PDA

View Full Version : Phát hiện hàng chục thiết bị gián điệp, Moldova triệu tập đại sứ Nga


therealrtz
07-26-2023, 02:10
Bộ Ngoại giao Moldova đă triệu tập đại sứ Nga tại Chisinau sau khi một phương tiện truyền thông đưa tin cáo buộc đại sứ quán đă cài đặt các thiết bị gián điệp trên sân thượng của họ, theo Bộ Ngoại giao Moldova.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2248602&stc=1&d=1690337385
Đại sứ Nga tại Chisinau Oleg Vasnetsov. Ảnh: EPA

Theo CNN, tuần qua hăng truyền thông Insider và đài truyền h́nh Jurnal của Moldova đưa tin sau một cuộc điều tra chung rằng 28 đĩa vệ tinh và các thiết bị liên lạc khác đă được lắp đặt trên tầng thượng của đại sứ quán Nga và một ṭa nhà dân cư lân cận do nhân viên đại sứ quán sử dụng.

Bộ Ngoại giao Moldova "phối hợp chặt chẽ với các tổ chức có thẩm quyền khác, đang phân tích bản chất và mức độ của các hành động gián điệp này, bao gồm cả hoạt động của những người được đề cập trong cuộc điều tra, nhằm phản ứng thích hợp và kịp thời với t́nh h́nh" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.

"Chúng tôi cho rằng hoàn toàn không thể chấp nhận được bất kỳ hành vi gián điệp và can thiệp nào của nước ngoài vào công việc nội bộ của Cộng ḥa Moldova, những hành động thể hiện sự thách thức trực tiếp đối với chủ quyền và an ninh quốc gia của nhà nước chúng tôi," tuyên bố nói thêm.

Đại sứ Moscow tại Chisinau Oleg Vasnetsov đă được triệu tập hôm thứ Ba "để làm rơ và giải thích về t́nh h́nh," bộ này cho biết.

"Tùy thuộc vào những diễn biến tiếp theo, chính quyền Moldova sẽ xem xét một số lựa chọn để phản ứng" - Bộ Ngoại giao cho biết.

CNN đă liên hệ với đại sứ quán Nga ở Chisinau để xin b́nh luận về các cáo buộc gián điệp và việc triệu tập đại sứ của họ nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nga đă nhiều lần bác bỏ cáo buộc Moldova can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đặc biệt là về khu vực ly khai Transdniestria, nơi Moscow có một đội quân ǵn giữ ḥa b́nh.

Căng thẳng cũng gia tăng sau chiến sự Ukraine bùng nổ. Moldova, nước giáp Ukraine, đă chỉ trích cuộc việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Vào tháng 2, Nga đă bác bỏ cáo buộc của tổng thống Moldova rằng Moscow đang âm mưu gây bất ổn cho nước cộng ḥa thuộc Liên Xô cũ. Bộ Ngoại giao Nga mô tả những khẳng định như vậy là "hoàn toàn vô căn cứ và phi lư".

VietBF@ Sưu tập