PDA

View Full Version : Ukraina đă bắt đầu sử dụng bom chùm Mỹ viện trợ 'hiệu quả'


vuitoichat
07-21-2023, 14:32
Theo như hơn một tuần sau khi thông báo viện trợ bom chùm cho Ukraina, hôm qua, 20/07/2023, chính quyền Mỹ cho biết quân đội Ukraina đă bắt đầu sử dụng loại vũ khí này trong cuộc phản công đẩy lùi quân xâm lược Nga.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2246664&stc=1&d=1689949902
Cuộc phản công của Ukraine đă chậm hơn nhiều người trông đợi

Nhà Trắng khẳng định Ukraine đang sử dụng bom chùm của Mỹ để chống lại quân đội Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc pḥng John Kirby nói rằng các phản hồi ban đầu cho thấy loại vũ khí này đang được sử dụng một cách hiệu quả tại các tiền đồn pḥng ngự và các đợt hành quân của quân Nga.

Bom chùm phát tán ra các quả bom nhỏ bên trong và bị cấm tại hơn 100 quốc gia do mối đe dọa của chúng đối với thường dân.

Mỹ đồng ư cung cấp loại bom này để tăng cường vũ khí cho Ukraine.

Ukraine hứa các bom chùm này sẽ chỉ được sử dụng để làm các binh lính Nga mất tập trung.

"Họ đang sử dụng bom chùm một cách phù hợp," ông Kirby nói. "Họ sử dụng chúng một cách hiệu quả và họ đang thực sự tác động đến hệ thống pḥng thủ và hoạt động pḥng thủ của Nga."

Mỹ quyết định gửi bom chùm sau khi Ukraine cảnh báo rằng họ đang hết đạn dược trong chiến dịch phản công mùa hè vốn đă bị chậm lại và tốn kém hơn dự tính.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đă gọi quyết định này là 'rất khó khăn', trong khi các đồng minh của Mỹ là Anh, Canada, New Zealand và Tây Ba Nha phản đối việc sử dụng các vũ khí này.
https://i.postimg.cc/C1Dj8ytk/130447583-8ad546e9cb5f6099df2f 5f3d1280b5cbfade55aa 1000-0-4000-40001000x1000.jpg
Một quả bom nhỏ của Nga đă được thả ở Kharkiv trước đó trong chiến tranh

Phần lớn vũ khí được gửi là đạn pháo có tỷ lệ 'hỏng' thấp hơn 2,35%, ám chỉ tỷ lệ bom không nổ ngay lập tức và có thể trở thành mối đe dọa tiềm ẩn trong nhiều năm.

Các vũ khí này hiệu quả khi được sử dụng chống lại quân đội trong các chiến hào và các vị trí kiên cố, bởi v́ chúng khiến các khu vực rộng lớn trở nên quá nguy hiểm để di chuyển xung quanh cho đến khi các quả bom này được dọn sạch.

Nga đă sử dụng các bom chùm tương tự tại Ukraine từ khi phát động chiến dịch xâm lược toàn diện vào năm ngoái, bao gồm tại các khu vực thường dân.

Phản ứng lại quyết định gửi bom cho Ukraine của Mỹ, Tổng thống Mỹ Vladimir Putin nói rằng đất nước ông có vũ khí tương tự và chúng sẽ được sử dụng 'nếu các quả bom [của Mỹ] được dùng để chống lại chúng tôi'.

Oleksandr Syrskyi, tướng Ukraine phụ trách các hoạt động quân sự ở phía đông đất nước, nói với BBC vào tuần trước rằng quân đội của ông cần vũ khí để 'gây thiệt hại tối đa cho bộ binh địch'.

"Chúng tôi muốn đạt được kết quả nhanh chóng, nhưng trên thực tế là không thể. Càng nhiều bộ binh thiệt hại tại đây, th́ họ hàng của họ tại Nga sẽ càng hỏi chính phủ của họ 'tại sao'?"

Ông nói thêm rằng bom chùm sẽ không 'giải quyết được toàn bộ vấn đề của chúng tôi'. Ông cũng thừa nhận rằng việc họ sử dụng các vũ khí này gây tranh căi, nhưng nói thêm rằng: "Nếu Nga không sử dụng chúng, có lẽ lương tâm cũng không cho phép chúng tôi làm điều đó."