Log in

View Full Version : Ông Joe Biden đi nước cờ mới v́ Trung Quốc?


Romano
07-22-2023, 15:54
Tổng thống Joe Biden hôm 21-7 cho biết ông đă bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns vào nội các của ḿnh.
Đề cập đến cách tiếp cận của ông Burns đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và sự cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc, ông Biden nói: "Dưới sự lănh đạo của ông ấy, CIA đang đưa ra cách tiếp cận rơ ràng, dài hạn đối với những thách thức an ninh quốc gia hàng đầu của đất nước chúng ta".

Động thái này đă được Washington Post đưa tin trước đó, theo đó chỉ mang tính biểu tượng và sẽ không trao cho ông Burns bất kỳ quyền hành mới nào.Bà Bonnie Glaser, người đứng đầu chương tŕnh Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tại Quỹ German Marshall (Mỹ), cho rằng việc bổ nhiệm phản ánh sự tin tưởng của ông Biden đối với ông Burns.

Bà Glaser nói rằng ông Burns, người bắt đầu lănh đạo CIA vào năm 2021, đă đóng góp đáng kể vào việc ra quyết định về an ninh quốc gia, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Nga và Trung Quốc.

Ông Daniel Byman, giám đốc Chương tŕnh Nghiên cứu An ninh tại Trường Dịch vụ Đối ngoại thuộc Trường ĐH Georgetown, nhận định: "Ông Burns là một phần rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Biden, đương nhiên với tư cách là một nhà lănh đạo t́nh báo nhưng cũng là một nhà ngoại giao ở Ukraine, Trung Đông và các nơi khác trên thế giới. Ông Biden muốn sử dụng kiến thức và kỹ năng của ông Burns khi ông định h́nh chính sách đối ngoại của ḿnh".Trong động thái đáng chú ư cùng ngày, Tổng thống Joe Biden đă đề cử Đô đốc Lisa Franchetti lănh đạo Hải quân Mỹ.

Động thái phá bỏ rào cản giới tính trong quân đội Mỹ đă đưa bà Franchetti trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy Hải quân Mỹ và trở thành thành viên nữ đầu tiên trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.Theo hăng tin Reuters, ông Biden nhấn mạnh sự nghiệp 38 năm của bà Franchetti trong quân đội Mỹ: "Trong suốt sự nghiệp của ḿnh, Đô đốc Franchetti đă thể hiện chuyên môn sâu rộng trong cả lĩnh vực hoạt động và chính sách".

Quyết định của ông Biden gây bất ngờ bởi các quan chức Lầu Năm Góc trước đó cho rằng đề cử này sẽ thuộc về Đô đốc Samuel Paparo, lănh đạo hải quân Mỹ ở Thái B́nh Dương và là người có kinh nghiệm đối phó với thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc.