPS-Harris. Khảo sát khi đó cho thấy 47% ủng hộ ông Trump và 40% ủng hộ ông Biden.

Theo khảo sát mới nhất được thực hiện trong từng đảng, 86% cử tri Cộng ḥa ủng hộ ông Trump và 77% cử tri Dân chủ ủng hộ ông Biden.

"Việc cựu tổng thống Trump bị truy tố không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu của ông trước Tổng thống Biden, người có tỷ lệ ủng hộ hiệu suất làm việc vẫn ở mức 43%", Mark Penn, đồng giám đốc Harvard CAPS-Harris Poll, giải thích.

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi về cuộc đối đầu giả định giữa ông Biden và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, 41% ủng hộ ông DeSantis và 40% lựa chọn ông Biden.

Cuộc khảo sát diễn ra khi ông Trump được nhiều người coi là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng ḥa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, c̣n ông DeSantis ở vị trí thứ hai. Đến nay, 13 thành viên đảng Cộng ḥa đă tuyên bố ra tranh cử.

Cuộc khảo sát của Harvard CAPS-Harris Poll được tiến hành từ 14 đến 15/6 với 2.090 người tham gia.

Cựu tổng thống Mỹ tuần này bị truy tố trước ṭa án liên bang với 37 cáo buộc về giữ tài liệu mật trái phép sau khi rời nhiệm sở. Đảng Cộng ḥa gọi động thái truy tố ông Trump là quyết định mang tính chính trị, cáo buộc Tổng thống Biden "vũ khí hóa" Bộ Tư pháp để chống lại ông Trump.

Nhà Trắng phủ nhận ông Biden liên quan sự việc, khẳng định Bộ Tư pháp hành động độc lập. Ông Biden trước đó cũng nói chưa từng đề xuất với Bộ Tư pháp Mỹ rằng cơ quan này nên hoặc không nên làm ǵ.

VietBF@ sưu tập