PDA

View Full Version : Nhân viên vệ sinh tắt tủ lạnh v́ tiếng ồn, tiêu hủy số dữ liệu nghiên cứu trường đại học đă thu thập trong 20 năm


Cupcake01
07-01-2023, 02:01
Trường đại học khởi kiện công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, yêu cầu bồi thường 1 triệu USD.

Một công nhân vệ sinh làm việc tại Viện Kỹ nghệ Rensselaer vừa phạm phải một sai lầm tốn kém. Trong đơn của Viện kiện đơn vị quản lư công nhân này, hành vi tắt tủ lạnh đă làm phí hoài công sức nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm.

Tên người công nhân không xuất hiện trong đơn kiện, mà bên bị là đơn vị thuê người này, công ty vệ sinh Daigle. Trong đơn, trường đại học New York này đ̣i bồi thường số tiền lên tới 1 triệu USD chưa kể phí hầu ṭa.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2238211&stc=1&d=1688176893
Viện Kỹ nghệ Rensselaer tại New York.

Được biết, chiếc tủ lạnh bị tắt chứa hơn 20 năm công sức nghiên cứu, bao gồm nhiều quần thể tế bào và các mẫu tế bào mà “một sự thay đổi nhỏ trong nhiệt độ có thể gây ra thiệt hại khủng khiếp”. Trường tin rằng công nhân lao công không có lỗi, mà khẳng định công ty Daigle đă không huấn luyện bài bản và giám sát gắt gao quá tŕnh làm việc của nhân viên công ty.

Theo lời luật sư của phía trường đại học, “một nhân viên vệ sinh vốn phải được huấn luyện để không tham gia vào các vấn đề liên quan tới điện máy”.

Đơn kiện mô tả rơ t́nh huống trước và sau sự cố diễn ra. Những tế bào trong tủ lạnh vốn phải được bảo quản tại nhiệt độ -80 độ C, và bất kể dao động nào lớn tới 3 độ C cũng sẽ khiến tế bào hư hại. Một hệ thống báo động được lắp đặt để phát chuông cảnh báo nếu nhiệt độ tủ xuống -82 độ C hoặc tăng lên -78 độ C.

Trước khi sự cố diễn ra, chuông báo động đă kêu. Tuy nhiên giáo sư K.V. Lakshmi và cộng sự nhận định tế bào trong tủ vẫn sẽ an toàn cho tới lúc chuyên gia điện lạnh tới sửa. Trong thời gian chờ đợi, nhóm nghiên cứu đă khóa tủ và khóa ổ điện, đồng thời dán một tờ giấy ghi chú.

Tờ giấy viết: “Chiếc tủ lạnh này kêu v́ đang trong giai đoạn sửa. Xin đừng di chuyển tủ hay rút phích cắm. Khu vực này không cần dọn dẹp. Bạn có thể ấn nút tắt âm thanh trong khoảng 5-10 giây nếu muốn dừng tiếng cảnh báo”.

Tuy nhiên, khi một nhân viên vệ sinh nhận thấy “tiếng báo động phiền toái” và mong muốn giúp đỡ các nhân viên của Viện, người này đă ngắt cầu dao vốn cung cấp điện cho chiếc tủ lạnh. Sau đó, nhiệt độ tủ tăng dần tới -32 độ C.

Ngày hôm sau, khi nhóm nghiên cứu sinh t́m thấy tủ lạnh đă ngắt, họ cố gắng vớt vát tế bào trong tủ nhưng theo đơn kiện viết, mọi thứ đă “tổn thương, bị phá hủy hay không thể cứu văn và tiêu hủy hơn 20 năm nghiên cứu”.

VietBF@ Sưu tập