Log in

View Full Version : Nga phạt Apple v́ nội dung 'không chính xác' về xung đột Ukraine


therealrtz
08-04-2023, 10:06
Một ṭa án ở Nga đă phạt Apple 400.000 rúp (4.274 USD) hôm 3/8 v́ không xóa nội dung “sai lệch” về xung đột ở Ukraine trên các ứng dụng và podcast.

Theo hăng thông tấn TASS, đây là lần đầu tiên Apple bị phạt v́ vi phạm này. Hăng thông tấn Interfax cho biết gă khổng lồ công nghệ bị phạt là do không xóa các ứng dụng và podcast chứa thông tin không chính xác về cuộc xung đột ở Ukraine.

Interfax dẫn lời ṭa án, cho biết nội dung vi phạm của Apple là "lôi kéo trẻ vị thành niên vào các hoạt động bất hợp pháp nhằm gây ra t́nh h́nh bất ổn chính trị ở Liên bang Nga".

Apple đă không trả lời ngay lập tức yêu cầu b́nh luận.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2252584&stc=1&d=1691143556
Apple bị phạt v́ không xóa nội dung 'không chính xác' về cuộc xung đột Ukraine. Ảnh: Reuters

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022, Apple đă tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh ở Nga và hạn chế dịch vụ Apple Pay ở nước này.

Theo Interfax, các luật sư của Apple tại ṭa án đă yêu cầu tổ chức phiên họp kín nhằm ngăn chặn việc tiết lộ bí mật thương mại. Sau đó giới truyền thông được yêu cầu rời đi.

Trong nhiều năm, Moscow đă xung đột với Big Tech về nội dung, kiểm duyệt, dữ liệu và đại diện địa phương trong các tranh chấp leo thang sau xung đột ở Ukraine.

Vào tháng 2, Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) cho biết Apple đă trả khoản tiền phạt 906 triệu rúp (9.585.480 USD) trong một vụ kiện chống độc quyền của Nga với cáo buộc lạm dụng sự thống trị của ḿnh trên thị trường ứng dụng di động.

Vào thời điểm trả khoản phạt, Apple đă không đưa ra b́nh luận. Tuy nhiên, trước đó gă khổng lồ công nghệ đă kháng cáo với phán quyết của FAS, cho rằng việc phân phối ứng dụng Apple thông qua hệ điều hành iOS đă mang lại lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của họ.

Trước đó, Wikimedia Foundation, công ty sở hữu Wikipedia, cũng từng bị phạt 3 triệu rúp v́ vi phạm tương tự. Wikimedia đă bị phạt nhiều lần và trước đây, công ty cũng khẳng định thông tin mà chính quyền Nga cáo buộc là "sai lệch" có nguồn gốc rơ ràng và phù hợp với các tiêu chuẩn của Wikipedia.

VietBF@ Sưu tập