Log in

View Full Version : 4 ÁN TÙ CHUNG THÂN TRONG VỤ “CHUYẾN BAY GIẢI CỨU”


florida80
07-28-2023, 22:31
7/28

Báo Vietnamnet loan tin, chiều 28 tháng 7 năm 2023, Toà án thành phố Hà Nội đă tuyên án đối với 54 bị cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu”. Kết quả tuyên án có 4 bị cáo bị án nặng nhất cùng ở mức tù chung thân gồm, Nguyễn Thị Hương Lan, cựu trưởng cơ quan Lănh sự thuộc Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, cựu thư kư thứ trưởng Bộ Y tế; Vũ Anh Tuấn, cựu viên chức cơ quan Cai quản xuất nhập cảnh Bộ Công an, cả ba người này bị truy tố về tội nhận hối lộ; người thứ tư là Hoàng Văn Hưng, cựu điều tra viên chính của vụ án bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại toà, Hưng đă thách thức cơ quan tố tụng chứng minh Hưng đă nhận 800,000 Mỹ kim, và yêu cầu cơ quan tố tụng điều tra 1.6 triệu Mỹ kim c̣n lại mà Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc công an thành phố Hà Nội đă nhận của bị cáo Sơn và Hằng để chạy án, nhưng đă bị hội đồng xét xử lờ đi.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng bị kết án 16 năm tù sau khi bị kết tội Nhận hối lộ 21.5 tỷ đồng.

Cựu đại sứ cộng sản Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cũng bị kết án 30 tháng tù giam, trong khi cựu đại sứ cộng sản Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái bị tuyên 4 năm tù giam.

50 bị cáo c̣n lại từ các viên chức Cộng sản nhận hối lộ cho đến các chủ công ty nhận mức án từ 30 tháng tù treo cho đến 16 năm tù giam. Trong đó, có nhiều viên chức Cộng sản nhận mức án chỉ vài năm tù. Trước đó, từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm 2022, nhà cầm quyền đă cấp phép cho các công ty thực hiện các “chuyến bay giải cứu” đưa hơn 200,000 người về nước. Các công ty đă phải đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng để được cấp phép. Số tiền này đều được lấy từ những người được “giải cứu”.