PDA

View Full Version : Mỹ nói lực lượng Wagner không c̣n tham chiến ở Ukraine


Hanna
07-14-2023, 13:02
Theo Lầu Năm Góc, lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga không c̣n tham giá đáng kể vào các hoạt động chiến đấu ở Ukraine, hơn 2 tuần sau cuộc nổi loạn.
“Ở giai đoạn này, chúng tôi không thấy lực lượng Wagner tham gia vào các hoạt động hỗ trợ chiến đấu ở Ukraine”, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết trong một cuộc họp báo ngày 13/7.

Theo ông Ryder, Mỹ đánh giá rằng phần lớn các chiến binh Wagner vẫn c̣n ở các khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine.Bộ Quốc pḥng Nga ngày 12/7 cho biết, công ty quân sự tư nhân Wagner đă giao nộp hơn 2.000 thiết bị quân sự. Quá tŕnh chuyển giao đang diễn ra “theo đúng kế hoạch” và sắp hoàn tất.

Các vũ khí mà Wagner giao nộp bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực các loại, hệ thống phóng tên lửa đa ṇng, pháo tự hành và pháo kéo, hệ thống pḥng không và các phương tiện chiến đấu khác. Ngoài ra, Wagner cũng đă giao nộp hơn 2.500 tấn đạn dược các loại cũng như khoảng 20.000 khẩu súng.

Số thiết bị nói trên hiện đang được chuyển đến các địa điểm ở hậu phương để bảo tŕ. Sau đó, chúng sẽ được chuyển giao cho các đơn vị quân đội Nga để “sử dụng đúng mục đích”.

Wagner từng đóng vai tṛ chủ chốt trong cuộc tiến công của quân đội Nga ở vùng Donbass, đặc biệt trong việc kiểm soát thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh.

Hôm 9/7, lănh đạo Cộng hoà Chechnya (thuộc Nga) Ramzan Kadyrov cho biết, lực lượng đặc nhiệm Akhmat do Apty Alaudinov, Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 chỉ huy, đă được tái triển khai tới khu vực Bakhmut.

“Chỉ huy chiến dịch đặc biệt đă tái bố trí lực lượng đặc nhiệm Akhmat do Apty Alaudinov dẫn đầu đến khu vực khó khăn Bakhmut. Quyết định này cho thấy sự tự tin của Bộ Tổng tham mưu và chứng tỏ khả năng chiến đấu của đơn vị”, ông Kadyrov cho biết trên kênh Telegram cá nhân.